ข่าวประชาสัมพันธ์
กฎหมายจราจร

วันที่ 11 เม.ย. 2560 (จำนวนคนอ่าน 35 คน)
 

1 รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ระบุ  เตรียมบังคับใช้กฎหมาย กำหนดที่นั่งรถตู้โดยสารเหลือ 13 ที่นั่ง พรุ่งนี้วันแรก หากพบฝ่าฝืนมีโทษจับปรับไม่เกิน 5,000 บาท  พร้อมยืนยันยังไม่มีการปรับขึ้นค่ารถตู้สาธารณะ

 นายพิชิต อัคราทิตย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ทุกภาคส่วนให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีสำหรับการบังคับใช้กฎหมายกำหนดที่นั่งรถตู้โดยสารเหลือ 13 ที่นั่ง ซึ่งรถตู้โดยสารประจำทางรวม 15,808 คัน มีความพร้อมปรับที่นั่งออกให้เหลือ 13 ที่นั่ง เพื่อความปลอดภัยและลดอุบัติเหตุ ทั้งนี้ในวันพรุ่งนี้ (11 เม.ย) เป็นต้นไปจะเริ่มบังคับใช้กฎหมาย จับ ปรับ ในอัตราเบื้องต้น  ผู้ฝ่าฝืนมีโทษจับปรับไม่เกิน 5,000 บาท ระงับหรือพักใช้ใบอนุญาตขับรถ และใบอนุญาตประกอบการขนส่งไม่เกิน 6 เดือน

  สำหรับกรณีที่สมาคมสมาคมธุรกิจรถตู้ต่างจังหวัด ออกมาร้องขอให้ทบทวนเรื่องการปรับขึ้นค่าโดยสารเพิ่มขึ้นด้วย เนื่องจากจำนวนที่นั่งลดลงทำให้ต้นทุนเฉลี่ยสูงขึ้น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า การกำหนดราคาค่าโดยสารเป็นการกำหนดราคาตามราคาน้ำมันเป็นไปตามกลไกตลาดโลก และยังไม่มีการพิจารณาทบทวนปรับขึ้นราคาตามที่ร้องขอ เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงที่อยากให้ทุกฝ่ายคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้ใช้บริการเป็นสำคัญ ประกอบกับรถตู้โดยสารสาธารณะส่วนใหญ่ใช้เชื้องเพลิงชนิดก๊าซธรรมชาติอยู่แล้ว ไม่น่าจะมีผลกระทบ

2 รองนายกรัฐมนตรี ระบุ กำลังทบทวนมาตรการจราจรที่บังคับใช้ก่อนหน้านี้ โดยยึดหลักความสะดวกและปลอดภัย วันนี้หากพบเจ้าหน้าที่รีดไถประชาชน ให้ถ่ายคลิปเพื่อเป็นหลักฐานเอาผิดต่อไป

 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย กล่าวถึงมาตรการด้านการจราจร ที่ประชาชนเรียกร้องให้มีการทบทวนการใช้และการเปรียบเทียบปรับ การกระทำผิดกฏหมายจราจร โดยเฉพาะเรื่องการโดยสารและนั่งท้ายกระบะ ว่า จะใช้ระยะเวลาของการผ่อนปรน ช่วงเทศกาลสงกรานต์ทบทวนและจะหามาตรการที่มีความเหมาะสมในการบังคับใช้ โดยยึดหลักสำคัญ 2 เรื่อง คือ ความปลอดภัยและความสะดวก มากำหนดเป็นกฎหมาย เพื่อควบคุมและบังคับใช้ให้เกิดความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของการเดินทางและการจราจรของผู้ใช้รถใช้ถนน หากพบว่ามีเจ้าหน้าที่กระทำเกินกว่าเหตุ หรือรีดไถก็ขอให้ประชาชนส่งข้อมูล หรือถ่ายคลิปเพื่อเป็นหลักฐานในการเอาผิดกับเจ้าหน้าที่
ส่วนการเสนอให้มีการยกเลิกคำสั่งมาตรา 44 ของหัวหน้า คสช. ในการประกาศ ให้วัดพระธรรมกายเป็นพื้นที่ควบคุมนั้น นายวิษณุ ยอมรับว่ามีการเสนอเรื่องมาจริงและอยู่ระหว่างการดำเนินการตามขั้นตอนในการเสนอเรื่องดังกล่าวให้กับนายกรัฐมนตรี ให้รับทราบและดำเนินการต่อไป
สำหรับการเรียกร้องจากฝ่ายการเมือง ที่ต้องการมีกิจกรรมทางการเมืองได้ หลังจากที่มีการประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่แล้วนั้น นายวิษณุ ระบุว่า ต้องไปสอบถามจากฝ่ายความมั่นคงเพราะส่วนตัวไม่ทราบ และพลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นผู้รับผิดชอบอยากได้ความมั่นคง
 นายวิษณุ กล่าวด้วยว่า การใช้อำนาจตามมาตรา 44 ของหัวหน้า คสช.จะใช้ในกรณีที่เป็นคุณและใช้กับมาตรการทางการปกครอง ในกรณีจำเป็นฉุกเฉิน เร่งด่วนเท่านั้น ซึ่งในช่วงระยะหลัง 2-3 เดือนนี้ก็มีการออกคำสั่งมาตรา 44 น้อยลง
-------------------------------------------------------------------------


 
 
 
นายรณภพ เหลืองไพโรจน์
ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี