ข่าวประชาสัมพันธ์
ทุจริตสอบนายสิบ

วันที่ 11 ม.ค. 2560 (จำนวนคนอ่าน 82 คน)
 
1. ตำรวจแจ้ง 3 ข้อหาเจ้าหน้าที่เทศกิจ เขตปทุมวัน ผู้ต้องหาคดีทุจริตสอบนายสิบตำรวจ พร้อมเร่งสืบสวนหาผู้เกี่ยวข้องที่ร่วมขบวนการ

นายจิระพจน์ พลายด้วง เจ้าหน้าที่เทศกิจ สำนักงานเขตปทุมวัน ผู้ที่ถูกกล่าวหาว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการทุจริตสอบนายสิบตำรวจ พร้อมทนายความเดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน สน.พหลโยธิน เพื่อให้ปากคำกับตำรวจ โดยมี พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เข้าร่วมสอบปากคำ พล.ต.ท.ศานิตย์ เปิดเผยว่า... เบื้องต้นนายจิระพจน์ ให้การรับสารภาพ และเป็นประโยชน์ อ้างว่าดำเนินการเพียงคนเดียวโดยเรียกเก็บเงินคนละ 3 ถึง 4 แสนบาทต่อคน โดยมีวิธีการคืออ้างว่าตนเองมีความสนิทสนมกับสถาบันกวดวิชาในพื้นที่เขตปทุมวัน และรู้จักกับนักศึกษาที่มีความรู้ความสามารถหลายคนจึงชักชวนผู้ร่วมขบวนการในลักษณะปากต่อปากให้มาร่วมดำเนินการ และสารภาพทำมานานกว่า 1 ปี โดยหลังจากนี้จะสอบปากคำนายจิระพจน์ เพิ่มเติมเพื่อความชัดเจนและขยายผลว่าเกี่ยวข้องกับการทุจริตสอบตำรวจในพื้นที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 และพื้นที่อื่นอีกหรือไม่ แต่เบื้องต้นเชื่อว่ามีผู้เกี่ยวข้องอีกหลายกลุ่ม และขณะนี้สอบปากคำผู้ต้องสงสัยไปแล้ว 12 ปาก

นอกจากนี้ยังอยู่ระหว่างพิจารณากลุ่มที่ไม่ได้ร่วมว่าจ้างให้ทุจริตแต่ร่วมลอกข้อสอบด้วยว่าจะมีแนวทางดำเนินการอย่างไร ส่วนนายจิระพจน์ตำรวจได้แจ้งข้อกล่าวหา 3 ข้อหา ประกอบด้วย แจ้งความเท็จ,นำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ และอั้งยี่ และจะคุมตัวฝากขังต่อศาลอาญา ในวันนี้ พร้อมกับคัดค้านการประกันตัวเนื่องจากคดีมีผลกระทบต่อสังคมในวงกว้าง


 
 
 
นายรณภพ เหลืองไพโรจน์
ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี