FONTSIZE
ข่าวเด่นราชบุรี
จังหวัดราชบุรีพร้อมเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 หากขั้นตอนเป็นไปตามแผน 20 เมษายนนี้พร้อมมอบสิ่งของและเงิน

วันที่ 10 เม.ย. 2563 )
 

จังหวัดราชบุรีพร้อมเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 หากขั้นตอนเป็นไปตามแผน 20 เมษายนนี้พร้อมมอบสิ่งของและเงิน
 
วันที่ 10 เม.ย. 63 นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี เปิดเผยถึงสถานการณ์โควิด-19 จ.ราชบุรี ว่า 14 วันติดต่อกัน ยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ ส่วนรายเดิมก็ไม่พบเชื้อแล้ว แต่ยังต้องเฝ้าระวังให้ครบ 14 วัน จากนั้นจึงให้กลับไปกักตัวอยู่ที่บ้าน ตามมาตรการการกักตัวใหม่ที่กระทรวงสาธารณสุขได้กำหนดไว้ ถึงแม้สถานการณ์จะเริ่มดีขึ้นเพราะว่าเราใช้มาตรการที่เข้มข้นตั้งแต่ระดับประเทศ และในจังหวัดราชบุรี ที่สำคัญคือประชาชนชาวราชบุรีให้ความร่วมมือปฏิบัติตามเป็นอย่างดี ส่วนจากนี้ไปจะเริ่มผ่อนมาตรการหรือไม่นั้น จังหวัดได้มีแนวทางให้ผู้นำท้องถิ่น และท้องที่ ลงไปสำรวจเพื่อประเมินสถานการณ์ของตนเองว่ามีความเสี่ยงมากน้อยอย่างไรบ้าง แล้วให้รายงานมายังอำเภอ และจังหวัดตามลำดับ จากนั้นจะมีการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดราชบุรีพิจารณาทบทวนมาตรการต่างๆ เพราะมีความเห็นใจบางภาคส่วนที่เดือดร้อน อาจะยกเลิกบางมาตรการหรือจะปิดเพิ่มก็ขึ้นอยู่กับการประเมินของในท้องถิ่นนั้นๆ สัปดาห์หน้าจะมีการประชุมในเรื่องนี้
 
ขณะที่วันที่ 9 เมษายนที่ผ่านมา จังหวัดราชบุรีได้ออกคำสั่งปิดร้านสะดวกซื้อหรือร้านที่คล้ายคลึงกัน โดยได้ปรับปรุงถ้อยคำใหม่สาระสำคัญคือให้ปิดพร้อมกันในช่วงเวลา 22.00-04.00 น. นอกจากนั้นยังมีคำสั่งปิดสถานที่จำหน่ายสุรา ซึ่งตีความทั้งสุราแช่ สุรากลั่น เช่น เหล้า เบียร์ ไวน์ เป็นต้น ทั้งร้านที่ขายปลีก และส่ง ระหว่างวันที่ 11-19 เมษายน 2563 ซึ่งเป็นช่วงเทศกาลสงกรานต์ หากมีการสังสรรค์รวมตัวกันมากกว่ากฎหมายกำหนด ก็มีความผิดได้
 
ส่วนการช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ขณะนี้มีผู้มาลงทะเบียนแล้วกว่าแสนราย ซึ่งจะมีการตรวจสอบกันอีกครั้งทั้งในระบบและการลงพื้นที่ของส่วนราชการ โดยแนวทางการช่วยเหลือจะโอนเป็นเงินให้สำหรับผู้ที่เดือดร้อนมาก หากรองลงมาจะมอบเป็นถุงเครื่องอุปโภคบริโภค ซึ่งอาจจะมีมูลค่าไม่มากแต่ก็บรรเทาความเดือดร้อนได้บ้าง หากทุกขั้นตอนมีความพร้อมเป็นไปตามแผนจะทยอยโอนเงินและมอบของตั้งแต่วันที่ 20 เมษายนเป็นต้นไป
 
อย่างไรก็ดีหากภาคส่วนใดมีจิตศรัทธาจะร่วมบริจาคในกิจกรรมนี้ก็ประสานมาได้ที่เหล่ากาชาดจังหวัดราชบุรี ซึ่งจะมีการเปิดบัญชีอย่างเป็นทางการเพื่อความโปร่งใส และสามารถตรวจสอบได้
 
วรปรัชญ์ ภาพ/ข่าว

 
 
 
นายรณภพ เหลืองไพโรจน์
ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี