ข่าวเด่น
ผวจ.น่าน เร่งสร้างความเข้าใจแก่ประชาชนกรณีสายส่งไฟฟ้าแรงสูงไม่ได้เป็นต้นเหตุให้เกิดฟ้าผ่า

วันที่ 23 ก.ค. 2558 )

               ผวจ.น่าน ห่วงใยประชาชนชาวจังหวัดน่าน เร่งสร้างความเข้าใจกรณีสายส่งไฟฟ้าแรงสูงมิได้เป็นต้นเหตุให้เกิดฟ้าผ่าจนทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ พร้อมสร้างความเชื่อมั่นแก่ประชาชนว่า การเกิดฟ้าผ่า ไม่ได้มีความสัมพันธ์อันใดกับการเพิ่มของจำนวนสายส่งไฟฟ้าแรงสูงแต่อย่างใด
             นายอุกริช พึ่งโสภา ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน เปิดเผยว่า การไฟฟ้าส่วนฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ได้มีการชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีที่มีการนำเสนอข่าวผ่านสื่อต่างๆ เกี่ยวกับความวิตกกังวลว่าสายส่งไฟฟ้าแรงสูงเป็นต้นเหตุให้เกิดฟ้าผ่า จนมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บในพื้นที่จังหวัดน่าน ซึ่ง นายสุธน บุญประสงค์ รองผู้ว่าการระบบส่ง การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ได้ชี้แจงเพื่อให้ประชาชนได้รับทราบข้อมูลที่ถูกต้องว่า ฟ้าผ่า เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นบ่อยเป็นปกติในช่วงฤดูฝน และบางครั้งได้สร้างความสูญเสียให้กับชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน และการเกิดฟ้าผ่า คือการถ่ายเทประจุไฟฟ้าระหว่างก้อนเฆมฝนฟ้าคะนองกับพื้นดิน เมื่อมีต้นไม้สูง คน สัตว์ สิ่งของ หรือสิ่งปลูกสร้าง ที่อยู่ในพื้นที่โล่งก็จะเป็นสื่อให้ประจุไฟฟ้าวิ่งผ่านเข้าไปยังจุดนั้น แทนที่จะวิ่งลงพื้นดินโดยตรง ส่วนการเดินสายส่งไฟฟ้าแรงงสูง กฟผ. ได้ประกาศกำหนดเขตเดินสายไฟฟ้า เพื่อให้เกิดความปลอดภัยตลอดแนวสายส่งไฟฟ้า มีการออกแบบตามมาตรฐานความปลอดภัยไฟฟ้า ไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนที่พักอาศัยในพื้นที่สายส่งฟาดผ่าน รวมทั้งยังกำหนดให้มีการติดตั้งสายดินกับอาคารสิ่งปลุกสร้างที่มีหลังคา หรือผนังที่เป็นสังกะสี รวมถึงรั้วลวดหนามที่อยู่ชิดแนวเขตเดินสายไฟฟ้า เพื่อสร้างความมั่นใจแก่ผู้พักอาศัย
               นอกจากนี้ นายสุธน บุญประสงค์ ยังได้กล่าวอีกว่า สำหรับความเข้าใจที่ว่า มีการติดตั้งสายล่อฟ้าไว้บนหลังคาบ้าน หลังคาห้องน้ำที่อยู่นอกตัวบ้าน รวมไปถึงแนวรั้วบ้านของผู้ที่พักอาศัยในพื้นที่สายส่งพาดนั้น ความจริงคือ สายดินที่ กฟผ. ติดตั้งตามมาตรฐาน เพื่อให้เกิดความปลอดภัยเช่นเดียวกับการต่อสายดินกับอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้าน มิใช่สายล่อฟ้าแต่อย่างใด ดังนั้น จึงขอให้ประชาชนได้มั่นใจว่า สายส่งไฟฟ้าแรงสูงของ กฟผ. ได้ดำเนินการก่อสร้างตามข้อกำหนดและมาตรฐานความปลอดภัยตามหลักวิชาการ และมิได้เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดปรากฎการณ์ฟ้าผ่าเพิ่มขึ้นแต่อย่างใด และขอให้ประชาชนได้เข้าใจข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับสายส่งไฟฟ้าแรงสูงของ กฟผ. ด้วย
                ทางด้าน นายอุกริช พึ่งโสภา ผวจ.น่าน ได้แสดงความห่วงใยประชาชนชาวจังหวัดน่าน พร้อมเตือนให้ประชาชนได้ระมัดระวังตนเอง หากมีฝนตกไม่ควรอยู่ในที่โล่งแจ้ง และควรหลบเข้าที่พักอาศัยที่ไม่อยู่ในที่โล่งแจ้งที่จะเสียงต่อการเกิดฟ้าผ่าได้ ห้ามใช้โทรศัพท์มือถือกลางแจ้งในขณะที่เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ห้ามใช้โทรศัพท์บ้านหรือเล่นอินเทอร์เน็ตในขณะที่เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง และควรถอดอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าออกให้หมด และขอให้ประชาชนในพื้นที่ให้เฝ้าระวังการเกิดพายุ เนื่องจากปีนี้อากาศแปรปรวน เสี่ยงต่อการเกิดพายุฝนฟ้าคะนองบ่อย โดยเฉพาะเกษตรกรที่มีการเพาะปลูกพืชในระยะนี้ด้วย
******************
รดา บุญยะกาญจน์/ข่าว
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดน่าน 
23 กรกฎาคม 2558

 
« มกราคม 2564 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
      1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31
ดูปฏิทินทั้งหมด
Number of Today 0 คน
Number of Yesterday 0 คน
Number of Lastmonth 0 คน
Total 40,501 คน