ข่าวประชาสัมพันธ์
เกาหลีใต้ติดโผ คนไทยถูกระงับการเดินทางไปทำงานมากที่สุด

วันที่ 11 เม.ย. 2560 (จำนวนคนอ่าน 57 คน)
 
กรมการจัดหางาน  เผยสถิติเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาคนหางานเดินทางไปทำงานต่างประเทศผ่านด่านตรวจคนหางานสุวรรณภูมิกว่า  7,400  ราย  พบถูกระงับการเดินทางไปเกาหลีใต้  มากที่สุด  50  ราย  เตือนระวังถูกหลอกตรวจสอบข้อมูลการตัดสินใจ

            นายลิขิต  ไพลดำ  จัดหางานจังหวัดราชบุรี  เปิดเผยว่า  สถิติเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา  มีคนหางานไทยเดินทางไปทำงานและฝึกงานในต่างประเทศผ่านด่านตรวจคนหางานสุวรรณภูมิ  จำนวน 7,441  คน  โดยส่วนใหญ่ไปทำงานในแถบทวีปเอเชียมากที่สุดจำนวน 5,505  คน  ประเทศยอดนิยม  3  อันดับแรก คือ  ไต้หวัน  2,945  คน   เกาหลีใต้  1,126  คน  ญี่ปุ่น 629 คน  รองลงมาเป็นประเทศในแถบทวีปตะวันออกกลาง 1,026 คน  และประเทศในแถบทวีปยุโรป  468  คน  ซึ่งในรอบ 1 เดือน  ที่ผ่านมาคนหางานถูกระงับการเดินทางไปเกาหลีใต้มากที่สุดจำนวน 55 คน  รองลงมาเป็นบาห์เรน  โอมาน ญี่ปุ่น  และอินเดีย  จากจำนวน 67 คน โดยสาเหตุที่ถูกระงับการเดินทางคือเป็นผู้ที่มีพฤติการณ์จะลักลอบไปทำงานต่างประเทศ  และให้การยอมรับว่าจะไปทำงานในต่างประเทศซึ่งกลุ่มบุคคลดังกล่าวนี้มักจะถูกชักชวนหรือโฆษณาชวนเชื่อจากกลุ่มมิจฉาชีพทางสื่อออนไลน์  เช่น  เฟสบุ๊ค  อินสตาแกรม  ไลน์  เป็นต้น  โดยอ้างว่ามีรายได้สูง  สวัสดิการดีงานสบาย  และสามารถส่งไปทำงานได้  ซึ่งส่วนใหญ่เมื่อทำงานแล้วไม่มีให้ทำหรือไม่เป็นตามที่โฆษณาราชวนเชื่อเอาไว้  และยังเป็นการเดินทางที่ผิดกฎหมายทำให้ต้องอยู่อย่างหลบซ่อนตกระกำลำบาก   บางรายถูก จับกุมอีกด้วย

            จัดหางานจังหวัดราชบุรี กล่าวต่ออีกว่า  เพื่อป้องกันการถูกหลอกหลวงจากกลุ่มมิจฉาชีพ  จึงขอย้ำคนหางานไทยที่ประสงค์จะไปทำงานในต่างประเทศ  ขอให้เดินทางไปโดยถูกต้องตามกฎหมายศึกษากฎระเบียบของประเทศที่จะเดินทางไปทำงาน และควรตรวจสอบข้อมูลกับกรมการจัดหางาน  โดยสอบถามข้อมูล  หรือแจ้งเรื่องร้องทุกข์ได้ที่ ที่  สำนักงานจัดหางานจังหวัดราชบุรี  เลขที่ 1/56 – 57  ถนนสมบูรณ์กุล  ตำบลหน้าเมือง  อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี  โทร.  032 – 322261 – 2  หรือโทรสายด่วนกรมการจัดหางาน  1694


 
 
 
นายรณภพ เหลืองไพโรจน์
ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี