ข่าวประชาสัมพันธ์
การจัดซื้อเรือดำน้ำจากประเทศจีน

วันที่ 26 เม.ย. 2560 (จำนวนคนอ่าน 35 คน)
 

- รองนายกรัฐมนตรี ชี้แจงความจำเป็นการจัดซื้อเรือดำน้ำจากจีน ตามที่ประชุมคณะรัฐมนตรีสัปดาห์ที่แล้วได้อนุมัติโครงการเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา
 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะรักษาการณ์นายกรัฐมนตรี ชี้แจงเหตุผลที่ไม่มีการแถลง ถึงกรณีที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เห็นชอบ โครงการจัดซื้อเรือดำน้ำ ของกองทัพเรือ จาก สาธารณรัฐประชาชนจีน จำนวน 1 ลำ วงเงิน 13,500 ล้านบาท เพราะเป็นเรื่องลับ ซึ่งโครงการนี้เป็นการจัดซื้อแบบรัฐต่อรัฐ มีคณะกรรมการพิจารณาอย่างรอบคอบ โปร่งใส เป็นไปตามขั้นตอน โดยไม่มีเงื่อนไขใดๆ เป็นพิเศษ ซึ่งกว่าจะได้เรือดำน้ำลำแรกต้องใช้เวลา 5 – 6 ปี และใช้เวลาประมาณ 11 ปี ในการจัดหาเรือดำน้ำให้ได้ครบ 3 ลำ งบประมาณรวม 36,000 ล้านบาท สาเหตุที่เลือกซื้อจากสาธารณรัฐประชาชนจีน เนื่องจากเมื่อเปรียบเทียบประเทศอื่นที่เสนอมา 9 ประเทศนั้น มีราคาถูกกว่า ได้ยุทธโธปกรณ์ รวมทั้งขีปนาวุธจากใต้น้ำสู่อากาศ ซึ่งเป็นออฟชั่นที่ได้มาฟรี และสามารถดำน้ำได้นานสูงสุดถึง 21 วัน

- โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ยืนยันรัฐบาลไม่มีเจตนาปกปิดเรื่องการจัดซื้อเรือดำน้ำ ซึ่งท้ายที่สุดต้องมีการเปิดเผยข้อมูลให้สาธารณชนรับทราบ
 พลโทสรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ชี้แจงถึงการไม่แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรีกรณี การจัดซื้อเรือดำน้ำของกองทัพเรือว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรีตามปกติจะมีเรื่องพิจารณา และเรื่องเพื่อทราบ จำนวน 40 ถึง 50 เรื่อง ซึ่งที่ผ่านมาไม่มีการแถลงทุกเรื่อง แต่จะเลือกเฉพาะประเด็นที่น่าสนใจ อีกครั้งเรื่องดังกล่าวไม่มีการสอบถามจากสื่อมวลชนและการเสนอเข้ามาพิจารณาเป็นชั้นความลับ หรือ เอกสารมุมแดงที่จะเก็บทันทีหลังคณะรัฐมนตรี พิจารณาแล้วเสร็จ ยืนยันว่ารัฐบาลไม่มีการปกปิด เนื่องจากเรื่องในชั้นความลับ สุดท้ายต้องมีการเปิดเผยเพื่อดำเนินการตามขั้นตอน โดยการจัดซื้อจัดจ้างเรือดำน้ำเป็นรูปแบบรัฐต่อรัฐ หรือจีทูจี กับประเทศจีน ที่ต้องมีการผูกพันงบประมาณข้ามปี
--------------------------------------------------------------------


 
 
 
นายรณภพ เหลืองไพโรจน์
ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี