ข่าวประชาสัมพันธ์
การสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน จ.กระบี่

วันที่ 21 ก.พ. 2560 (จำนวนคนอ่าน 16 คน)
 

3.ประเด็นการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน จ.กระบี่
 รองนายกรัฐมนตรี ยืนยัน โรงไฟฟ้าถ่านหินมีความจำเป็น และขอให้ไว้วางใจรัฐบาล
 พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการก่อสร้างโรงไฟฟ้ากระบี่ ว่า มีความจำเป็นมาก เพราะในอนาคตภาคใต้จะมีกำลังการผลิตไฟฟ้าไม่เพียงพอ เนื่องจากมีพื้นที่ท่องเที่ยวมาก ขอให้วางใจรัฐบาล เพราะมีการศึกษาทางวิชาการมาหลายขั้นตอน การดำเนินการต้องผ่านมาตรฐาน ทั้งการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม และการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมสุขภาพ ส่วน การชะลอโครงการของนายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า ไม่ใช่การถอยเพราะการเมือง เนื่องจากไม่มีรายงานว่า มีความเกี่ยวข้องกับการเมือง

- โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุทุกฝ่ายเห็นตรงกันต้องสร้างโรงงานผลิตไฟฟ้าในภาคใต้ ขอทุกฝ่ายมีส่วนร่วมกับการศึกษา EIA หรือ EHIA
 พลโทสรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ชี้แจงการพูดคุยกับแกนนำผู้ชุมนุมคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่จังหวัดกระบี่ว่า ในการพูดคุยระหว่างผู้บริหารกระทรวงพลังงาน กับแกนนำและผู้ชุมนุม เมื่อวันเสาร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ได้ข้อสรุปว่าทุกฝ่ายไม่ว่าผู้เห็นด้วย ผู้เห็นต่าง และเจ้าหน้าที่ของรัฐ เห็นตรงกันว่า พื้นที่ภาคใต้มีความต้องการไฟฟ้ามากขึ้น จำเป็นต้องสร้างโรงงานผลิตไฟฟ้า ซึ่งการต่อสายส่งไปในพื้นที่ภาคใต้มีความเสี่ยงมากกว่า และไม่ว่าจะเป็นแก๊ส น้ำมัน ชีวมวล หรือ ถ่านหิน ทุกคนไม่ติดใจขอเพียงมีกระบวนการศึกษาผลวิเคาระห์ด้านสิ่งแวดล้อม หรือ EIA การศึกษาด้านสุขภาพและสิ่งแวดล้อม หรือ EHIA ซึ่งในกระบวนการศึกษาผลวิเคาระห์ด้านสิ่งแวดล้อม หรือ EIA การศึกษาด้านสุขภาพและสิ่งแวดล้อม หรือ EHIA กลุ่มผู้คัดค้าน จะต้องมีส่วนรวมในสองเรื่องนี้อย่างเต็มที่
--------------------------------------------------------------------


 
 
 
นายรณภพ เหลืองไพโรจน์
ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี