ข่าวประชาสัมพันธ์
เทศกาลมาฆบูชา

วันที่ 8 ก.พ. 2560 (จำนวนคนอ่าน 421 คน)
 

ทอป 5 วันที่ 7 ก.พ. 60 เรื่อง เทศกาลมาฆบูชา

1 นายกรัฐมนตรี ร่วมรณรงค์งานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาเนื่องในเทศกาลมาฆบูชา 2560

 ที่ทำเนียบรัฐบาล ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี วันนี้ นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม พร้อมผู้บริหารกระทรวงและองค์กรเครือข่ายทางศาสนา เข้าพบพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี ในกิจกรรมรณรงค์และประชาสัมพันธ์ งานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลมาฆบูชา 2560 โดยมอบบัตรอวยพรมาฆบูชา หนังสือองค์ความรู้เกี่ยวกับวันมาฆบูชา พร้อมเชิญนายกรัฐมนตรีลงชื่อในบัตรอวยพร มาฆบูชา 2560 เพื่อมอบให้ประชาชน นอกจากนี้ได้รับชมการขับร้องเพลงมาฆบูชาจากนักเรียนโรงเรียนเผดิมศึกษา และการสวดโอ้เอ้วิหารราย จากนักเรียนโรงเรียนวัดสุทัศน์ ที่ชนะเลิศการประกวด

2 สมาคมองค์กรพระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย ร่วมกับกรุงเทพมหานครและเครือข่ายพระพุทธศาสนา จัดงานสัปดาห์เผยแผ่พระพุทธศาสนา เนื่องในวันมาฆบูชา พร้อมอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุให้พุทธศาสนิกชนได้สักการะ ที่สวนลุมพินี

 พลเอกจรัล กุลวะณิชย์ นายกสมาคมองค์กรพระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย เป็นประธานนำขบวนอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ และขบวนพระพุทธชยันตีองค์ดำนาลันทา ประกอบด้วย พระสงฆ์ ข้าราชการ ทหาร พลเรือน เคลื่อนขบวนจากถนนอังรีดูนังต์ มายังมณฑลพิธีลานพระบรมราชานุสรณ์รัชกาลที่ 6 สวนลุมพินี มาประดิษฐานชั่วคราว ให้พุทธศาสนิกชนได้กราบสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล และเวียนเทียน เนื่องในงานวันมาฆบูชา ประจำปี 2560 สำหรับการจัดงานสัปดาก์เผยแผ่พระพุทธศาสนา เนื่องในงานวันมาฆบูชาปีนี้ จัดขึ้นเพื่อให้ประชาชนร่วมทำความดีถวายเป็นพุทธบูชา และถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช แบ่งเป็นส่วนกลางที่บริเวณสวนลุมพินี และพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม สำหรับในส่วนภูมิภาคจัดงาน ณ วัดต่างๆ โดยที่บริเวณลานพระบรมราชานุสรณ์รัชกาลที่ 6 สวนลุมพินีมีกิจกรรมนมัสการและเวียนเทียนพระบรมสารีริกธาตุ เจริญพระพุทธมนต์ถวายเป็นพระราชกุศล ฟังปาฐกถา และอภิปรายธรรม เจริญกรรมฐาน สาธยายพระไตรปิฎก การศึกษาและโรงเรียนวิถีพุทธ และให้บริการตรวจสุขภาพโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย...........เสียง............
ทั้งนี้พุทธศาสนิกชนสามารถเข้าร่วมกิจกรรมเนื่องในวันมาฆบูชาที่บริเวณลานพระบรมราชานุสรณ์รัชกาลที่ 6 สวนลุมพินีได้ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 11 กุมภาพันธ์ ตั้งแต่เวลา 08.30 -21.30 น.)

3 ขณะที่องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ จัดรถเมล์ฟรีให้บริการประชาชนที่จะร่วมกิจกรรมสัปดาห์เผยแผ่พระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลวันมาฆบูชา เริ่มวันนี้เป็นต้นไป

 นายประยูร ช่วยแก้ว รองผู้อำนวยการฝ่ายการเดินรถองค์การ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก. กล่าวถึงมาตรการเตรียมพร้อมอำนวยความสะดวกให้ประชาชนที่จะเดินทางไปร่วมกิจกรรมสัปดาห์เผยแผ่พระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลวันมาฆบูชา ระหว่างวันที่ 7-11 กุมภาพันธ์นี้ ที่พุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม โดย ขสมก.จัดรถให้บริการ 10-15 คัน วิ่ง 150 เที่ยว ให้บริการตั้งแต่เวลา 05.00 -22.00 น. ส่วนในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ จะขยายเวลาให้บริการถึงเวลา 23.00 น. ซึ่งจะจัดเดินรถในลักษณะ Shutter but วิ่งในเส้นทางถนนบรมราชชนนี เริ่มต้นตั้งแต่กองสลาก ถนนราชดำเนิน และรับส่งตามจุดต่างๆ สำหรับรถที่ให้บริการฟรีจะมีข้อความ Shutter Bus ติดหน้ารถ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้บริการรถโดยสารประจำทาง

 นอกจากนี้ ขสมก. ยังได้จัดไปไหว้พระ 9 วัดตามในจังหวัดที่อยู่ใกล้กรุงเทพมหานคร อาทิ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา // สิงห์บุรี //สมุทรสงคราม ผู้สนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่เขตการเดินรถในพื้นที่ต่างๆ
------------------------------------------------------------------------


 
 
 
นายรณภพ เหลืองไพโรจน์
ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี