ข่าวประชาสัมพันธ์
เตือนภัย ! ระวังถูกหลอกไปญี่ปุ่น อ้างมีบัตรเดียวทำงานได้ทุกที่

วันที่ 11 เม.ย. 2560 (จำนวนคนอ่าน 79 คน)
 

กรมการจัดหางาน  ย้ำเตือนคนหางานระวังถูกหลอกให้เสียเงินทำบัตรปลอมไปทำงานนวด  งานโรงงาน  และงานเกษตรที่ญี่ปุ่น  โดยหลอกให้จ่ายเงินกว่า  60,000 บาท  อ้างมีบัตรเดียวทำงานได้ทุกที่

            นายลิขิต  ไพลดำ  จัดหางานจังหวัดราชบุรี  เปิดเผยว่า  กรมการจัดหางานได้รับแจ้งจากสำนักงานแรงงานในประเทศญี่ปุ่น  ว่ามีเผยแพร่โฆษณาชวนเชื่อผ่านทางเฟสบุ๊คที่ใช้ชื่อว่า  "Elizabeth Mamasung”  ชักชวนให้ไปทำงานที่ญี่ปุ่น  โดยจะดำเนินการออกบัตรประจำตัวผู้พำนัก (ไซริวการด์)  ปลอมเพื่อใช้ในการทำงาน  โดยแอบอ้างว่าเป็นบัตรทำงานที่ถูกต้องตามกฎหมายสามารถทำงานได้ทุกที่หางานง่าย  มีแต่คนอยากรับเข้าทำงาน  ทำบัตรเสร็จสามารถเลือกงานได้เลย  ซึ่งมีทั้งงานนวด  งานสวน  งานในโรงงาน  และร้านอาหารไทย  บัตรมีอายุ  1  ปี โดยหลอกให้โอนก่อนจำนวน 15,000  บาท  และเตรียมเงินไปจ่ายค่าบัตรอีก 45,000 บาท  เมื่อเดินทางถึงประเทศญี่ปุ่น

            จัดหางานจังหวัดราชบุรี  ขอแจ้งเตือนว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย  ซึ่งที่ผ่านมามีแรงงานไทยหลายรายการถูกกลุ่มมิจฉาชีพหลอกให้เสียเงินฟรีไปทำงานที่ญี่ปุ่น  แต่ไม่ได้ทำงานตามที่ต้องหาการสุดท้ายถูกจับ  ติดแบ็คลิสต์   ต้องมาร้องขอความช่วยเหลือกลับประเทศไทย  โดยเป็นการหลอกลวงผ่านทางสื่อออนไลน์  ซึ่งเป็นช่องทางที่เข้าถึงได้ง่ายสะดวกและรวดเร็ว  ดังนั้น จึงอย่าหลงเชื่อเดินทางเข้าไปทำงานอย่างผิดกฎหมายที่ญี่ปุ่น  ทังนี้ ผู้ที่หลอกลวงผู้อื่นว่าสามารถหางาน  หรือสามารถส่งไปฝึกงานในต่างประเทศได้  และโดยการหลอกลวงดังว่านั้น  ได้ไปซึ่งทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดจากผู้หลอกลวง  ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 3 – 10  ปี  หรือปรับตั้งแต่ 60,000 – 200,000  บาท  หรือทั้งจำทั้งปรับ  โดยคนหางานสามารถสอบถามข้อมูลตำแหน่งงานหรือร้องทุกข์  แจ้งเบาะแสการหลอกลวงคนหางานได้ที่  สำนักงานจัดหางานจังหวัดราชบุรี  เลขที่ 1/56 – 57  ถนนสมบูรณ์กุล  ตำบลหน้าเมือง  อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี  โทร.  032 – 322261 – 2  หรือโทรสายด่วนกรมการจัดหางาน  1694

 


 
 
 
นายรณภพ เหลืองไพโรจน์
ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี