ระยองวันนี้
มท.3 บินสำรวจป่าระยอง พบสนามกอล์ฟ 4 แห่ง บุกรุกกว่า 2,000 ไร่

วันที่ 24 ม.ค. 2556 )

วันนี้ (24 ม.ค.) นายประชา ประสพดี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมคณะเดินทางลงพื้นที่จังหวัดระยอง เพื่อติดตามความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาการออกเอกสารสิทธิ์ให้แก่ราษฎร และประชุมรับฟังสภาพปัญหาในพื้นที่จังหวัดระยองจากนายวิชิต ชาตไพสิฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยองและหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดระยอง จากนั้นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้นั่งเฮลิปคอปเตอร์ บินสำรวจพื้นที่ป่าที่จะมีการกันบางส่วนไว้สำหรับเอกสารสิทธิ์ให้ประชาชนที่เดือดร้อนไม่มีที่ดินทำกินในพื้นที่ ต.ห้วยโป่ง อ.เมืองระยอง และต.สำนักท้อน อ.บ้านฉาง พร้อมบินตรวจสอบสนามกอล์ฟของเอกชน จำนวน 4 แห่ง พื้นที่กว่า 2,000 ไร่ ที่พบว่ามีการบุกรุกพื้นที่ป่าด้วย
 
 นายประชา กล่าวว่า การเดินทางมาครั้งนี้ เพื่อติดตามความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาการออกเอกสารสิทธิ์ให้ชาวบ้าน หลังเดินทางมาแล้วเมื่อวันที่ 10 มกราคมที่ผ่านมา ซึ่งครั้งนั้นก็ได้มีการสั่งการให้ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งแก้ไขปัญหาตาม มติ ครม.โดยให้มีการสำรวจกันที่ดินบางส่วนออกจากเขตกรมป่าไม้ ในส่วนของจังหวัดระยอง พื้นที่ที่ราษฎรได้รับความเดือดร้อนประมาณ 42,750 ไร่เศษ ซึ่งการดำเนินการสำรวจทางจังหวัดได้มีการดำเนินการเรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้ก็จะมีการกันพื้นที่ ซึ่งเป็นพื้นที่ป่าถาวร จำนวน 19,000 ไร่ไว้ด้วย รวมทั้งพื้นที่ที่เป็นลำคลอง หรือพื้นที่ที่พบว่ามีการบุกรุกแผ้วถางปลูกยางพารา ปลูกพืชทางการเกษตร จะมีการสำรวจและยึดคืนทั้งหมด
 
อย่างไรก็ตามจากบินสำรวจดูพื้นที่ป่าดังกล่าว พบว่ามีสนามกอล์ฟของเอกชน 4 แห่ง ซึ่งเป็นของนายทุนที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับสถาบันการเงิน บุกรุกพื้นที่ป่า จำนวน 2,000 ไร่ โดยสนามกอล์ฟ 1 ใน 4 แห่ง เท่าที่ทราบบุกรุกขึ้นไปบนเขาด้วย ซึ่งในส่วนนี้ได้สั่งการให้ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประสานความร่วมมือกันตรวจสอบ การได้มาซึ่งโฉนดที่ดิน หรือเอกสารสิทธิ์ครอบครองว่าได้มาได้อย่างไร ซึ่งหากพบว่ามีการบุกรุกก็จะยึดคืนเป็นของแผ่นดินต่อไป ทั้งนี้ตนได้ให้เวลาตรวจสอบ 30 วัน หลังจากนั้นตนจะเดินทางเข้าไปตรวจสอบยังสนามกอล์ฟด้วยตัวเอง..

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดระยอง
ชั้น 3 ศูนย์ราชการจังหวัดระยอง ถ.สุขุมวิท ต.เนินพระ อ.เมืองระยอง จ.ระยอง 21150
โทร. 0 3869 4101-2 โทรสาร 0 3869 4103