ข่าวเด่น
หน่วยทหาร ในพื้นที่จังหวัดน่าน ผนึกกำลัง ช่วยเกษตรกร ซื้อมะม่วงล้นตลาดเข้าโรงครัวเลี้ยงกำลังพล ขณะที่ ผบ.มทบ. 38 เชิญชวนกินมะม่วงช่วยเกษตรกร หลังผลผลิตล้นตลาดราคาตกต่ำ

วันที่ 8 มิ.ย. 2561 )

           พลตรีธวัช ศรีสว่าง  ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 38  พร้อมด้วยหน่วยทหาร ในพื้นที่จังหวัดน่าน ทั้ง หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพราน 32, กองพันทหารม้าที่ 10 และ 15 , หน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 31 สำนักงานพัฒนาภาค 3 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา  ร่วมกันช่วยเหลือเกษตรกร  เข้าซื้อผลผลิตมะม่วง ของชาวสวนมะม่วงในพื้นที่ ต.ป่ากลาง อ.ปัว จ.น่าน   ในราคากิโลกรัมละ 10 บาท จำนวน 3,000 กิโลกรัม ส่งโรงครัวในค่ายทหารเลี้ยงกำลังพล  เพื่อช่วยระบายสินค้าทางการเกษตรที่กำลังล้นตลาดและราคาตกต่ำ เป็นการบรรเทาความเดือดร้อนให้กับพี่น้องเกษตรกร

           โดยนายภาคภูมิ  พรมสาร  เกษตรอำเภอปัว  เปิดเผยว่า ขณะนี้ผลผลิตมะม่วงในพื้นที่ตำบลป่ากลาง อ.ปัว จ.น่าน กำลังล้นตลาด ทำให้ราคาตกต่ำเหลือเพียงกิโลกรัมละ 5-6 บาท  โดยในปี้นี้ เฉพาะในพื้นที่อำเภอปัว  ซึ่งมีเกษตรกรชาวสวนมะม่วงมากกว่า  1,200 ราย พื้นที่ปลูกกว่า 1,500 ไร่ จะมีผลผลิตมะม่วง ทั้งพันธุ์น้ำดอกไม้สีทอง  น้ำดอกไม้เบอร์ 4   พิมเสน และ เขียวใหญ่   มากถึงกว่า 1 ล้านกิโลกรัม  หรือ 1,000 ตัน  ซึ่งมากกว่าปีที่แล้วเกินกว่าเท่าตัว โดยปีที่แล้วสามารถขายได้ในราคากิโลกรัมละ  22-23 บาท แต่ปีนี้ราคาตกต่ำอย่างมาก ซึ่งเป็นผลมาจากสภาพอากาศและฟ้าฝนที่เอื้ออำนวยให้ผลผลิตมะม่วงติดดอกมาก  แต่ฝนที่ตกลงมาก็ทำให้ผิวของมะม่วงเป็นรอยจุดดำ ทำให้ราคาตกต่ำ   ซึ่งปัญหาราคามะม่วงตกต่ำ นอกจากพื้นที่อำเภอปัวแล้ว ยังมีพื้นที่อำเภอภูเพียง และ อำเภอเวียงสาอีกด้วย  อย่างไรก็ตามแนวทางแก้ไขปัญหาผลผลิตมะม่วง จะต้องให้เกษตรกรรวมตัวกันทำเป็นเกษตรแปลงใหญ่ตามนโยบายของรัฐบาล โดยสามารถรวมตัวกันได้ไม่ต่ำกว่า 30 ราย หรือ รวมตัวกันมีพื้นที่ไม่ต่ำกว่า 300 ไร่ ก็สามารถเข้าสู่ระบบเกษตรแปลงใหญ่ได้ ซึ่งข้อดีคือได้ใบรับรองมาตรฐาน หรือ GAP  มีการใช้เทคโนโลยีเกษตรประณีตเพื่อให้ผลผลิตมะม่วงได้มาตรฐานและส่งออกได้ ซึ่งในพื้นที่อำเภอปัว มีเกษตรกรจำนวน  59 ราย พื้นที่ 400 ไร่ เข้าร่วมเป็นเกษตรแปลงใหญ่ ซึ่งมะม่วงน้ำดอกไม้ สามารถส่งออกขายทั้งในกรุงเทพฯ  ญี่ปุ่นและเกาหลี ได้ราคากิโลกรัมละ 25-40 บาท  ซึ่งมุ่งหวังให้เกษตรกรปรับตัวเพื่อเข้าสู่ระบบเกษตรแปลงใหญ่ ก็จะทำให้ผลผลิตได้คุณภาพและราคา

           ทางด้าน พลตรีธวัช ศรีสว่าง  ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 38  กล่าวว่า  ขณะนี้ปัญหามะม่วงในหลายจังหวัดของภาคเหนือ กำลังล้นตลาดและมีราคาตกต่ำ โดยพลโทวิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3  ได้ห่วงใยเกษตรกร และมอบนโยบายให้หาทางช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อน เบื้องต้นหน่วยทหารในพื้นที่จังหวัดน่าน  ได้ร่วมกันช่วยซื้อผลผลิตมะม่วง จำนวน 3,000 กิโลกรัม หรือ 3 ตัน นำไปแจกจ่ายให้กับกำลังพลของหน่วย เพื่อช่วยชาวสวนมะม่วงระบายผลผลิตก่อนเน่าเสีย และเตรียมหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐ เอกชนและสถาบันการศึกษา เพื่อร่วมหาแนวทางการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรของจังหวัดน่าน ทั้งมะม่วง ลำไย ลิ้นจี่ เพื่อในอนาคตจะได้ใช้เป็นแนวทางการส่งเสริมให้เกษตรกรสามารถแปรรูปและเพิ่มมูลค่าของผลผลิตการเกษตรได้ ส่วนผลผลิตมะม่วงที่คาดว่าจะยังมีเพิ่มมากขึ้นในอีกช่วงสองสัปดาห์นี้ ก็ขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนคนน่าน  และนักท่องเที่ยว ช่วยกันอุดหนุนซื้อมะม่วง ช่วยกันกิน ซื้อเป็นของฝาก เพื่อช่วยเหลือเกษตรกร

 

 

........................................................

 


สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดน่าน

8 มิถุนายน 2561                                                                        


 
« มิถุนายน 2564 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
   1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30
ดูปฏิทินทั้งหมด
Number of Today 0 คน
Number of Yesterday 0 คน
Number of Lastmonth 0 คน
Total 40,501 คน