ข่าวประชาสัมพันธ์
บรรษัทน้ำมัน

วันที่ 29 มี.ค. 2560 (จำนวนคนอ่าน 42 คน)
 

1 นายกรัฐมนตรี ยืนยัน ไม่มีแนวคิดให้ทหารเข้ามาดูแลบรรษัทน้ำมันแห่งชาติ เพราะไม่มีศักยภาพเพียงพอ หากเครือข่ายประชาชนปฏิรูปพลังงานไทย ต้องการคัดค้านพระราชบัญญัติฉบับนี้ก็ขอให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย

 พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช. ชี้แจงกรณี ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรี ออกแถลงการณ์เรียกร้องสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ให้พิจารณารับร่างพระราชบัญญัติปิโตรเลียม พ.ศ…. แต่ให้ตัดมาตรา 10/1 เรื่องการจัดตั้งบรรษัทน้ำมันแห่งชาติออก พร้อมระบุมี 6 นายทหารเข้ามาเกี่ยวข้อง ว่า เหตุผลที่ต้องมีทหารเข้าเป็นกรรมาธิการจำนวนมาก เพราะไม่มีใครยอมเข้ามาทำหน้าที่ เนื่องจากถูกเครือข่ายประชาชนปฏิรูปพลังงานไทย หรือ คปพ. กดดันทุกทาง จึงต้องให้ทหารเข้ามาแทน และ ยืนยันว่า ไม่เคยมีแนวคิดให้ทหาร หรือ กรมพลังงานทหาร เข้ามาดูแลบรรษัทน้ำมันแห่งชาติ เพราะไม่มีศักยภาพเพียงพอ ย้ำไม่มีใครจะเอาเรื่องนี้ มาเป็นประโยชน์ของทหาร ทั้งนี้หากกลุ่ม คปพ. ยังยืนยันจะกดดันรัฐบาล ด้วยการชุมนุมเรียกร้องก็จะดำเนินการตามกฎหมาย เช่นเดียวกับกลุ่มคัดค้านการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน ที่เปิดเวทีสร้างความเข้าใจรับฟังความเห็นแล้ว หากยังจะเดินหน้าประท้วงคัดค้านต่อไป ก็จะต้องดำเนินคดีตามกฎหมายเช่นกัน จะไม่ปล่อยให้เคลื่อนไหวดังเช่นที่ผ่านมา

 นายกรัฐมนตรี ย้ำว่า ต้องการให้ร่างพระราชบัญญัติปิโตรเลียม มีผลบังคับใช้ โดยเร็ว เพื่อความมั่นคงทางพลังงานของประเทศ

2 รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยืนยัน ไม่มีกลุ่มทหารแทรกแซงการตั้งบรรษัทน้ำมันแห่งชาติ

 พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ปฎิเสธข่าวมีกลุ่มทหาร พยายามผลักดันเรื่องบรรษัท น้ำมันแห่งชาติในร่างพระราชบัญญัติปิโตรเลียมแห่งชาติ วาระที่ 2 และ 3 โดยยืนยันเป็นไปไม่ได้ และไม่คิดจะทำ ทั้งนี้ได้ตั้งข้อสังเกตว่าเรื่องดังกล่าวทั้งประชาชนที่ผลักดันและคัดค้าน ซึ่งอาจเป็นการเข้าใจผิด

3 ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ยืนยันว่า ในวันที่ 30 มีนาคม นี้ ยังพิจารณาร่างพระราชบัญญัติปิโตรเลียม พ.ศ. ตามระเบียบวาระ พร้อมย้ำคณะกรรมาธิการฯ ไม่สามารถพิจารณาปรับแก้ไขนอกเหนือจากหลักการได้

 นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช.กล่าวถึงกรณีที่อดีตรองนายกรัฐมนตรี ออกมาให้ข้อมูลเรื่องมีการสอดแทรกให้มีการจัดตั้งบรรษัทน้ำมันในร่างพระราชบัญญัติปิโตรเลียม (ฉบับที่) พ.ศ. ที่จะเข้าสู่การพิจารณาของ สนช.ในวาระ 2 และ 3 ในวันที่ 30 มีนาคม นี้ว่า ยังไม่ทราบรายละเอียดและเห็นว่าไม่น่ามีการสอดแทรก แต่เมื่อปรากฏเป็นข่าวจึงสั่งการให้กรรมาธิการการพลังงาน สนช. ชี้แจงรายละเอียดต่อกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ วิป สนช. ทั้งนี้ส่วนตัวยืนยันหลักการว่า กรรมาธิการฯ ไม่สามารถทำอะไรนอกเหนือหลักการได้ เพราะต้องพิจารณาตามที่รัฐบาลเสนอมา แต่หากต้องการแก้ไขหรือปรับปรุงในหลักการต้องขออนุญาตจากรัฐบาลก่อน ประธาน สนช. ยังย้ำว่าในวันที่ 30 มีนาคม นี้ จะมีการพิจารณาร่างกฎหมายดังกล่าวตามที่มีการบรรจุระเบียบวาระการประชุมไว้ โดยจะเป็นการประชุมแบบเปิดเผยไม่ใช่การประชุมลับ ซึ่งต้องติดตามว่าสมาชิก สนช.จะอภิปรายสนับสนุนหรือคัดค้านร่างกฎหมายดังกล่าวอย่างไร
------------------------------------------------------------------------


 
 
 
นายรณภพ เหลืองไพโรจน์
ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี