ข่าวประชาสัมพันธ์
การดำเนินมาตรการแก้ปัญหาวัดพระธรรมกาย

วันที่ 23 ก.พ. 2560 (จำนวนคนอ่าน 27 คน)
 

4.ประเด็นการดำเนินมาตรการแก้ปัญหาวัดพระธรรมกาย 
- รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เน้นย้ำการตรวจค้นวัดพระธรรมกาย เป็นหน้าที่ของกรมสอบสวนคดีพิเศษ โดยมีสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ คอยประสานงาน
 นายออมสิน ชีวพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่สำนักพระพุทธศาสนา มีข้อห่วงใยต่อการดำเนินการตรวจค้นวัดพระธรรมกาย ว่า การตรวจค้นโดยหลักจะเป็นหน้าที่ของกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ส่วนสำนักพุทธศาสนาแห่งชาติ จะเข้าไปช่วยประสานกับทุกหน่วยงาน เพื่อช่วยเรื่องการเจรจา สร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการปฏิบัติการตรวจค้นดังกล่าวให้พระลูกศิษย์วัดได้เข้าใจ เพื่อให้การตรวจค้นเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

- รองโฆษกดีเอสไอ สั่งเคลื่อนกำลังพลที่อยู่รอบวัดพระธรรมกาย พร้อมเน้นย้ำให้หลีกเลี่ยงความรุนแรงหลังเจรจาไม่สำเร็จ
 พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ รองโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) สั่งเคลื่อนกำลังพลทุกรูปแบบที่อยู่ประจำตามจุดต่างๆรอบวัดพระธรรมกาย ตามแผนการปฏิบัติที่วางไว้ เพื่อจับกุมพระธัมมชโย ภายหลังไม่สามารถเจรจาขอเข้าพื้นที่ได้ โดยมี พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล รองอธิบดีดีเอสไอ เป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์ และกำชับให้การปฏิบัติเน้นจากเบาไปหาหนัก หลีกเลี่ยงการใช้ความรุนแรง ซึ่งหากขณะเข้าปฏิบัติหน้าที่แล้วมีผู้ขัดขวางจะเน้นการพูดคุยเป็นหลักแต่หากไม่เป็นผลจะเชิญตัวไปดำเนินการตามกฎหมาย และหากเกิดเหตุเผชิญหน้าจนมีผู้ได้รับบาดเจ็บ ก็ได้เตรียมแผนรองรับไว้หมดแล้ว สำหรับขั้นตอนการตรวจค้นไม่สามารถเปิดเผยได้ แต่ยืนยันกำลังที่ใช้มีทั้งดีเอสไอ ตำรวจ และทหาร กว่า 4,000นาย รองโฆษกดีเอสไอ ยังกล่าวว่า ไม่สามารถระบุได้ว่าปฏิบัติการครั้งนี้จะแล้วเสร็จเมื่อใด
--------------------------------------------------------------------


 
 
 
นายรณภพ เหลืองไพโรจน์
ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี