ข่าวประชาสัมพันธ์
การแก้ปัญหาอาชญากรรม

วันที่ 3 เม.ย. 2560 (จำนวนคนอ่าน 253 คน)
 

5.ประเด็นการแก้ปัญหาอาชญากรรม
- อธิบดีกรมสารนิเทศ ยืนยันเจ้าหน้าที่กำลังดำเนินการสืบสวนข้อเท็จจริงกรณีการเสียชีวิตของนายชัยภูมิ ป่าแส ด้วยความยุติธรรม โปร่งใส และเป็นกลาง
 นางสาวบุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ ชี้แจงกรณีที่แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย เรียกร้องให้ทางการไทยสืบสวนการวิสามัญนายชัยภูมิ ป่าแส ที่บริเวณจุดตรวจจุดสกัดกั้นบ้านรินหลวง อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2560 ที่ผ่านมา พร้อมเรียกร้องให้คุ้มครองพยานในคดีให้ปลอดภัยจากการข่มขู่และคุกคาม ว่า ขณะนี้คดีดังกล่าวยังอยู่ในขั้นตอนการสืบสวนสอบสวนข้อเท็จจริง โดยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องยึดมั่นดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรมที่โปร่งใส เป็นกลาง และเป็นอิสระ โดยกระทรวงยุติธรรมได้มอบหมายให้กรมคุ้มครองสิทธิให้ความช่วยเหลือและเยียวยาญาตินายชัยภูมิ แล้ว รวมทั้งกระทรวงยุติธรรมยังได้ชี้แจงข้อเท็จจริงกับผู้แทนแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ที่เข้าพบเมื่อวันที่ 29 มีนาคมที่ผ่านมา

- กองทัพบก เร่งสอบสวนกรณีการเสียชีวิตของพลทหาร สังกัดมณฑลทหารบกที่ 45 พร้อมยืนยันหากพบผู้กระทำความผิดต้องถูกลงโทษตามกฎหมาย
 พันเอกวินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวว่า กรณีการเสียชีวิตของพลทหารยุทธกินันท์ บุญเนียม สังกัด มณฑลทหารบกที่ 45 (มทบ.45) หลังจากการรักษาตัวที่โรงพยาบาล โดยก่อนหน้านั้นถูกลงโทษให้จำขังในเรือนจำ มทบ.45 ซึ่งทางญาติติดใจสาเหตุการเสียชีวิตนั้น จากกรณีดังกล่าวทางหน่วยต้องสอบสวนในข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น และขอให้มั่นใจว่า หากผลสรุปพบว่ามีกำลังพลคนใดได้กระทำความผิด จะถูกดำเนินการไปตามขั้นตอนของกฎหมาย


 
 
 
นายรณภพ เหลืองไพโรจน์
ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี