ข่าวประชาสัมพันธ์
การตรวจสอบเรื่องร้องเรียนกรณีร้องทุกข์ผ่านหนังสือพิมพ์

วันที่ 7 ธ.ค. 2559 (จำนวนคนอ่าน 309 คน)
 

                นายธรรมนูญ  แก้วคำ  นายอำเภอโพธาราม เปิดเผยว่า ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอโพธารามดำเนินการตรวจสอบกรณีราษฎรร้องทุกข์ผ่านหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ประจำวันพฤหัสบดีที่ 13 ตุลาคม 2559 คอลัมน์ห้องร้องทุกข์ ว่า คนหมู่ 1 ตำบลหนองโพ อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี ร้องทุกข์ กลิ่นขี้ไก่ ลอยรบกวนทั้งวันทั้งคืน ยิ่งช่วงนี้ฝนตกส่งกลิ่นเหม็นเน่าสุด ๆ บางวันกินข้าวแทบไม่ลง ชาวบ้านทนสูดดมมาร่วมสิบปียังไม่มีการแก้ไข วอนสาธารณสุขจังหวัดช่วยคลายทุกข์โดยด่วน โดยศูนย์ดำรงธรรมอำเภอโพธาราม ร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขโพธาราม ปศุสัตว์จังหวัดราชบุรี ปศุสัตว์อำเภอโพธาราม เทศบาลตำบลหนองโพ และผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 1 ตำบลหนองโพ ได้เข้าตรวจสอบกรณีดังกล่าวเมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2559 เวลา 11.00 น. พบว่า สถานที่ที่ถูกร้องเรียน คือ ไก่ไข่หนองโพฟาร์ม ตั้งอยู่เลขที่ 3 หมู่ที่ 1 ตำบลหนองโพ อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี มีนายสมชัย เวสารัชชานนท์ เป็นเจ้าของกิจการ ปัจจุบันเลี้ยงไก่ไข่ประมาณ 26,000 ตัว กำลังการผลิตประมาณ 10,000 ฟอง/วัน สภาพภายในมีดังนี้

            1.มีโรงเรือนเลี้ยงไก่ไข่ขนาดใหญ่จำนวน 5 โรงเรือน(ตามที่ขออนุญาตเลี้ยง) โดยไม่ได้เลี้ยงไก่ไข่เต็มทุกโรงเรือน มีเว้นว่างไว้ประมาณ 2 โรงเรือน

            2.มีพื้นที่ระหว่างโรงเรือนห่างกันประมาณ 4 เมตร ใช้เป็นที่ตากขี้ไก่ โดยมีการตักขี้ไก่ ตามทุก ๆ 2 วัน

            3.พบว่ามีการนำซากไก่ที่ตายมาตามรวมกับขี้ไก่ในบางส่วน โดยไม่มีการเผาทำลายตามกระบวนการควบคุมโรคที่ถูกต้อง

            4.ด้านท้ายของโรงเรือนมีการติดตั้งพัดลมระบายอากาศตั้งแต่ 10 ตัวขึ้นไป ทิศทางการระบายอากาสติดกับกำแพง และกำแพงมีรูระบายอากาศ โดยด้านหลังของกำแพงติดกับทางสาธารณะประโยชน์ มีการเปิดพัดลมระบายอากาศไว้ตลอดทั้งวัน จะส่งผลให้มีการดูดกลิ่นภายในโรงเรือนที่เลี้ยงไก่ออกไปสู่กำแพงด้านหลังโรงเรือน และมีเศษอาหารและฝุ่นละอองปะปนออกไปด้วย เมื่อประชาชนสัญจรไปมาผ่านทางสาธารณประโยชน์จะได้รับกลิ่นเหม็นและสัมผัสถูกเศษอาหารและฝุ่นละอองที่พัดลมดูดอากาศระบายอากาศออกมา

            5.ตรวจสอบบ้านเรือนราษฎรบริเวณใกล้เคียง พบว่าได้รับกลิ่นเหม็นในเวลาที่ไม่มีลมพัดหรือมีลมพัดมาจากทางฟาร์มเลี้ยงไก่ แต่ไม่ได้ส่งกลิ่นเหม็นตลอดเวลา และมีแมลงวันบ้างในบางช่วง โดยทางฟาร์มไก่ได้ใช้วิธีการผสมอาหารที่มีส่วนผสมของจุลินทรีย์โพรไบโอติก(Probiotic)คือ ซึ่งมีส่วนช่วยลดปัญหาสิ่งแวดล้อมอันเกิดจากกลิ่นและแมลง อันเนื่องจากการเน่าเสียของมูลสัตว์ ไม่เกิดสารตกค้างในไก่และสิ่งแวดล้อมและมีการใช้ยาฆ่าแมลงวัน

            คณะผู้ตรวจสอบได้แจ้งให้ผู้ประกอบการดำเนินการกำจัดซากไก่ที่ตายให้ถูกต้องตามวิธีการควบคุมโรค การรักษาความสะอาดของโรงเรือน และเพิ่มผ้ายางกั้นบริเวณช่องระบายอากาศของกำแพงด้านหลังโรงเรือนที่เลี้ยง เพื่อไม่ให้ประชาชนสัญจรไปมาผ่านทางสาธารณประโยชน์ได้รับกลิ่นเหม็นและสัมผัสถูกเศษอาหารและฝุ่นละอองที่พัดลมดูดอากาศระบายอากาศออกมา และมอบหมายให้เทศบาลตำบลหนองโพดำเนินการตรวจซ้ำและรายงานผลการตรวจสอบให้ทราบ


 
 
 
นายรณภพ เหลืองไพโรจน์
ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี