ข่าวประชาสัมพันธ์
การสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน จ.กระบี่

วันที่ 20 ก.พ. 2560 (จำนวนคนอ่าน 22 คน)
 

3.ประเด็นการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน จ.กระบี่
- รัฐบาลเห็นชอบข้อเสนอของกลุ่มผู้ชุมนุม คัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินจังหวัดกระบี่ พร้อมปล่อยตัวแกนนำ
 พลโท สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการหารือร่วมกับ แกนนำเครือข่ายปกป้องอันดามันจากถ่านหินและเครือข่ายคัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินจังหวัดกระบี่ ว่า หลังจากควบคุมตัวแกนนำ. ก็ได้นำข้อมูลทั้งหมด ส่งให้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และพลเอกอนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน พิจารณาเรียบร้อยแล้ว ได้ข้อสรุปว่า จะทำการแจ้งการไฟฟ้าฝ่ายผลิต หรือ กฟผ. ให้ปรับปรุงการทำรายงานวิเคราะห์ ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม หรือ EIA และรายงานผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนที่อยู่บริเวณใกล้เคียงการดำเนินโครงการ หรือ EHIAใหม่ทั้งหมด โดยจัดทำใหม่ให้มีความชัดเจนมากขึ้น อยู่ภายใต้ ความเห็นชอบของคณะกรรมการไตรภาคี และยืนยันว่าจะเป็นการปรับปรุงให้ประชาชนมีส่วนร่วมอย่างแท้จริง เบื้องต้นจะทำการแจ้งที่ประชุมคณะรัฐมนตรีให้รับทราบในการประชุมวันที่ 21 ก.พ. นี้ อย่างไรก็ตาม ขอย้ำว่ารัฐบาลมีความเป็นห่วงประชาชน แต่การเพิ่มกำลังการผลิตไฟฟ้าในฝั่งอันดามัน จะยังคงต้องดำเนินการต่อไป

- นายกรัฐมนตรี สั่งการ กฝผ.ปรับแก้รายงานผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน จ.กระบี่ หลังประชาชนในพื้นที่ต้องการมีส่วนร่วมแสดงความคิดเห็น
 พลโท สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการดำเนินการของรัฐบาล หลังจากแกนนำกลุ่มผู้คัดค้านการก่อสร้างโรงงานไฟฟ้าถ่านหิน จ.กระบี่ สั่งยุติการชุมนุมในวันนี้ ว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และพลเอกอนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน จะทำการแจ้งไปยังการไฟฟ้าฝ่ายผลิต หรือ กฟผ.ให้ปรับปรุงการทำรายงานวิเคราะห์ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม หรือ Eia และรายงานผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนที่อยู่บริเวณใกล้เคียงการดำเนินโครงการ หรือ Ehia ใหม่ทั้งหมด เนื่องจากประชาชนในพื้นที่ต้องการการมีส่วนร่วมในการออกความคิดเห็น โดยจัดทำใหม่ให้มีความชัดเจนมากขึ้น แต่ต้องอยู่ภายใต้ความเห็นชอบของคณะกรรมการไตรภาคีและคณะผู้เชี่ยวชาญ ทั้งนี้ยืนยันว่าการเพิ่มกำลังการผลิตไฟฟ้าในฝั่งอันดามันเป็นเรื่องที่จำเป็น เนื่องจากการผลิตไฟฟ้าไม่เพียงพอต่อการใช้งานในภาคใต้ อย่างไรก็ตามปัญหาโรงไฟฟ้าถ่านหินที่ จ.กระบี่ เป็นเรื่องที่สำคัญ และประชาชนส่วนมากให้ความสนใจ จึงคาดว่ามีความเป็นไปได้ที่นายกรัฐมนตรีอาจสั่งการให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ทำการชี้แจงถึงการปรับแก้รายงานทั้ง 2 ฉบับให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีรับทราบภายในที่ 21 กุมภาพันธ์นี้
--------------------------------------------------------------------


 
 
 
นายรณภพ เหลืองไพโรจน์
ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี