ข่าวประชาสัมพันธ์
สงกรานต์ปลอดภัย

วันที่ 11 เม.ย. 2560 (จำนวนคนอ่าน 117 คน)
 

1 รัฐบาลเปิดศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน (ศปถ.) รณรงค์ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 2560 เน้นบูรณาการสร้างจิตสำนึกประชาชนใช้รถใช้ถนนเพื่อความปลอดภัย

 พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะประธานกรรมการและผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน (ศปถ.) เปิดการรณรงค์ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ ของ ศปถ. ประจำปี 2560 โดยกล่าวว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับลดความสูญเสียชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนจากอุบัติเหตุทางถนน ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ที่มีประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนา และท่องเที่ยวจำนวนมาก ขณะเดียวกันได้สร้างความตระหนักเรื่องการใช้รถใช้ถนนให้กับประชาชน เพื่อลดความสูญเสีย โดยให้ผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ และผู้นำท้องถิ่นช่วยรณรงค์

 นอกจากนี้ ศปถ. ได้ร่วมกับภาคีเครือข่าย บูรณาการสร้างความปลอดภัย ทางถนนในรูปแบบประชารัฐ ภายใต้แนวคิด ขับรถมีน้ำใจ รักษาวินัยจราจร ตามมาตรการหลัก 6 ด้าน ครอบคลุมทั้งด้านถนน การบังคับใช้กฎหมาย การช่วยเหลือหลังเกิดอุบัติเหตุ โดยจะบังคับใช้กฎหมายจราจรอย่างเคร่งครัด และยึดตามกฎหมาย คำสั่งคสช. เช่น ยึดรถคนเมาแล้วขับ คุมเข้มระหว่างวันที่ 11-17 เมษายน นี้ โดยจัดตั้งจุดตรวจและจุดบริการประชาชน ช่วงเวลา 12.00 - 24.00 น. กวดขันวินัยจราจร รณรงค์เล่นน้ำสงกรานต์ตามวิถีไทยในขอบเขต เหมาะกับช่วงเวลาในการถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

2 รองนายกรัฐมนตรี ทบทวนมาตรการจราจรที่บังคับใช้ก่อนหน้านี้ โดยยึดหลักความสะดวกปลอดภัย หากพบเจ้าหน้าที่เรียกรับสินบน ให้ถ่ายคลิปเป็นหลักฐานเอาผิดต่อไป

 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงมาตรการด้านการจราจร ที่ประชาชนเรียกร้องให้มีการทบทวนการใช้และการเปรียบเทียบปรับ การกระทำผิดกฏหมายจราจร โดยเฉพาะเรื่องการโดยสารและนั่งท้ายกระบะว่า จะใช้ระยะเวลาของการผ่อนปรน ช่วงเทศกาลสงกรานต์ทบทวน และหามาตรการที่มีความเหมาะสมในการบังคับใช้ โดยยึดหลักความปลอดภัยและความสะดวก มากำหนดเป็นกฎหมาย เพื่อควบคุมและบังคับใช้ให้เกิดความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินในการเดินทาง และการจราจรของผู้ใช้รถใช้ถนน หากพบว่ามีเจ้าหน้าที่กระทำเกินกว่าเหตุ หรือเรียกรับสินบน ขอให้ประชาชนส่งข้อมูล หรือถ่ายคลิปเพื่อเป็นหลักฐานในการเอาผิดกับเจ้าหน้าที่

 พลโทสรรเสริญ แก้วกำเนิด รักษาราชการในตำแหน่งอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์เป็นช่วงสืบสานประเพณี วัฒนธรรม รัฐบาลไม่ได้ออกกฎระเบียบเพิ่มเติม เหมือนที่ปรากฏในโซเชียลเน็ตเวิร์ค แต่ได้ขอความร่วมมือประชาชนร่วมกันสืบสานประเพณี วัฒนธรรม และเล่นน้ำด้วยความระมัดระวังคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้อื่น โดยขอให้ประชาชนให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตามจุดตรวจต่าง ๆ ซึ่งปฏิบัติหน้าที่ด้วยความหวังดี ที่อยากให้ประชาชนได้รับความปลอดภัย ทั้งนี้หากประชาชนพบเจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความไม่สุภาพเรียบร้อย เรียกรับสินบน หรือคุกคาม สามารถถ่ายรูปภาพหรือคลิปวีดีโอไว้เป็นหลักฐานแล้วแจ้งต้นสังกัดได้

3 กองบังคับการตำรวจทางหลวง กำหนดมาตรการรองรับการเดินทางช่วงเทศกาลสงกรานต์ พร้อมเฝ้าระวังจุดเสี่ยงและบริเวณที่การจราจรหนาแน่น

 พลตำรวจตรีสมชาย เกาสำราญ ผู้บังคับการตำรวจทางหลวง เปิดเผยว่า ได้ร่วมกับกรมทางหลวง และกรมการขนส่งทางบก จัดมาตรการรองรับการเดินทางของประชาชนช่วงเทศกาลสงกรานต์ ทั้งการตรวจสอบสภาพถนน สภาพแวดล้อม ป้ายจราจร และแสงสว่างให้ประชาชนได้เดินทางอย่างปลอดภัย พร้อมเปิดช่องทางพิเศษในจุดที่การจราจรคับคั่ง เส้นทางเลี่ยงเมือง รวมถึงติดประกาศแจ้งเตือนจุดเสี่ยงเฝ้าระวัง โดยเฉพาะช่วงทางขึ้นเนินลาดชันระยะทางเกิน 3 กิโลเมตร ปิดจุดกลับรถ และวางอุปกรณ์ป้องกันในเส้นทางอันตราย ในช่วงระหว่างวันที่ 11 - 12 เมษายน นี้ ที่จะมีคนเดินทางเป็นจำนวนมาก ส่งผลกระทบทำให้มีปริมาณรถหนาแน่น อาทิ ถนนมิตรภาพ ช่วงตำบลทับกวาง อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี - ตำบลกลางดง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ช่วงบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ทางหลวงหมายเลข 304 และหมายเลข 348 โดยขอให้ประชาชนปฏิบัติตามกฎจราจร นอกจากนี้ สามารถสอบถามเส้นทาง แจ้งอุบัติเหตุ ปัญหาจราจรได้ที่สายด่วน 1193 และ 1586 รวมถึงแอพพลิเคชั่นไลน์ ผ่านไอดี @Highway1193

4  ตำรวจทั่วประเทศ ระดมกวาดล้างอาชญากรรมและหมายจับคดีค้างเก่า ก่อนช่วงเทศกาลสงกรานต์ พร้อมดูแลจุดเสี่ยง หลังมีเหตุก่อการร้ายในหลายประเทศ ยืนยันการข่าวยังไม่มีสิ่งบ่งชี้สิ่งผิดปกติแต่อย่างใด

 พลตำรวจตรี ทรงพล วัธนะชัย รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ตำรวจทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ได้มีการระดมกวาดล้างอาชญากรรมและหมายจับคดีค้างเก่า สามารถจับกุมผู้ต้องหารวมกว่า 35,000 หมาย จับในพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 1 มากที่สุด จำนวน 8,795 หมาย / รองลงมา พื้นที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล จำนวน 5,850 หมาย และพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 4 จำนวน 4,718 หมาย ซึ่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ย้ำว่าให้จับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับที่เหลือให้ได้มากที่สุด / ส่วนโครงการประชารัฐร่วมใจดูแลความปลอดภัยบ้านประชาชน หรือโครงการฝากบ้านไว้กับตำรวจ จะเริ่มอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 12-18 เมษายน แต่เริ่มมีประชาชนทยอยเข้าร่วมโครงการแล้วกว่า 3,000 หลังทั่วประเทศ โดยเฉพาะ ในพื้นที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล กว่า 1,000 หลัง อยู่ในพื้นที่สถานีตำรวจนครบาลโชคชัยมากที่สุด กว่า 400 หลัง สะท้อนว่า ประชาชนทยอยเดินทางออกต่างจังหวัดแล้วจำนวนมาก ส่วนประชาชนที่กำลังจะเดินทาง ก็สามารถเข้าร่วมโครงการได้อีกเช่นกัน
นอกจากนี้ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยังกำชับเจ้าหน้าที่ดูแลสถานที่สำคัญ สถานทูต และแหล่งที่มีคนไปรวมตัวกันจำนวนมาก หลังมีเหตุก่อการร้ายในหลายประเทศ โดยล่าสุด เกิดขึ้นที่ประเทศอียิปต์ ยืนยัน การข่าวยังไม่มีสิ่งบ่งชี้สิ่งผิดปกติแต่อย่างใด
-------------------------------------------------------------------------


 
 
 
นายรณภพ เหลืองไพโรจน์
ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี