ข่าวเด่น
น่านเตือนประชาชนระมัดระวังในการท่องเที่ยวทางน้ำช่วงเทศกาลปีใหม่ 2560

วันที่ 27 ธ.ค. 2559 )

              จังหวัดน่าน แจ้งเตือนประชาชนและนักท่องเที่ยวที่นิยมท่องเที่ยวทางน้ำ ให้ระมัดระวังอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นเกี่ยวกับการใช้เรือ ใช้โป๊ะเทียบเรือ และการเดินเรือ-แพโดยสารของประชาชน ในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2560 หากจำเป็นต้องโดยสารทางเรือควรมีเสื้อชูชีพติดตัวไปด้วย
              นายเกรียงศักดิ์ เจดีย์แปง ประชาสัมพันธ์จังหวัดน่าน ได้รับแจ้งจากสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาแพร่ ว่า ในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2560 จะมีประชาชนและนักท่องเที่ยวนิยมเดินทางท่องเที่ยวทางน้ำเป็นจำนวนมาก ทั้งแม่น้ำ ลำคลอง เขื่อนเก็บน้ำ และการท่องเที่ยวทางทะเล ซึ่งจะทำให้การจราจรทางน้ำมีความหนาแน่และอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุทางน้ำขึ้นได้ สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาแพร่ มีความห่วงใยประชาชนและนักท่องเที่ยวที่นิยมท่องเที่ยวและมีการคมนาคมขนส่งทางน้ำ บริเวณหมู่บ้านปากนาย อำเภอนาหมื่น จังหวัดน่าน ให้ระมัดระวังอุบัติเหตุทางน้ำที่อาจเกิดขึ้นได้ เพื่อความปลอดภัยต่อประชาชนที่ต้องเดินทางท่องเที่ยวทางน้ำได้จัดเสื้อชูชีพติดตัวไปด้วย หรือในกรณีที่ไม่มีเสื้อชูชีพติดตัวไปควรขอเสื้อชูชีพจากผู้ควบคุมหรือแพโดยสาร การแต่งกายควรแต่งกายด้วยเครื่องแต่งกายที่สามารถถอดออกได้ง่าย ไม่ควรสวมรองเท้าหุ้มส้น หุ้มข้อ และไม่ควรใช้รองเท้าชนิดผูกเชือก ส่วนการลงเรือหรือแพโดยสาร ให้ยืนคอยบนท่าเทียบเรือ ไม่ควรยืนรอบนโป๊ะท่าเทียบเรือซึ่งการขึ้น-ลงเรือจะต้องรอให้เรือแพโดยสารจอดเทียบโป๊ะท่าเทียบเรือให้เรียบร้อยก่อน และห้ามแย่งกันขึ้น-ลงเรือ ห้ามยืนหรือนั่งท้ายเรือ หัวเรือ กราบเรือ และหลังคาเรือ การนั่งเรือให้กระจายนั่งออกไปให้ทั่วเรือหรือแพรโดยสาร และอย่านั่งข้างใดข้างหนึ่งจนทำให้เรือหรือแพโดยสารเอียงจนเสียการทรงตัว และในขณะที่เรือหรือแพโดยสารเอียง หรือเรือโคลงอย่าตกใจ ให้ตั้งสติและจับพนักพิงให้มั่น และอย่าพยายามขืนการเอียงของเรือ และข้อสำคัญในการโดยสารเรือหรือแพ ไม่ควรดื่มสุรา หรือเสพของมึนเมาจนไม่สามารถครองสติได้ และจะต้องฟังคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ประจำท่าเทียบเรือที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างเคร่งครัด
                สำหรับผู้ประกอบการ เจ้าของเรือ –แพโดยสาร กรมเจ้าท่าได้ออกประกาศเตือนให้ใช้ความ ระมัดระวังในการเดินเรือและใช้เรือ และมาตรการเพื่อความปลอดภัยในเทศกาลปีใหม่ พ.ศ. 2560 โดยขอให้ผู้ประกอบกิจการหรือผู้ครอบครองโป๊ะท่าเทียบเรือ ดำเนินการตรวจสอบและซ่อมแซมป้ายระบุจำนวนคนที่ชำรุด และโป๊ะท่าเทียบเรือจะต้องมีพวงชูชีพ มีที่กั้นทางเดินขึ้น – ลงโป๊ะเทียบเรือ และจะต้องมีไฟส่องสว่างบริเวณโป๊ะเทียบเรือให้เพียงพอ ซึ่งเจ้าของเรือ ผู้ควบคุมเรือ หรือผู้ประกอบการเดินเรือจะต้องทำการตรวจสอบสภาพเรือ อุปกรณ์ประจำเรือ อาทิ เบาะที่นั่งชูชีพ เสื้อชูชีพ พวงชูชีพ และเครื่องมือดับเพลิงให้เพียงพอและพร้อมต่อการใช้งานทันทีและยังต้องใช้ความระมัดระวังในการเดินเรือและใช้เรือ โดยเรือทุกลำต้องบรรทุกคนโดยสารหรือสิ่งของไม่เกินจำนวนที่กำหนดไว้ในใบอนุญาตใช้เรือ ตลอดจนเข้มงวดกวดขันในการปฏิบัติให้เป็นมาตรการเพื่อความปลอดภัย โดยจัดเจ้าหน้าที่ออกตรวจตรา และตรวจสภาพของเรือโดยสาร เรือภัตตาคาร และโป๊ะเทียบเรือให้มีความปลอดภัยและพร้อมใช้งาน ทั้งนี้ เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเทศกาลปีใหม่ 2560
**********************************
รดา บุญยะกาญจน์ ///ข่าว
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดน่าน
27 ธันวาคม 2559

 
« กรกฎาคม 2564 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
     1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
ดูปฏิทินทั้งหมด
Number of Today 0 คน
Number of Yesterday 0 คน
Number of Lastmonth 0 คน
Total 40,501 คน