ข่าวประชาสัมพันธ์
ประเด็นข่าวสำคัญประจำวันที่ 4 ธันวาคม เรื่อง น้ำท่วม

วันที่ 5 ม.ค. 2560 (จำนวนคนอ่าน 44 คน)
 

1.นายกรัฐมนตรีห่วงใยพี่น้องชาวใต้ ฝนกระหน่ำต่อเนื่อง สั่งการเจ้าหน้าที่ดูแลช่วยเหลือใกล้ชิด
 พลโท สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ห่วงใยพี่น้องชาวใต้หลายจังหวัดที่กำลังประสบปัญหาน้ำท่วม เนื่องจากฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน โดยได้กำชับให้กระทรวงมหาดไทยระดมสรรพกำลังร่วมกับหน่วยงานต่างๆ เฝ้าระวังดูแลพื้นที่อย่างใกล้ชิดและอพยพประชาชนไปอยู่ในที่ปลอดภัย
นายกรัฐมนตรีฝากให้กำลังใจแก่ผู้ประสบภัยและย้ำว่าเจ้าหน้าที่จะช่วยเหลือประชาชนอย่างดีที่สุด โดยในเบื้องต้นจะดูแลเรื่องถุงยังชีพ ไม่ให้ประชาชนขาดแคลนสิ่งจำเป็น เช่น อาหารและน้ำ และดูแลความปลอดภัยด้านสุขภาพอนามัย ชีวิตและทรัพย์สิน พร้อมทั้งให้ผู้ว่าราชการจังหวัดช่วยเหลือเยียวยาโดยใช้งบประมาณที่มีอยู่ของจังหวัด หากไม่เพียงพอสามารถขอเพิ่มเติมจากส่วนกลางได้
 พลเอกเฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก ยังได้กล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้ ขณะนี้กองทัพภาคที่ 4 ได้ระดมสรรพกำลังเข้าช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่ คิดว่าปัญหาจะคลี่คลายในเร็วๆ นี้ ซึ่งพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานบูรณาการเร่งแก้ปัญหาอย่างทันท่วงที ซึ่งปีนี้มีปริมาณน้ำมาก ดังนั้น การแก้ปัญหาจึงต้องใช้เวลา สำหรับพื้นที่ที่ถือว่ายังวิกฤตก็คือ จ.นครศรีธรรมราชกับนราธิวาส อย่างไรก็ตาม ทหารยังคงออกปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือประชาชน ตลอด 24 ชั่วโมง

2.เกิดคลื่นลมแรงทำให้เรือสปีดโบ๊ทชื่อเรือ Giant121 อับปาง เบื้องต้น เจ้าหน้าที่อุทยานฯได้รีบเข้าไปช่วยเหลือนำนักท่องเที่ยวที่อยู่ในเรือจำนวน 22 คนขึ้นฝั่งอย่างปลอดภัย
 วันนี้เวลาประมาณ 11.40 น. ที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ เกาะไม้ไผ่ เกิดคลื่นลมแรงทำให้เรือสปีดโบ๊ทชื่อเรือ Giant121 อับปาง เบื้องต้น เจ้าหน้าที่อุทยานฯได้รีบเข้าไปช่วยเหลือนำนักท่องเที่ยวที่อยู่ในเรือจำนวน 22 คนขึ้นฝั่งอย่างปลอดภัย โดยเรือดังกล่าวเดินทางมาจากจังหวัดภูเก็ต มีนายคมกริช อรุณเดช เป็นกับตัน
 ขณะนี้เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา หมู่เกาะพีพี ได้มีการปักธงแดงแจ้งเตือนเรือและนักท่องเที่ยวให้ระมัดระวัง เนื่องจากขณะนี้มีคลื่นลมแรงประมาณ 2-3 เมตร ที่มีการแจ้งเตือนจากกรมอุตุนิยมวิทยาเกิดมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังแรงพัดปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทยประกอบกับหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมช่องแคบมะละกาทำให้ภาคใต้ตอนล่างมีฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวรจังหวัดยะลา นครศรีธรรมราช ชุมพร กระบี่ สตูล ขอให้ประชาชนติดตามข่าวพยากรณ์อากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิดชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง
และล่าสุดเมื่อเวลา 12.10 น.วันนี้(4 ม.ค.) เกิดเหตุนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ 6 คน เดินทางมากับเรือหางยาว เกิดเครื่องยนต์ดับกะทันหัน คลื่นซัดเรือกระแทกหินท้องเรือแตกข้างเกาะหม้อ ต.อ่าวนาง เจ้าหน้าที่อุทยานหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ได้นำเรือยางเข้าช่วยเหลือนักท่องเที่ยวเข้าฝั่งที่เกาะไก่ปลอดภัยทุกคน

3.กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย รายงานภาคใต้ตอนล่าง ยังได้รับผลกระทบจากอุทกภัย วาตภัยและน้ำป่าไหลหลาก 6 จังหวัด
 นายกอบชัย บุญอรณะ รองอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยสถานการณ์อุทกภัย วาตภัย และน้ำป่าไหลหลากในภาคใต้ ว่า ขณะนี้ภาคใต้ตอนล่างยังได้รับผลกระทบ 6 จังหวัด ได้แก่ พัทลุง นราธิวาส ยะลา สงขลา ปัตตานี และจังหวัดตรัง รวม 29 อำเภอ โดยมีหลายหน่วยงานร่วมบูรณาการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างเต็มที่ แบ่งเป็น 2 ระยะ คือ ระยะแรกดูแลเรื่องน้ำดื่มและเครื่องอุปโภคบริโภค ถุงยังชีพ และการรักษาพยาบาล ส่วนระยะยาวท้องถิ่นและจังหวัด จะสำรวจรายละเอียดความเสียหาย เพื่อให้การช่วยเหลือเยียวยาต่อไป ทั้งนี้ ประชาชนที่ได้รับผลกระทบ ติดต่อขอความช่วยเหลือ ได้สายด่วน 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง

4.ศูนย์บริหารงานอุบัติภัย กรมทางหลวง รายงาน เส้นทาง 5 จังหวัดภาคใต้ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม 13 เส้นทาง
 นายธานินทร์ สมบูรณ์  อธิบดีกรมทางหลวง เปิดเผยว่า จากสถานการณ์น้ำท่วมในหลายพื้นที่ภาคใต้ ส่งผลให้ทางหลวงบางเส้นทางมีน้ำท่วมสูงเป็นเหตุให้ไม่สามารถใช้สัญจรได้ตามปกติ เบื้องต้นกรมทางหลวง ขอให้ผู้ใช้รถใช้ถนนหลีกเลี่ยงพื้นที่ดังกล่าว เพื่อความสะดวกและปลอดภัยในการเดินทางของประชาชน ทั้งนี้ศูนย์บริหารงานอุบัติภัย กรมทางหลวง สรุปเหตุการณ์ภัยพิบัติและสถานการณ์ฉุกเฉิน ประจำวันที่  4 มกราคม 2560 มีสภาวะน้ำท่วมพื้นที่ 5 จังหวัด ได้แก่ จ.ยะลา จ.ตรัง จ.พัทลุงจ.นราธิวาส จ.นครศรีธรรมราช จำนวน 14 สายทาง รวม 21 แห่ง  สามารถสัญจรผ่านได้ 13 แห่ง ผ่านไม่ได้ 8 แห่ง
 อย่างไรก็ตามปัจจุบันยังเกิดฝนตกหนักในบางพื้นที่ของประเทศ ซึ่งอาจก่อให้เกิดน้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลัน และ ดินโคลนถล่มจึงได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานของกรมทางหลวงประกอบด้วย สำนักงานทางหลวง แขวงทางหลวง และหมวดทางหลวงในพื้นที่ เตรียมความพร้อมในการรับมือกับสถานการณ์ดังกล่าว พร้อมทั้งดำเนินการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นตลอด 24 ชั่วโมง และขอให้ประชาชนผู้ใช้ทางโปรดใช้ความระมัดระวังในการใช้เส้นทางเพิ่มขึ้น
5.จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เตือนประชาชนระมัดระวังอันตรายจากภาวะฝนตกหนักและคลื่นซัดฝั่ง ในระยะ 3-4 วันนี้ ขณะที่ชาวประมงพื้นบ้านนำเรือหลายสิบลำมาจอดหลบลมมรสุมในที่ปลอดภัย
 นายกิตติกรณ์ เทพอยู่อำนวย หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้มีประกาศเตือนจากกรมอุตุนิยมวิทยาว่าในช่วงวันที่ 4 – 7 มกราคมนี้ มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังแรงยังคงพัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำ ทำให้เกิดแนวพัดสอบของลมตะวันออกเฉียงเหนือกับลมตะวันออกเฉียงใต้บริเวณภาคใต้ตอนบน ส่งผลให้พื้นที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ อาจจะได้รับผลกระทบจากฝนตกหนักถึงหนักมากในบางพื้นที่ ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ซึ่งอาจทำให้เกิดอันตรายต่อประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยที่อาศัยอยู่ในบริเวณที่ลาดเชิงเขา ที่ราบต่ำริมน้ำไหลผ่าน และบริเวณชายฝั่งทะเล ดังนั้นจึงได้ประสานไปยังกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในทุกอำเภอ แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ให้ระมัดระวังอันตรายจากอุทกภัย วาตภัย ดินถล่ม และคลื่นซัดฝั่งในช่วงเวลาดังกล่าว และเตรียมเครื่องมือ อุปกรณ์ในการกู้ชีพกู้ภัยให้พร้อมเข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้อย่างทันท่วงที โดยขณะนี้สภาพอากาศในพื้นที่เขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์มืดครึ้ม ทะเลอ่าวประจวบคีรีขันธ์มีคลื่นสูงซัดเข้าหา
-------------------------------------------------------------------------


 
 
 
นายรณภพ เหลืองไพโรจน์
ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี