ระยองวันนี้
ฝูงช้างป่ากว่า 20 ตัวกำลังเดินกลับขึ้นเขาก่อนฟ้าสางหลังจากลงมาหากินพืชไร่ ชาวบ้านจุดประทัดลูกปิงปองดังสนั่น ป่า ช้างป่าตกใจหวนกลับวิ่งไล่กระทืบคนงานหญิงซี่โครงหักสลบเหมือดเสียชีวิตระหว่างส่งรพ.

วันที่ 4 ธ.ค. 2555 )

ฝูงช้างป่ากว่า 20 ตัว กำลังเดินกลับขึ้นเขาก่อนฟ้าสาง หลังจากลงมาหากินพืชไร่ ชาวบ้านจุดประทัดลูกปิงปองไล่ ช้างป่าตกใจหวนกลับวิ่งไล่กระทืบคนงานหญิงซี่โครงหักสลบเหมือดเสียชีวิตระหว่างส่ง รพ.
 
เมื่อเวลา 06.00น.วันที่ 4 ธันวาคม พ.ต.ท.ไพรุจ ต้นเขียน พนักงานสอบสวน(สบ.3) สภ.เขาชะเมา จ.ระยอง ได้รับแจ้งจาก รพ.เขาชะเมาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ว่ามีคนถูกช้างป่าไล่เหยียบเสียชีวิต 1 ราย ไปตรวจสอบที่ รพ. เขาชะเมาฯ พบศพ น.ส.ปณิตา นิชี อายุ 31 ปีบ้านเกิดเลขที่ 82 ม. 8 ต.วังไคร้ อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี มีบาดแผลรอยถลอกบริเวณใบหน้า ลำตัวและหลัง ซี่โครงซ้ายหัก รวม 7 ซี่ เสียชีวิตระหว่างก่อนถึง รพ. เขาชะเมาฯ
 
นายไพรวัลย์ สางาม อายุ 33 ปี สามีน.ส.ปณิตา ผู้ตาย ลูกจ้างคนงานกรีดยาง เล่าเหตุการณ์ให้ฟังว่า เมื่อเวลา 04.00น.พร้อมด้วย ภรรยา ได้ออกไปกรีดยางพารา ในสวนยางพื้นที่หมู่ที่ 2 บ้านสีระมัน ซอยเขาเงาะ ต.ห้วยทับมอญ ขณะกำลังกรีดยาง ได้ยินเสียงฝูงช้างป่าร้องมาแต่ไกลและเมื่อใกล้เข้ามา มองเห็นฝูงช้างประมาณ 25 -30 ตัวกำลังเดินตรงรี่เข้ามาหา จึงบอกภรรยาว่าให้ปิดไฟฉายที่คาดศีรษะ แล้วปีนขึ้นต้นไม้ใหญ่รวมทั้งตนเองก็ปีนต้นไม้หนีฝูงช้างป่าเช่นกัน หลังเห็นฝูงช้างป่าเดินกลับไปแล้วจึงลงจากต้นไม้ และเปิดไฟฉายที่คาดศีรษะกำลังเดินจะกลับบ้าน ขณะเดียวกันได้ยินเสียงพลุและปะทัดลูกบอลจุดไล่ฝูงช้างป่าจากสวนยางติดกัน ทำให้ช้างป่า 2 ตัววิ่งตรงรี่เข้ามาหาตนและภรรยา จึงร้องบอกให้ภรรยาปิดไฟฉายแล้ววิ่งหนีไปก่อนส่วนตนได้เปิดไฟฉายล่อเพื่อให้ช้างป่าวิ่งมาทางตน จึงปิดไฟฉายแล้ววิ่งหนีทันทีเหลียวมองไม่เห็นช้างป่าวิ่งไล่ตามจึงย้อนกลับมาดูภรรยา พบถูกช้างป่าเหยียบนอนแน่นิ่งกับพื้นใกล้โคนต้นยางมีเลือดไหลทางปากยังไม่เสียชีวิต จึงอุ้มภรรยาขึ้นรถรีบนำส่ง รพ.เขาชะเมาฯแต่เสียชีวิตระหว่างทาง
 
นายอินทรีย์ เกิดมณี นายอำเภอเขาชะเมา กล่าวว่าระยะนี้ได้มีช้างป่าลงจากเขามาหากินพืชสวนของชาวบ้านจำนวนมาก เมื่อเดือนที่ผ่านมาช้างป่าก็ใช้งาแทงและเหยียบคนงานกรีดยางเสียชีวิตไป 1 รายบาดเจ็บ 2 ราย วันเดียวกันนี้ก็มาเกิดเหตุการณ์คนงานกรีดยางถูกช้างป่าเหยียบจนเสียชีวิตไปอีก 1 รายเนื่องจากบนเขามีความแห้งแล้งช้างป่าไม่มีอาหารกินจึงลงมาหากินพืชไร่ตามสวนของชาวบ้าน ซึ่งทางราชการไม่ได้นิ่งนอนใจในเรื่องที่เกิดขึ้น เราได้มีการประชุมหารือหาแนวทางการป้องกันเอาไว้ โดยจัดชุดเฝ้าระวัง ในหมู่บ้านที่มีช้างป่าลงมาหากิน เมื่อมีช้างมาก็ให้แจ้งข่าวกันให้ทราบ และขอให้ชาวสวนยางขณะออกไปกรีดยางให้นำสุนัขไปด้วยเพื่อคอยเฝ้าระวังเมื่อเห็นช้างป่าก็จะส่งเสียงเห่าทำให้เราได้รู้ตัวก่อนจะได้หนีได้ทัน
 
 
ด้านนายพิทักษ์ ยิ่งยง หน.หน่วยพิทักษ์ป่าสีระมัน อ.เขาชะเมา กล่าวว่าฝูงช้างป่าฝูงนี้มีจำนวน 25 – 30 ตัว มาตรการป้องกันชาวบ้านหรือคนงานกรีดยางถูกช้างป่าทำร้าย มีการประชาสัมพันธ์ทางวิทยุชุมชน ผู้นำชุมชน มีการประชุมชาวบ้านไม่ให้ใช้วิธีจุดพลุหรือปะทัดยักษ์ไล่ช้างป่า บางคนก็เชื่อบางคนก็ไม่เชื่อ กรณีเกิดเหตุการณ์ช้างป่าไล่ทำร้ายคนงานกรีดยางเสียชีวิตครั้งนี้จากการสอบถามชาวบ้านใกล้เคียงเห็นฝูงช้างกว่า 20 ตัวกำลังเดินกลับขึ้นเขาช่วงเวลา 05.00น.วันเดียวกัน สวนยางที่อยู่ข้างเคียงได้จุดประทัดลูกปิงปองเสียงดังสนั่น ทำให้ฝูงช้างป่าตกใจเดินวนกลับมาหาเสียงประทัดมาพบหญิงคนงานกรีดยางและตรงเข้าทำร้ายจนเสียชีวิต จากการเข้าตรวจสอบร่องรอยจุดเกิดเหตุพบรอยเท้าช้าง 1 – 2 ตัวที่รุมทำร้ายจนเสียชีวิต..

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดระยอง
ชั้น 3 ศูนย์ราชการจังหวัดระยอง ถ.สุขุมวิท ต.เนินพระ อ.เมืองระยอง จ.ระยอง 21150
โทร. 0 3869 4101-2 โทรสาร 0 3869 4103