ข่าวเด่น
น่าน///ประชาชนทุกหมู่เหล่า ร่วมใจสามัคคี ประดิษฐ์ดอกดารารัตน์ ถวายราชสดุดีแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุยเดช

วันที่ 8 มิ.ย. 2560 )

               ประชาชนทุกหมู่เหล่าในพื้นที่จังหวัดน่าน ร่วมใจสามัคคีด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ประดิษฐ์ดอกดารัตน์ ถวายราชสดุดีแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ
               จังหวัดน่าน โดยสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดน่าน ได้มีการประชาสัมพันธ์เชิญชวนประชาชนทุกหมู่เหล่า ร่วมแสดงความจงรักภักดีและระลึกถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยจัดกิจกรรมประดิษฐ์ดอกดารารัตน์ โครงการจิตอาสาประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์พระราชทาน จังหวัดน่าน ในวันที่ 26-28 พฤษภาคม 2560 ณ บริเวณข่วงน้อย ตำบลในเวียง อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน และในวันที่ 8 มิถุนายน 2560 ณ บริเวณศาลากลางจังหวัดน่าน ถนนน่าน-พะเยา ตำบลไชยสถาน อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชน นักเรียน นักศึกษา เข้ามาร่วมโครงการฯ กันเป็นจำนวนมาก และประชาชนที่มาร่วมโครงการประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ถวายแด่พระองค์ท่าน ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า การประดิษฐ์ดอกดารารัตน์ในครั้งนี้ เพื่อแสดงความจงรักภักดี และน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านที่มีต่อปวงชนชาวไทยหาที่สุดมิได้ รวมทั้งเพื่อเป็นการแสดงความอาลัยถวายแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 อีกด้วย ส่วนที่สโมสรนายทหารค่ายสุริยพงษ์ มณฑลทหารบกที่ 38 จังหวัดน่าน นางสาวปุนยวัจนา วรรคาวิสันต์ ประธานชมรมแม่บ้านทหารบก มณฑลทหารบกที่ 38 นำเจ้าหน้าที่ทหาร และแม่บ้านมณฑลทหารบกที่ 38 จัดกิจกรรมประดิษฐ์ "ดอกดารารัตน์” จำนวน 5,000 ดอก เพื่อใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9
                 สำหรับความหมายของดอกแดฟโฟดิล หรือ ดอกดารารัตน์ เป็นดอกไม้อันมีที่มาของความรัก ความผูกพันเมื่อครั้งที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ยังมิได้ราชาภิเษกสมรส ขณะนั้นพระราชินี หรือ ม.ร.ว.หญิงสิริกิติ์ กิติยากร ทรงประทับอยู่ที่ปารีส เนื่องจากพระบิดาของพระองค์เป็นเอกอัครราชทูตไทยประจำฝรั่งเศส ในขณะที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 นั้นทรงศึกษาและประทับอยู่ที่ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ หากพอมีเวลาว่างครั้งใด ในหลวงก็มักจะทรงขับรถยนต์ด้วยพระองค์เอง ข้ามพรมแดนมาเยี่ยมเยียนพระราชินีอยู่เสมอ ทุกครั้งที่ในหลวงเสด็จมาก็จะมีดอกไม้มาให้พระราชินี และดอกไม้ที่พระองค์นำมาให้เป็นประจำก็คือ ดอกไม้สีเหลืองดังกล่าวนี้เอง และดอกไม้นี้มีชื่อว่า ดอกแดฟโฟดิล อันเป็นที่มาของ ความรัก ความผูกพันของทั้งสองพระองค์ เป็นดอกไม้ที่มีความหมายถึง ความหวัง และ เกียรติยศ โดยดอกที่มีกลิ่นหอมที่สุด คือ ดอกที่มีสีเหลือง ส่วนชื่อของดอกแดฟโฟดิล ในภาษาไทยว่า ดอกดารารัตน์ มาจาก นายอาทร จันทวิมล ประธานมูลนิธิส่งเสริมการลูกเสือแห่งประเทศไทย เป็นผู้ตั้งให้ คำว่า ดารา หมายถึง ดวงดาว นั่นคือสิ่งที่อยู่สูงสุด ส่วนคำว่า รัตน์ แปลว่า แก้ว คือ สิ่งที่มีค่า จึงเป็นดอกไม้ที่มีความหมายอย่างยิ่งที่เหล่าปวงชนชาวไทย จะทำ ดอกดารารัตน์ เป็น ดอกไม้จันทน์ เพื่อใช้ในการสักการะ แสดงความจงรักภักดี และระลึกถึง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ผู้ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อปวงชนชาวไทยทั้งมวล และการประดิษฐ์ดอกดารารัตน์ในครั้งนี้ เพื่อเป็นการแสดงความอาลัยถวายแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9
*****************************
รดา บุญยะกาญจน์ ///// /ข่าว
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดน่าน
8 มิถุนายน 2560

 
« กรกฎาคม 2564 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
     1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
ดูปฏิทินทั้งหมด
Number of Today 0 คน
Number of Yesterday 0 คน
Number of Lastmonth 0 คน
Total 40,501 คน