ข่าวประชาสัมพันธ์
การแก้ไขปัญหาอาชญากรรมกรณีวัดพระธรรมกาย

วันที่ 20 ก.พ. 2560 (จำนวนคนอ่าน 58 คน)
 

5.ประเด็นการแก้ไขปัญหาอาชญากรรมกรณีวัดพระธรรมกาย
- รองโฆษกดีเอสไอ ชี้แจงข่าวลือการยึดสิ่งของจากวัดพระธรรมกาย พร้อมเตือนผู้ที่ให้ข้อมูลบิดเบือนขอให้หยุดการกระทำ
 พันตำรวจตรีวรณัน ศรีล้ำ ผู้อำนวยการศูนย์บริหารคดีพิเศษ และรองโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ กล่าวว่า กรณีที่มีกระแสข่าวว่าทางกรมสอบสวนคดีพิเศษ อาจจะมีการยึดทรัพย์สินของวัด โดยยึดรูปเหมือนทองคำหลวงปู่วัดปากน้ำ และยึดอาคารสถานที่ของวัด รวมทั้งมีการนำของผิดกฎหมายมาใส่ร้ายพระวัดพระธรรมกายนั้น ขอชี้แจงว่าไม่เป็นความจริง ให้ประชาชนติดตามข่าวสารของทางราชการเรื่องการปฏิบัติการภายในเขตพื้นที่ควบคุม และแถลงการณ์ฉบับที่ 1/2560 ที่ทางอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ dsi ได้แถลงการณ์ไปเมื่อเช้านี้ รวมทั้งขอเชิญไปยังบุคคลที่ทำการปลุกระดมให้มีการขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจให้หยุดการกระทำ มิฉะนั้นจะมีการดำเนินคดีตามกฎหมาย ทั้งนี้ผู้ที่กระทำความฐานละเมิดคำสั่ง คสช.ฉบับที่ 5/2560 ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

- พระภิกษุและกลุ่มผู้สนับสนุนจำนวนมาก ยังคงปักหลักอยู่บริเวณด้านหน้าประตู 5 ของวัดพระธรรมกาย แม้จะมีคำสั่งจาก dsi ให้ออกจากพื้นที่ในเวลา 15.00 น.
 ความเคลื่อนไหวบริเวณประตู 5 และประตู 6 ของวัดพระธรรมกาย ภายหลังพ้นกำหนดเวลา 15.00 น. ที่ทางกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ dsi ได้กำหนดให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้อง กับวัดพระธรรมกาย ทั้งพระภิกษุ สามเณร และประชาชน ออกจากพื้นที่ของวัดพระธรรมกาย เนื่องจากเป็นพื้นที่ควบคุมพิเศษ ตามคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ฉบับที่ 5/2560 ยังคงมีพระภิกษุจำนวนมาก ปักหลักนั่งเฝ้าที่หน้าประตู 5 และประตู 6 รวมถึงผู้ที่สนับสนุนวัดซึ่งทยอยเดินทางเข้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยทั้งพระภิกษุและกลุ่มผู้สนับสนุนมีการสวดมนต์อย่างต่อเนื่องท่ามกลางการวางกำลังของกองร้อยควบคุมฝูงชนสังกัดกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 และเจ้าหน้าที่ของ dsi ที่วางกำลังโดยรอบบริเวณดังกล่าว และกลุ่มสื่อมวลชนจำนวนมากที่เกาะติดสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ส่วนที่บริเวณประตู 7 ของวัดพระธรรมกายยังไม่มีความเคลื่อนไหวใดๆ ด้านการจราจรบนถนนคลองหลวงบริเวณปากซอยทางเข้าประตู 5 และ 6 เริ่มติดขัดในบางช่วง เนื่องจากมีรถยนต์และรถกระบะ รวมทั้งรถโดยสารสาธารณะที่เข้ามาส่งกลุ่มผู้สนับสนุนเพิ่มเติม


 
 
 
นายรณภพ เหลืองไพโรจน์
ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี