ข่าวประชาสัมพันธ์
คืบหน้าจับกุมเครือข่ายยาเสพติด ไซซะนะ

วันที่ 7 ก.พ. 2560 (จำนวนคนอ่าน 227 คน)
 

ทอป 5 วันที่ 6 ก.พ.  60 เรื่อง คืบหน้าจับกุมเครือข่ายยาเสพติด ไซซะนะ

1 ตำรวจปราบปรามยาเสพติดประชุมร่วมสามฝ่าย สรุปแนวทางปฏิบัติ และขยายผลจับกุม ผู้ค้ายาเสพติดเครือข่ายไซซะนะ

 พลตำรวจตรีพรชัย เจริญวงศ์ รองผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด กล่าวก่อนเข้าประชุมร่วม 3 ฝ่าย กับสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดและสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน ว่า การประชุมในวันนี้ จะมีการหารือ ถึงผลการปฏิบัติที่ผ่านมา ตามแผนชัยชะสยบไพรี 60/2 และการขยายผลจับกุมเครือข่ายยาเสพติดนายไซซะนะ ซึ่งขณะนี้มีการออกหมายจับทั้งหมด 9 คน แต่จับได้เพียง 3 คน ซึ่งตำรวจยังคงเร่งจับกุมอีก 6 คนที่เหลือ โดย 1 ใน 6 ผู้ต้องหาที่ยังหลบหนี มีนายเอ๋ เจ็ดเสมียน เครือข่ายผู้ค้ายารายสำคัญในพื้นที่ กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 ด้วย

 ส่วนประเด็นรถลัมโบกินี่ของนายอัครกิต์ วรโรจน์เจริญเดช หรือ เบนซ์เรซซิ่ง สามีของ นางสาวนปภา ตันตระกูล หรือ แพท ณปภา เจ้าหน้าที่ยังสงสัยในประเด็นเงิน 6 ล้านและคำให้การของนายเบนซ์ยังขัดแย้งกับแนวทางสืบสวนของตำรวจหลายประเด็น โดยจะเชิญกรมการขนส่งทางบกเข้าร่วมหารือในส่วนของทะเบียนรถ lamborghini ที่อายัดไว้ ส่วนจะมีการเชิญ แพท ณปภา เข้าให้ปากคำกับตำรวจหรือไม่นั้น อยู่ในระหว่างการพิจารณา// ส่วนดารานักแสดงและบุคคลที่ปรากฏว่ามีภาพถ่ายคู่กับนายไซซะนะและเครือข่าย ตามที่สื่อมวลชนนำเสนอ จะต้องหาหรือว่าควรจะเชิญใครเข้ามาสอบถามพูดคุยหรือไม่ ซึ่งวันนี้คาดว่าจะได้ข้อสรุปของแนวทางการปฏิบัติทั้งหมด

2 ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ สั่งตรวจสอบภาพถ่ายระหว่างตำรวจกับผู้ต้องหาค้าเสพติดรายใหญ่ชาวลาว ยอมรับ เป็นตำรวจจริง แต่ต้องสอบยืนยันลักษณะความสัมพันธ์ที่แน่ชัดอีกครั้ง

 พันตำรวจเอกกฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มีคำสั่งให้ตรวจสอบภาพถ่ายที่มีการเผยแพร่ผ่านโซเชียลมีเดีย เป็นภาพนายตำรวจกับนายไชซะนะ แก้วพิมพา ผู้ต้องหาค้ายาเสพติดรายใหญ่ในประเทศลาว โดยจากการตรวจสอบเบื้องต้น ยอมรับว่า เป็นข้าราชการตำรวจในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และส่วนกลาง จำนวน 3 คน ซึ่งอยู่หว่างสั่งการให้ต้นสังกัดตรวจสอบความเชื่อมโยงระหว่างตำรวจในภาพถ่ายกับผู้ต้องหา ว่ามีความสัมพันธ์กันในลักษณะใด หรือเป็นเพียงการร่วมถ่ายภาพตามปกติ ซึ่งต้องให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย แต่หากพบมีความเกี่ยวข้องในลักษณะที่ไม่ถูกต้อง จะต้องดำเนินการเด็ดขาด

3 ตำรวจปราบปรามยาเสพติด เร่งดำเนินคดีเครือข่ายยาเสพติดนายไซชะนะรวม 8 คดี และให้สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน เร่งตรวจสอบอายัดทรัพย์สินเพิ่มเติม

 พลตำรวจตรีพรชัย เจริญวงศ์ รองผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เปิดเผย ผลการประชุมร่วม 3 ฝ่ายกับสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด หรือ ปปส.และสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง. ว่า การประชุมใน ช่วงเช้าที่ผ่านมาว่า ได้ร่วมหารือ ถึงผลการปฏิบัติการตามแผนชัยชะสยบไพรี 60/2 และการขยายผลจับกุมเครือ ขายยาเสพติดของนายไซซะนะ แก้วพิมพา นักค้ายาเสพติดข้ามชาติว่า มีคดีที่อยู่ในความรับผิดชอบของตำรวจ 8 คดี สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 11 คนและต้องเร่งจับกุมเพิ่มอีก 3 คน ส่วนทรัพย์สิน ที่ยึดได้จากขบวนการค้ายาเสพติด เครือข่ายนายชัยชนะขณะนี้ ยังคงมีจำนวน 200 ล้านบาทซึ่งพนักงานสอบสวนเตรียมเสนอ ปปส. ตรวจสอบอายัดทรัพย์เพิ่มเติมอีก ส่วนบัญชีธนาคารที่รวบรวมมา ได้มอบให้ ปปง.ตรวจสอบเส้นทางการเงินแล้ว  ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการประสานข้อมูลกับทางการของ สปป.ลาว เพื่อตรวจสอบทรัพย์และเส้นทางการเงินที่ได้มาจากการทำความผิด แต่ยังไม่มีรายงานตัวเลขเข้ามา

นอกจากนี้ยังได้หารือในประเด็นหลักฐานของนายอัครกิต์ วรโรจน์เจริญเดช หรือ เบนซ์เรซซิ่ง สามีของ แพท ณปภาตันตระกูล ดาราชื่อดัง ที่นำมามอบให้กับเจ้าหน้าที่ว่ามีเพียงพอหรือไม่รวมทั้งจะพิจารณาว่ามีความจำเป็นจะเชิญดารา หรือบุคคลมีชื่อเสียง ที่ถ่ายภาพกับนาย ไซซะนะ มาให้ข้อมูลหรือไม่ ซึ่งทั้งหมดจะได้ข้อสรุปหลังการประชุมในช่วงบ่ายเสร็จสิ้น

 สำหรับความคืบหน้าการขยายผลเครือข่ายนายไซซะนะ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ตำรวจปราบปรามยาเสพติด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อยู่ระหว่างเร่งหาพยานหลักฐาน และขยายผลยึดทรัพย์ โดยเฉพาะ ประเด็นการยืมเงิน 6 ล้านบาท ระหว่างผู้ต้องหาในเครือข่ายยาเสพติดของนายไซซะนะ และนายอัครกิตติ์ วรโรจน์เจริญเดช หรือเบนซ์ เรซซิ่ง ซึ่งขณะนี้ นายเบนซ์ ยังเป็นเพียงผู้ต้องสงสัย ไม่ใช่ผู้ต้องหา แต่หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม ก็จะสามารถเรียกมาสอบปากคำ หรือแจ้งข้อหาในภายหลังได้ พร้อมย้ำว่า หากพบบุคคลอื่นเข้ามาเกี่ยวข้องกับเครือข่ายยาเสพติดอีก ไม่ว่าจะเป็นนักแสดง บุตรของนักการเมือง หรือกลุ่มไฮโซ ก็จะดำเนินการทั้งหมดโดยไม่ละเว้น

----------------------------------------------------------------------------


 
 
 
นายรณภพ เหลืองไพโรจน์
ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี