ข่าวประชาสัมพันธ์
พร้อมเพย์

วันที่ 31 ม.ค. 2560 (จำนวนคนอ่าน 300 คน)
 

ทอป 5 วันที่ 30 ม.ค. 60 เรื่อง พร้อมเพย์

1.     รัฐบาล พอใจประชาชนตอบรับพร้อมเพย์ หลังเปิดบริการพร้อมกัน 27 ม.ค. ชี้โอนเงินสะดวกรวดเร็ว ช่วยยกระดับศักยภาพการเงินประเทศ ยืนยันมีระบบรักษาความปลอดภัยรัดกุม
         
 พลโท สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า หลังจากที่รัฐบาลได้เปิดให้บริการพร้อมเพย์หรือการโอนและรับเงินแบบใหม่อย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 27 ม.ค. พบว่า ประชาชนให้การตอบรับเป็นอย่างดี เนื่องจากสามารถทำธุรกรรมทางการเงินได้สะดวกรวดเร็วมากขึ้น เช่น โอนเงินได้ทันทีทุกที่ทุกเวลา เพียงใส่หมายเลขโทรศัพท์มือถือหรือเลขประจำตัวประชาชนที่ลงทะเบียนกับพร้อมเพย์ไว้ ซึ่งข้อดีของพร้อมเพย์ คือ ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม หรือเสียน้อยมากเมื่อเทียบกับการทำธุรกรรมตามปกติ แม้จะโอนต่างธนาคาร เช่น โอนเงินครั้งละไม่เกิน 5,000 บาท จะไม่เสียค่าธรรมเนียม โอนเงิน 5,000 – ไม่เกิน 30,000 บาท เสีย 2 บาท โอนเงิน 30,000 – ไม่เกิน 100,000 บาท เสีย 5 บาท โอนเงิน 100,000 บาทขึ้นไป เสีย 10 บาท โดยธนาคารอาจมีการแข่งขันให้ค่าธรรมเนียมถูกลงได้อีก จึงอยากให้ประชาชนไปลงทะเบียนพร้อมเพย์ที่ธนาคารที่ตนเองมีบัญชีอยู่หรือผ่านระบบออนไลน์ก็ได้
        
 สำหรับข้อกังวลในเรื่องความปลอดภัยนั้น ธนาคารจะมีการตรวจสอบตัวตนของลูกค้าและความเป็นเจ้าของหมายเลขโทรศัพท์อย่างรัดกุมตามแนวทางปฏิบัติของธนาคารแห่งประเทศไทย นอกจากนี้ ระบบกลางยังมีความปลอดภัยเพราะพัฒนาจากระบบโอนเงินที่เป็นระบบปิด คนทั่วไปไม่สามารถเข้าถึงฐานข้อมูลผู้ลงทะเบียนได้ เพราะไม่เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตสู่ภายนอก และยังถูกออกแบบโดยผู้เชี่ยวชาญด้านระบบชำระเงินจากต่างประเทศที่มีแผนรับมือเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน
         
 สำหรับในวันที่ 1 มี.ค.60 จะเริ่มเปิดให้นิติบุคคลลงทะเบียนใช้พร้อมเพย์ และเริ่มให้บริการโอนเงินได้ทันที รวมทั้งจะเริ่มให้มีการใช้ใบกำกับภาษี (e-Tax Invoice) ทางอิเล็กทรอนิกส์ได้ ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นหนึ่งในโครงการตามแผนยุทธศาสตร์ National e-Payment ที่จะช่วยเพิ่มศักยภาพทางการเงินและขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศให้เข้มแข็ง และประชาชนได้รับบริการอย่างมีประสิทธิภาพ

----------------------------------------------------------------------------


 
 
 
นายรณภพ เหลืองไพโรจน์
ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี