ข่าวเด่น
เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจําประเทศไทย เยือนจังหวัดน่าน เชื่อมสัมพันธไมตรี และศึกษาศิลปวัฒนธรรมน่าน

วันที่ 10 ก.ย. 2560 )

            ที่ห้องรับรองผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน นายกลิน ที เดวีส์ เอกอัครทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย นางแจ็คเกอลีน เอ็ม. เดวีส์ คู่สมรส และ เจนนิเฟอร์ ฮาร์ไฮ กงสุลใหญ่สหรัฐอเมริกา ประจำภาคเหนือ ได้เข้าร่วม เข้าเยี่ยมคาราวะ นายไพศาล วิมลรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน เนื่องในโอกาสมาเยือนจังหวัดน่าน เพื่อศึกษาข้อมูลจังหวัดน่าน และเยี่ยมชมงาน ด้านศิลปวัฒนธรรมประเพณี อันดีของท้องถิ่น
             ด้าน นายกลิน ที. เดวีส์ เอกอัครราชฑูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย ได้กล่าวว่า "ข้าพเจ้ารู้สึกเป็นเกียรติ และดีใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้มาเยือนจังหวัดน่านในวันนี้ ทั้งนี้การมาเยือนจังหวัดน่านในครั้งนี้ยังเป็นโอกาสอันดีที่ได้เข้าพบกับท่านผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน ได้มีโอกาสเยี่ยมชมสถานที่สำคัญต่าง ๆ ของจังหวัดน่านด้วย เช่น วัดภูมินทร์ โรงเรียนน่านคริสเตียนศึกษา และอนุสรนีย์พลเรือน ตำรวจ ทหาร เป็นต้น รวมทั้งได้พบปะกับพี่น้องชาวอเมริกัน ที่มาเป็นอาสาสมัครอยู่ในจังหวัดน่านอีกด้วย สำหรับการเดินทางมาเยือนจังหวัดน่านในครั้งนี้ ข้าพเจ้าได้เดินทางมาพร้อมภรรยา และท่านกงสุลใหญ่สหรัฐอเมริกา ประจำภาคเหนือ ของไทยด้วย เพื่อมาศึกษาวิถีชีวิต ศิลปะ วัฒนธรรม พบปะผู้คนชาวจังหวัดน่าน ซึ่งวันนี้ข้าพเจ้าขอขอบพระคุณท่านผู้ว่าราชการจังหวัดน่านและชาวจังหวัดน่าน ที่ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น " นายกลิน ที. เดวีส์ กล่าว
              จากนั้น เอกอัครราชทูต นายกลิน ที. เดวีส์ ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยม หอประวัติศาสตร์โรงเรียนน่านคริสเตียนศึกษา ซึ่งโรงเรียนน่านคริสเตียนศึกษา ได้เริ่มก่อตั้งขึ้นเมื่อ วันที่10 มกราคม พ.ศ.2447บ้านพักมิชชันนารี บ้านดอนเชียงยืน ถนนมะโน อ.เมือง จ.น่าน โดยมี ดร.ซามูเอล ซี พีเพิล ดำเนินการในลักษณะของโรงสอน ต่อมา ดร.ฮิวจ์ เทเลอร์ และครอบครัวย้ายมาจากจังหวัดลำปาง ท่านได้รวบรวมทรัพย์จากการบริจาคของญาติพี่น้องมิตรสหายในประเทศสหรัฐอเมริกา นำมาสร้างโรงเรียน ที่ถนนสุมนเทวราช เมื่อวันที่11 มิถ่นายน 2450 ให้ ชื่อว่า "โรงเรียนลินกัล์นอะแคเดมี” รับเฉพาะนักเรียนชาย ส่วนนักเรียนหญิง เรียนที่บ้านมิชชันนารีที่ถนนรังษีเกษม ต่อมา ดร.ฮิวจ์ เทเลอร์ ได้ร่วมมือกับ มิสลูซี่ สตาร์ลิง สร้างอาคารหลังแรกขึ้นระหว่างปี พ.ศ2453-2458 ที่บ้านดอนแก้ว ต.ในเวียง อ.เมือง จ.น่าน ขนานนามว่า "โรงเรียนรังษีเกษม” ตามพระนามของพระองค์เจ้าภาณุรังษี รับเฉพาะนักเรียนหญิง ในโอกาสนี้ เอกอัครราชฑูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย ได้มอบหนังสือให้แก่ผู้บริหารโรงเรียนน่านคริสเตียนศึกษา เพื่อเป็นที่ระลึกด้วย
 
สมาน  สุทำแปง  ข่าว
กัมปนาท  พอจิต   เรียบเรียง

 
« มกราคม 2564 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
      1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31
ดูปฏิทินทั้งหมด
Number of Today 0 คน
Number of Yesterday 0 คน
Number of Lastmonth 0 คน
Total 40,501 คน