ข่าวประชาสัมพันธ์
การดำเนินมาตรการแก้ปัญหาวัดพระธรรมกาย

วันที่ 21 ก.พ. 2560 (จำนวนคนอ่าน 19 คน)
 

4.ประเด็นการดำเนินมาตรการแก้ปัญหาวัดพระธรรมกาย 
- นายกรัฐมนตรี ติดตามการปฎิบัติงานเข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกายอย่างต่อเนื่อง พร้อมกำชับเจ้าหน้าที่ให้ปฎิบัติงานด้วยความระมัดระวัง
 พลโทสรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ติดตามการปฎิบัติงานของเจ้าหน้าที่ กรมสอบสวนคดีพิเศษ ตำรวจ ทหาร ในการเข้าตรวจค้นวัดพระธรรมการ ตลอด 3 วันที่ผ่านมา โดยนายกรัฐมนตรีกล่าวว่าหลายคนเข้าใจว่ามีการบังคับใช้กฎหมาย แต่ต้องมีความระมัดระวังการปฎิบัติงาน ดังนั้นที่ผ่านมานายกรัฐมนตรี ได้ติดตามการปฎิบัติงาน และเป็นห่วงการปฎิบัติงานของเจ้าหน้าที่ จึงกำชับให้ปฎิบัติงานด้วยความระมัดระวัง ไม่ให้เกิดการปะทะ และเจ้าหน้าที่ก็ยืดหยุ่นในการบังคับใช้กฎหมายและยืนยัน กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ รับผิดชิบพื้นที่ กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ส่วนทหารนั้น จะเป็นผู้ช่วยเจ้าพนักงาน ในการตรวจตราดูแลความเรียบร้อย โดยรอบพื้นที่ พลโทสรรเสริญ ยังขอขอให้ประชาชน ได้พิจารณากับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นด้วย ว่าเหมาะสมหรือไม่ ส่วนกรณีที่ทางวัดพระธรรมกาย ระดมคนเข้าร่วม 5 แสนคนนั้น ขอให้พุทธศาสนิกชนเข้าใจ ว่าเป็นการเชิญชวนรูปแบบใด แต่ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ก็จะปฎิบัติตามกฎหมาย และเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

- รองนายกรัฐมนตรี ยืนยัน การตรวจค้นวัดพระธรรมกายเป็นไปตามหมายค้น พร้อมยืนยันเจ้าหน้าที่ไม่ใช้ความรุนแรง
 พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษเข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกายของว่า เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมพื้นที่วัดไว้ได้เกือบหมด คงเหลือเพียงบริเวณประตู 5 และ 6 เนื่องจากมีปัญหาเล็กน้อย ซึ่งการเข้าตรวจค้นเป็นไปตามหมายค้นและหมายจับตามคำสั่งของศาล อาจจะเกิดการปะทะกับกลุ่มผู้สนับสนุนบ้างแต่เร่งทำความเข้าใจแล้ว ทั้งนี้ไม่สามารถยืนยันได้ว่า พระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโยยังคงอยู่ภายในวัดหรือไม่ ส่วนกรณีที่กลุ่มผู้สนับสนุนวัด โพสต์ข้อความในโซเชี่ยลมีเดียปลุกระดมกลุ่มผู้สนับสนุนทั่วโลกให้ต่อต้านการตรวจค้นนั้น ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ไม่ได้ใช้ความรุนแรงใดๆ สำหรับพระสงฆ์ 14 รูป ที่ไม่มารายงานตัวตามคำสั่ง กรมสอบสวนคดีพิเศษจะต้องดำเนินการตามขั้นตอน ซึ่งหากออกหมายเรียกแล้วไม่มารายงาน 2 ครั้ง จะต้องออกหมายจับต่อไป
--------------------------------------------------------------------


 
 
 
นายรณภพ เหลืองไพโรจน์
ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี