ระยองวันนี้
ชาวบ้านใน ต.แม่น้ำคู้ อ.ปลวกแดง จ.ระยอง ร้องนายทุนลักลอบทิ้งสารเคมีบ่อลูกรังในพื้นที่ ส่งกลิ่นเหม็นรบกวน รวมทั้งยังกลัวว่าจะซึมลงสู่น้ำใต้ดิน และไหลลงคลองสาธารณะของหมู่บ้านที่อยู่ต่ำกว่าที่ทิ้งสารเคมี

วันที่ 5 ส.ค. 2553 )
ส.ปชส.ระยอง
 

(5 ส.ค.53) เวลา 15.00 น.โดยสารเคมีที่ถูกนำมาทิ้งดังกล่าว พบในบ่อลูกรังจำนวน 4 บ่อ เนื้อที่ประมาณ 2 ไร่ บนเนินเขาหลังหมู่ 1 ต.แม่น้ำคู้ อ.ปลวกแดง จ.ระยอง บางบ่อพบสารเคมีถูกบรรจุอยู่ในถุงขนาดใหญ่และเล็ก โดยข้างถุงมีข้อความชื่อสารว่า โซเดียม แอนซัลเฟต ภายในถุงพบว่าเป็นผงสีน้ำตาล มีกลิ่นเหม็นฉุน นอกจากนี้บางบ่อยังพบสารเคมี โดยมีสีดำ คล้ายน้ำมันเครื่องที่ใช้แล้ว ถูกทิ้งลงในบ่อที่มีน้ำขังเต็มบ่อ ส่งผลให้น้ำในบ่อเน่าเสีย และกลิ่นเหม็นรุนแรง

นายวิรัตน์ ทรัพย์มีทอง ประธานชมรมอนุรักษ์วัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อม ต.แม่น้ำคู้ บอกว่า สารเคมีชนิดดังกล่าวไม่ทราบว่าสารเป็นอะไร โดยปัจจุบันชาวบ้านในพื้นที่ได้รับผลกระทบจากเรื่องกลิ่น และเกรงว่าสารเคมีจะซึมลงสู่น้ำใต้ดิน รวมทั้งไหลลงสู่ลำคลองสาธารณะและไหลลงไปในหมู่บ้านด้วย เนื่องจากบ่อลูกรังดังกล่าวตั้งอยู่บนเนินเขา เหนือหมู่บ้าน

ด้านนายทองใบ บุปผาพฤกษ์ สารวัตรกำนัน ต.แม่น้ำคู้ บอกว่า ก่อนหน้านี้ประมาณ 2 - 3 เดือน มีชาวบ้านเห็นรถบรรทุกโดยมีผ้าใบคุม วิ่งผ่านหมู่บ้านเข้ายังไปยังบ่อลูกรังดังกล่าว หลายรอบด้วยกัน โดยคาดว่าจะนำสารเคมี ซึ่งอาจจะเป็นของนายทุนที่ดูแลพื้นที่ดังกล่าวอยู่ นำมาทิ้ง อย่างไรก็ตามถึงแม้จะเป็นพื้นที่ของนายทุน หรือของเอกชน ก็ไม่น่าจะนำมาทิ้งไว้อย่างนี้ เนื่องจากมันส่งผลกระทบกับชาวบ้านในพื้นที่ อย่างไรก็ตามเบื้องต้น ได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ ดีเอสไอ ลงมาตรวจสอบแล้ว ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการประสานงานให้เดินทางมาตรวจสอบ...
......วฐิต/ข่าว.......


สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดระยอง
ชั้น 3 ศูนย์ราชการจังหวัดระยอง ถ.สุขุมวิท ต.เนินพระ อ.เมืองระยอง จ.ระยอง 21150
โทร. 0 3869 4101-2 โทรสาร 0 3869 4103