ข่าวประชาสัมพันธ์
น้ำท่วมภาคใต้ (1)

วันที่ 12 ม.ค. 2560 (จำนวนคนอ่าน 241 คน)
 

ทอป 5 ประจำวันที่ 11 มกราคม 2560 เรื่อง  น้ำท่วมภาคใต้ (1)

1. กรมทางหลวง ดำเนินการทอดสะพานแบลี่ย์ บนถนนเพชรเกษม แล้วเสร็จทั้งสองจุด

 นายธานินทร์ สมบูรณ์ อธิบดีกรมทางหลวงเปิดเผยว่า จากกรณีน้ำท่วมบนทางหลวงหมายเลข 4 ห้วยยาง – บางสะพาน พื้นที่ อ.ทับสะแก กม.365 600 และ กม.386 500 คอสะพานขาด ทำให้ไม่สามารถเดินทางไปสู่ภาคใต้รวมถึงจากภาคใต้สู่กรุงเทพฯ ได้ และกรมทางหลวง โดยศูนย์สร้างและบูรณะสะพานที่3 (ปทุมธานี) และ ศูนย์สร้างและบูรณะสะพานที่4 (นครศรีธรรมราช) ได้ดำเนินการทอดสะพานเบลีย์ เพื่อให้การจราจรสามารถผ่านได้นั้น

 เมื่อเวลาประมาณ 03.10 น. ศูนย์สร้างและบูรณะสะพานที่ 3 (ปทุมธานี)และเจ้าหน้าที่แขวงทางหลวงประจวบคีรีขันธ์(หัวหิน) ได้ดำเนินการวางสะพานเบลีย์แล้วเสร็จ บริเวณสะพานหนองหญ้าปล้อง ในทางหลวงหมายเลข 4 ตอน ห้วยยาง-บางสะพาน ที่กม.365 628 ต.ชัยเกษม อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ สามารถเปิดการจราจรได้ทั้งขาเข้ากทม.และขาล่องใต้ โดยสามารถวิ่งได้ฝั่งละ 1 ช่องจราจร และขณะเดียวกันเมื่อเวลาประมาณ 03.30 น. ศูนย์สร้างและบูรณะสะพานที่ 4 (นครศรีธรรมราช)และเจ้าหน้าที่แขวงทางหลวงประจวบคีรีขันธ์ (หัวหิน) ได้ดำเนินการวางสะพานเบลีย์แล้วเสร็จ บริเวณสะพานวังยาว(คลองบางสะพาน) ในทางหลวงหมายเลข 4 ตอน บางสะพาน-น้ำรอด ที่กม.386 542ต.ทองมงคลอ.บางสะพานจ.ประจวบคีรีขันธ์ จึงทำให้ สามารถเปิดการจราจรในบริเวณดังกล่าว ทั้งขาเข้ากรุงเทพมหานคร และขาล่องใต้ โดยสามารถวิ่งได้ฝั่งละ 1 ช่องจราจร

 อย่างไรก็ตามกรมทางหลวงได้จัดเจ้าหน้าที่คอยำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้ทางในบริเวณดังกล่าวเนื่องจากมีปริมาณจราจรมาก ทั้งนี้ พื้นที่ภาคใต้ สถานการณ์ยังคงต้องเฝ้าระวังตลอดเวลา ซึ่งอาจก่อให้เกิดน้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลัน และดินโคลนถล่มจึงได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานของกรมทางหลวงประกอบด้วยสำนักงานทางหลวง แขวงทางหลวง และหมวดทางหลวงในพื้นที่ เตรียมความพร้อมในการรับมือกับสถานการณ์ดังกล่าว พร้อมทั้งเข้าไปดำเนินการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นตลอด 24 ชั่วโมง (นภสร)

2. ด้านการรถไฟแห่งประเทศไทย แจ้งความคืบหน้าการให้บริการเดินรถเส้นทางสายใต้ ได้บางเส้นทาง

 การรถไฟแห่งประเทศไทย แจ้งว่า เนื่องจากสภาพนำ้ท่วมในทางภาคใต้ยังไม่คลี่คลาย ในวันนี้ (11 มค. 60) การรถไฟฯ จึงประกาศเดินรถสายใต้ ได้บางขบวน โดยเที่ยวไป ขบวนรถไฟฟรีที่ 261 กรุงเทพ-หัวหิน สามารถเดินรถได้ตามปกติ /ขบวนรถด่วนพิเศษดีเซลรางที่ 43 กรุงเทพ-สุราษฎร์ธานี สามารถเดินรถได้ถึงสถานีประจวบคีรีขันธ์ /ขบวนรถด่วนพิเศษดีเซลรางที่ 39 กรุงเทพ-สุราษฎร์ธานี สามารถเดินรถได้ถึงสถานีประจวบคีรีขันธ์ /ขบวนรถไฟฟรีที่ 251 ธนบุรี-ประจวบคีรีขันธ์ สามารถเดินรถได้ตามปกติ /ขบวนรถไฟฟรีที่ 255 ธนบุรี-หลังสวน สามารถเดินรถได้ถึงสถานีประจวบคีรีขันธ์
ส่วนเที่ยวกลับ ขบวนรถไฟฟรีที่ 262 หัวหิน-กรุงเทพ สามารถเดินรถได้ตามปกติ /ขบวนรถด่วนพิเศษดีเซลรางที่ 44 สุราษฎร์ธานี-กรุงเทพ สามารถให้บริการได้จากสถานีประจวบคีรีขันธ์-กรุงเทพ

 ขบวนรถด่วนพิเศษดีเซลรางที่ 40 สุราษฎร์ธานี-กรุงเทพ สามารถเดินรถได้จากสถานีประจวบคีรีขันธ์-กรุงเทพ
 ขบวนรถไฟฟรีที่ 252 ประจวบคีรีขันธ์-ธนบุรี สามารถเดินรถได้ตามปกติ
 ขบวนรถไฟฟรีที่ 256 หลังสวน-ธนบุรี สามารถเดินรถ ได้จากสถานีประจวบคีรีขันธ์-กรุงเทพ

 นอกเหนือจากขบวนดังกล่าวแล้วการรถไฟฯ ไก้งดเดินทุกขบวน ทั้งนี้ผู้โดยสารที่ไม่มีความประสงค์จะเดินทางสามารถคืนเงินได้เต็มราคา (นภสร)

3. ส่วนทางรถไฟที่ถูกน้ำท่วมทางขาด ระหว่างสถานีบางสะพานใหญ่ - ชะม่วง การรถไฟแห่งประเทศไทย กำลังเร่งดำเนินการลงหิน คาดว่าจะสามารถเปิดทางเพื่อเดินรถได้ในวันพรุ่งนี้ (12 ม.ค.60) 

 การรถไฟแห่งประเทศไทย รายงานสถานการณ์ กรณีน้ำท่วมทางขาด ระหว่างสถานีบางสะพานใหญ่ - ชะม่วง ล่าสุด ปริมาณน้ำลดลงเกือบเป็นปกติแล้ว หลังจากฝนหยุดตกตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา โดยฝ่ายการช่างโยธาส่งเจ้าหน้าที่ประมาณ 70 คน ดำเนินการวางหมอนรองราง ลงหินโรยทางจำนวน 6 โบกี้บรรทุกหิน ขณะนี้ได้ทำการลงหินไปแล้วเป็นระยะทางประมาณ 300 เมตร เนื่องจากจุดที่ลงหินดังกล่าวเป็นจุดที่มีการเสียหายของทางค่อนข้างมาก ลำบากต่อการดำเนินการ อย่างไรก็ตามหากวันนี้ท้องฟ้าเปิด/ฝนหยุดตก จะสามารถทำงานได้คล่องตัวขึ้น คาดว่าจะสามารถเปิดทางเพื่อเดินรถได้ในวันพรุ่งนี้(12 ม.ค) XXX)

4. อธิบดีกรมท่าอากาศยาน ประกาศปิดท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช อีก 2 วัน ตรวจสอบให้มั่นใจ ปลอดภัยแน่ก่อนเปิดให้บริการ

 นายดรุณ แสงฉาย อธิบดีกรมท่าอากาศยาน กล่าวว่า จากการประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประเมินสถานการณ์ โดยทีมวิศกรไฟฟ้าของกรมท่าอากาศยานได้ตรวจระบบไฟฟ้า และ ตรวจสอบความแข็งแรงของ runway แต่ตรวจได้เพียงบางส่วน มักจะมีฝนตกลงมาในช่วงเย็น ทำให้การตรวจสอบไม่แล้วเสร็จ
อธิบดีกรมท่าอากาศยาน กล่าวเพิ่มเติมว่า กรมท่าอากาศยานของงบประมาณจากรัฐบาล เพื่อนำมาใช้ทำระบบป้องกันน้ำท่วม ท่าอากาศยานนครศรีธรรมราชอย่างถาวร ประชาชนที่ต้องการเดินทางด้วยเครื่องบิน ใช้บริการได้ที่ท่าอากาศยานจังหวัดตรัง และสุราษฎร์ธานี อาจจะเกิดความไม่สะดวกบ้างกรมท่าอากาศยาน พยามแก้ปัญหาอย่างเต็มที่

5. ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ มั่นใจจะสามารถเปิดให้บริการผู้ป่วยนอก ได้ในวันพรุ่งนี้

 นพ.เชิดชาย ชยวัฑโฒ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบางสะพาน กล่าวถึงสถานการณ์ล่าสุด ได้เร่งระบายน้ำออกจากตัวโรงพยาบาล จนขณะนี้เหลือระดับน้ำท่วมในตัวงอาคารโรงพยาบาล 20-30 ซม. คาดว่าภายในวันนี้หากไม่มีฝนตกลงมาอีกจะสามารถระบายน้ำออกจากโรงพยาบาลได้ทั้งหมดภายในวันนี้ สำหรับความเสียหายของโรงพยาบาลจากน้ำท่วมครั้งนี้ ที่น่าห่วงคือเครื่องมือแพทย์ที่เสียหายมากที่สุดขณะนี้คือเครื่องเอ็กซเรย์ และเครื่องทำฟัน ซึ่งเป็นเครื่องมือใหญ่ติดตั้งอยู่บริเวณชั้น 1 ของอาคาร อย่างไรก็ตามบ่ายวันนี้เจ้าหน้าที่จากกองวิศวกร กระทรวงสาธารณสุขจะเข้าพื้นที่ รพ.เพื่อสำรวจระบบน้ำ ไฟฟ้า ระบบบำบัดน้ำเสีย เพื่อซ่อมแซมให้กลับมาใช้งานได้ โดย นพ.เชิดชาย ย้ำว่าตั้งใจจะเร่งกู้สถานการณ์ให้โรงพยาบาลกลับมาเปิดบริการในส่วนของผู้ป่วยนอก และฉุกเฉินให้ได้ในวันพรุ่งนี้

6. ส่วนสภาพการจราจรบนถนนเพชรเกษมช่วงผ่าน 2 อำเภอของ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ติดขัดอย่างหนัก หลังการเปิดใช้สะพานเบลี่ย์ 2 แห่ง

 สภาพการจราจรบนถนนเพชรเกษมในเส้นทางขาขึ้นและขาล่อง 14 จังหวัดภาคใต้ช่วงผ่านอำเภอบางสะพาน และทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ติดขัดอย่างหนัก หลังจากกรมทางหลวงเปิดใช้สะพานเบลี่ย์ 2 แห่ง ที่คอสะพานข้ามคลองถูกกระแสน้ำป่าไหลหลากซัดคอสะพานขาดเพื่อให้ผู้ใช้เส้นทางสามารถสัญจรได้ แต่สามารถขึ้นสะพานได้เพียงฝั่งละ 1 ช่องทางเท่านั้น ทำให้มีปริมาณรถสะสมจำนวนมากเป็นระยะทางยาวหลายกิโลเมตร การเดินทางจาก อ.ทับสะแก ถึง อ.บางสะพานระยะทางเพียง 40 กิโลเมตรต้องใช้เวลานานกว่า 4 ชั่วโมง เนื่องจากรถทุกชนิดเคลื่อนตัวได้ช้า หากไม่มีความจำเป็นเร่งด่วนควรงดการเดินทางผ่านบริเวณดังกล่าวชั่วคราว โดยขณะนี้มีเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกที่สะพานทั้ง 2 แห่งโดยกำหนดให้รถบรรทุกไม่เกิน 21 ตันใช้สะพานดังกล่าวเพื่อป้องกันการทรุดตัวได้รับความเสียหาย และ คาดว่าจะการซ่อมสะพานข้ามคลองวังยาว และหนองหญ้าปล้อง จะแล้วเสร็จภายใน 2 เดือน ก่อนการเดินทางช่วงเทศกาลสงกรานต์

7. ขณะที่ประธานชมรมสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ 57 มอบเงินบริจาคจำนวน 250,000 บาท เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำท่วม

 นายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศคนที่ 1 (สปท.) ในฐานะประธานชมรมสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ 57 (สปช.57) ร่วมพิธีมอบเงินจำนวน 250,000 บาท ซึ่งทางชมรมฯ ได้รวมตัวอดีตสมาชิก สปช. ร่วมกันบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่ภาคใต้ โดยเบื้องต้นส่งมอบความช่วยเหลือผ่านสมาชิก สปช. ภาคใต้นำไปช่วยเหลือพื้นที่วิกฤตใน 4 จังหวัดก่อน ได้แก่ จังหวัดนครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี ชุมพร และพัทลุง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชน นอกจากนี้ ชมรม สปช. จะร่วมกับ สปท. ผลักดันแผนปฏิรูปที่ สปช. ได้เคยทำไว้ ทั้งเรื่องปฏิรูปทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป้าหมายสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี การพิจารณาต่อยอดแผนปฏิบรูปการจัดการภัยพิบัติธรรมชาติในภาวะโลกร้อน จะตั้งคณะกรรมการเพื่อจัดทำแผนปฏิรูปเร่งด่วนในการป้องกันภัย

8. สอดคล้องกับบริษัท ไปรษณีย์ไทย ที่เปิดรับบริจาคผ่านโครงการไปรษณีย์ไทย...รวมน้ำใจคนไทยเพื่อผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้

 นางสมร เทิดธรรมพิบูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด กล่าวว่า บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด เปิดโครงการ "ไปรษณีย์ไทย...รวมน้ำใจคนไทยเพื่อผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้” ระดมความช่วยเหลือด้านทุนทรัพย์ผ่านการบริจาคเงินร่วมสมทบทุนช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้ โดยประชาชนคนไทยสามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือพี่น้องภาคใต้ได้ผ่านเคาน์เตอร์ให้บริการ หรือกล่องรับบริจาค ณ ที่ทำการไปรษณีย์ทุกแห่งทั่วประเทศ ตั้งแต่วันนี้ไปจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย ซึ่งไปรษณีย์ไทยจะนำเงินบริจาคที่ได้รับจากโครงการ ไปช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยผ่านสภากาชาดไทย สำหรับหน่วยงานภาครัฐและเอกชนที่มีความประสงค์จะนำเครื่องอุปโภค-บริโภคส่งไปช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนให้ผู้ประสบภัยภาคใต้ สามารถติดต่อขอรับบริการขนส่งได้ที่ฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด เพื่อไปรษณีย์ไทยจะประสานงานนำส่งสิ่งของที่รับบริจาคไปยังศูนย์ช่วยเหลือฯ แล้วดำเนินการจัดส่งไปให้ผู้ประสบอุทกภัยต่อไป

9. สมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินีนาถ พระราชทานความช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัยในจังหวัดนราธิวาส รวม 2,000 ถุง

 วันนี้(11 ม.ค.) สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สภานายิกาสภากาชาดไทย ทรงห่วงใยราษฎรที่ประสบอุทกภัยในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้นายแผน วรรณเมธี เลขาธิการสภากาชาดไทย เป็นผู้แทนพระองค์ นำชุดธารน้ำใจสภากาชาดไทยพร้อมน้ำดื่มพระราชทาน จำนวน 2,000 ชุด มอบให้ประชาชนในพื้นที่ อำเภอตากใบ อำเภอเจาะไอร้อง และอำเภอเมือง นราธิวาส โดยจุดแรก ที่ศาลาประชาคมอำเภอตากใบ มอบชุดธารน้ำใจสภากาชาดไทยพร้อมน้ำดื่มพระราชทาน จำนวน 500 ชุด จากนั้นเดินทางไปยังศาลาประชาคมอำเภอเจาะไอร้อง เพื่อมอบชุดธารน้ำใจสภากาชาดไทยพร้อมน้ำดื่มพระราชทานอีก 500 ชุด และในช่วงบ่ายคณะได้เดินทางโรงเรียนบ้านมะนังกาหยี อำเภอเมือง นราธิวาส เพื่อมอบชุดธารน้ำใจสภากาชาดไทยพร้อมน้ำดื่มพระราชทาน จำนวน 1,000 ชุด เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้ผู้ปกระสบอุทกภัยในพื้นที่เบื้องต้น โดยชุดธารน้ำใจประกอบด้วยเครื่องอุปโภค บริโภค ยารักษาโรค และของใช้ที่จำเป็นเพียงพอต่อการดำรงชีวิตในช่วงระยะเวลาหนึ่ง

10. จังหวัดสุราษฎร์ธานี นำหญ้าพระราชทานในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จำนวน 500 ฟ่อน ช่วยเหลือปศุสัตว์ที่ประสบภัยน้ำท่วมแจกจ่ายไปยังอำเภอต่างๆ

 นายอวยชัย อินทร์นาค ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดสุราษฎร์ธานี นำขบวนรถหญ้าพระราชทานในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โครงการศึกษาการพัฒนาการผลิตอาหารสัตว์ ตามพระราชดำริ ซึ่งกรมปศุสัตว์ ร่วมกับ จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย ออกปฏิบัติการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ประสบภัยพิบัติน้ำท่วม โดยนำหญ้าแห้งอาหารสัตว์พระราชทาน แจกจ่ายในพื้นที่อำเภอพระแสงและอำเภอชัยบุรี 150 ฟ่อน, อำเภอเคียนซา-เวียงสระ-พุนพิน อำเภอละ 100 ฟ่อน และอำเภอบ้านนาเดิม 50 ฟ่อน รวม 500 ฟ่อน

 ทั้งนี้ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดสุราษฎร์ธานี แจ้งรายงานผลกระทบเบื้องต้นรวม 12 อำเภอ 60 ตำบล เกษตรกรกว่า 1 หมื่น 2,000 ราย สัตว์กว่า 4 แสน 6 หมื่นตัว แบ่งเป็น โค สุกร ไก่ เป็ด แพะ และกระบือ รวมทั้งแปลงหญ้าเสียหาย โดยให้ความช่วยเหลือเฉพาะหน้าไปแล้ว 7 อำเภอ ได้แก่ การอพยพสัตว์ แจกเสบียงสัตว์ สนับสนุนเวชภัณฑ์ รวมทั้งการรักษาพยาบาลและดูแลสุขภาพสัตว์

11. ด้านมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ฯ มอบถุงยังชีพพระราชทานในพื้นที่ประสบอุทกภัยอำเภอระโนด ยังความปลาบปลื้มมายังพสกนิกรเป็นล้นพ้น

 วันนี้(11 ม.ค.) เวลา 14.00 น. ที่วัดทุ่งสงวน อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา มูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้อัญเชิญถุงยังชีพพระราชทาน และพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มอบแก่ผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ โดยมี นายกองเอก วิลาศ รุจิวัฒนพงศ์ กรรมการบริหาร ประธานฝ่ายบรรเทาทุกข์ เป็นประธาน โดยได้พระราชทานความช่วยเหลือหมู่บ้านที่ได้รับความเดือดร้อน 3,000 ชุด ใน 3 จุด ประกอบด้วย ที่วัดทุ่งสงวน ตำบลแดนสงวน อำเภอระโนด 1,000 ชุด , ที่ศาลาประชาคมอำเภอระโนด 1,000 ชุด และวันพรุ่งนี้ (12 ม.ค. 60) จะมอบถุงยังชีพพระราชทานฯ ณ วัดเกษตรชลธี หมู่ที่ 1 ตำบลตะเครียะ อำเภอระโนด อีก 1,000 ชุด ยังความความซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น

 นางนงลักษณ์ หนูด้วง อายุ 50 ปี กล่าวว่า ตนเองเป็นชาวอำเภอระโนด รู้สึกซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เป็นล้นพ้น ที่ทรงห่วงใยพสกนิกรผู้ประสบอุทกภัยได้พระราชทานถุงยังชีพช่วยเหลือราษฎรในครั้งนี้ ซึ่งที่หลังประสบภัยน้ำท่วม มีหน่วยงานทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ทหาร ตำรวจ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และทุกภาคส่วนให้ความช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง

--------------------------------------------------------------------------------------------ภัยพิบัติทางธรรมชาติ โดยเฉพาะอุทกภัย จะนำเข้าสู่ที่ประชุมวิป สปท. ในวันพฤหัสบดีที่ 12 มกราคมนี้

 


 
 
 
นายรณภพ เหลืองไพโรจน์
ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี