ข่าวประชาสัมพันธ์
ประเด็นข่าวสำคัญประจำวันที่ 4 ธันวาคม เรื่อง เลื่อนเลือกตั้ง

วันที่ 5 ม.ค. 2560 (จำนวนคนอ่าน 95 คน)
 

         1.รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เชื่อว่าต่างชาติจะเข้าใจ หากต้องเลื่อนโรดแมป ออกไป ขณะที่ภารกิจของนายกรัฐมนตรีในต่างประเทศปีนี้ คาดว่าจะเป็นการประชุมสำคัญระดับอาเซียน
         นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงหากจำเป็นต้องมีการปรับเลื่อนโรดแมปออกไป และอาจทำให้การเลือกตั้งล่าช้าจากกำหนดเดิม เชื่อว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นในสายตาต่างชาติ เพราะที่ผ่านมาต่างชาติเข้าใจและรับรู้ถึงพัฒนาการความเป็นไปของประเทศไทยเป็นอย่างดี และการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2559 ที่ผ่านมา เป็นเสมือนเป็นสัญญาประชาคม ว่าประเทศไทยกำลังเดินหน้าไปตามขั้นตอนของกระบวนการปกติ ขณะเดียวกันก็ให้กำลังใจกับการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของประเทศไทย เพื่อให้ทุกอย่างเดินหน้าต่อไป
สำหรับการเดินทางไปปฏิบัติภารกิจต่างประเทศของนายกรัฐมนตรีครั้งแรกในปีนี้นั้น คาดว่าจะเป็นเวทีการประชุมสำคัญในระดับอาเซียน และการเยือนต่างประเทศ ระดับทวิภาคีที่จะพิจารณาตามความเหมะสมเนื่องจากประเทศไทย อยู่ในช่วงไว้ทุกข์

          2.ผู้บัญชาการทหารบก ยืนยันไม่เลื่อนการเลือกตั้ง กระแสข่าวเป็นเพียงแค่ความเห็นส่วนตัว ของรองประธาน สนช.เท่านั้น
 พลเอกเฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวถึงกรณีที่นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ออกมาระบุว่า อาจจะต้องมีการขยายโรดแมป และจัดการเลือกตั้งในกลางปี พ.ศ. 2561 ว่า ขณะนี้รัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ยังคงเดินหน้าตามโรดแมปทุกอย่าง ผู้ที่กล่าวว่าอาจจะต้องเลื่อนการเลือกตั้งออกไปนั้น จะต้องหาเหตุผลประกอบ แต่ส่วนตัวมองว่าเป็นการแสดงความคิดเห็นส่วนบุคคล ไม่ใช่การออกแถลงการณ์ของ สนช.ทั้งหมด ขณะที่ที่ผ่านมารัฐบาลและ คสช.ได้ชี้แจงและทำความเข้าใจอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นขอประชาชนอย่าได้กังวล

          3.นายกรัฐมนตรี ยืนยัน โรดแมปรัฐบาลยังคงเดิม ตามกระบวนการต้องมี รัฐธรรมนูญ การออกฎหมายลูก ขั้นตอนเตรียมการไปสู่การเลือกตั้ง
 พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า โรดแมปรัฐบาลยังเป็นไปตามขั้นตอน เดิมไม่เปลี่ยนแปลง ตามกระบวนการรัฐธรรมนูญ ที่การออกฎหมายลูก ซึ่งมีกรอบระยะเวลาอยู่ ซึ่งขึ้นอยู่กับการพิจารณาของฝ่ายนิติบัญญัติ นอกจากนั้นยังมีขั้นตอนเตรียมการไปสู่การเลือกตั้ง ทั้งการลงสมัคร หาเสียง การจัดตั้งรัฐบาล ภายในกรอบระยะเวลาที่กำหนด ดังนั้นโรดแมปจะเลื่อนออกไปหรือไม่ อยู่ที่ขั้นตอนที่กล่าวมา นายกรัฐมนตรี ยังตั้งคำถามกับบางกลุ่มที่เร่งให้มีการเลือกตั้งว่า ขณะนี้เวลาเหมาะสมหรือไม่ มีปัญหาที่สะสมมานานจะต้องแก้ไข และที่สำคัญต้องถามประชาชนว่าพร้อมไปสู่การเลือกตั้ง ที่จะได้มาซึ่งประชาธิปไตยที่สมบูรณ์หรือไม่ในขณะนี้ อีกทั้งเรื่องข้อเสนอที่จะให้ใช้อำนาจมาตรา 44 เพื่อนิรโทษและปรองดองนั้น จะต้องหาวิธีอื่นที่เหมาะสม ที่ไม่เกี่ยวกับมาตรา 44 ที่ใช้แก้ปัญหาเร่งด่วน และต้องถามประชาชนว่า ยอมรับได้หรือไม่กับวิธีการที่เสนอมา

--------------------------------------------------------------------------


 
 
 
นายรณภพ เหลืองไพโรจน์
ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี