ระยองวันนี้
(สปชส.ระยอง)นายกอบจ.ระยอง ยืนยันอัตราค่าบริการท่าเทียบเรือเกาะเสม็ดถูกที่สุดแล้ว

วันที่ 31 ม.ค. 2556 )

ผู้ประกอบการเดินเรือเกาะเสม็ดจ่อยื่นฟ้องศาลปกครอง ขณะที่อบจ.ระยอง ยืนยันอัตราค่าบริการท่าเทียบเรือเกาะเสม็ดถูกที่สุดแล้ว
 
วันนี้(31 ม.ค.) ที่ห้องประชุมองค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง อ.เมือง จ.ระยอง นายปิยะ ปิตุเตชะ นายก อบจ.ระยอง เปิดแถลงข่าวชี้แจงกรณีมีตัวแทนผู้ประกอบการคัดค้านการจัดเก็บค่าใช้บริการท่าเทียบเรือเกาะเสม็ด โดยมีคณะผู้บริหาร อบจ. หัวหน้าส่วนงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมการชี้แจงในครั้งนี้
 
นายปิยะ นายก อบจ.ระยอง เปิดเผยว่า หลังจากกรณีตัวแทนผู้ประกอบการเรือโดยสาร เรือเร็ว เรือบรรทุกสินค้าอุปโภคบริโภค ที่วิ่งรับส่งระหว่างฝั่งบ้านเพ-เกาะเสม็ด รวมทั้งรถจักรยานยนต์ และรถยนต์โดยสารที่วิ่งรับ-ส่งนักท่องเที่ยวบนเกาะเสม็ด อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด หมู่ 4 ต.เพ อ.เมืองระยอง เข้ายื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมต่อนายวิชิต ชาตไพสิฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง กรณี อบจ.ระยองออกหนังสือระเบียบการจัดเก็บรายได้การใช้บริการท่าเทียบเรือเกาะเสม็ด โดยผู้ประกอบการดังกล่าวไม่พอใจเกี่ยวกับระเบียบการจัดเก็บรายได้ในการใช้บริการท่าเทียบเรือ เพราะมีอัตราที่สูงเกินไป และอ้างว่าเมื่อก่อนไม่เคยมีการจัดเก็บค่าธรรมเนียม แต่เมื่อ อบจ.ระยอง มาสร้างท่าเทียบเรือใหม่ทำไมถึงออกระเบียบจัดเก็บรายได้ครั้งนี้
 
นายก อบจ.ระยอง กล่าวว่า การจัดเก็บรายได้การใช้บริการท่าเทียบเรือเกาะเสม็ด ที่ อบจ.ระยอง ออกระเบียบในครั้งนี้เป็นไปตามหลักเกณฑ์การบริหารจัดการทั่วไป ซึ่งเงินที่เก็บได้เป็นภาษีของประชาชน ทางอบจ.ระยองจะนำมาปรับปรุงแก้ไขและ พัฒนาท่าเทียบเรือเพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชน หรือนักท่องเที่ยวได้รับความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น โดยตนเองมองว่าท่าเทียบเรือในจังหวัดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวของประเทศไทยมีการจัดเก็บค่าธรรมเนียมการใช้บริการท่าเทียบเรือทุกแห่ง ไม่มีท่าเรือไหนไม่เก็บค่าบริการ ในส่วนที่ผู้ประกอบการอ้างว่าอัตราค่าใช้บริการท่าเทียบเรือสูงและต้องแบกภาระค่าใช้จ่ายจำนวนมากนั้น ทางอบจ.ระยองได้แต่งตั้งคณะกรรมการบริหารจัดการสะพานท่าเทียบเรือเกาะเสม็ด ที่ประกอบด้วย ส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง รวมถึงภาคเอกชนและผู้แทนประชาชน ได้ประชุมพิจารณาลดอัตราค่าบริการมาโดยตลอด และมีมติกำหนดอัตราที่เหมาะสมแล้วกับสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน และกล่าวเสริมว่า ทางอบจ.ระยอง ต้องดำเนินการจัดเก็บรายได้ค่าใช้บริการท่าเทียบเรือเกาะเสม็ด หลังจากสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน หรือ สตง.มีหนังสือทวงถามและตรวจสอบงบการเงินปี 2554 ของอบจ.ระยอง ซึ่งขณะนั้นอบจ.ระยองได้ชี้แจงกรณีดังกล่าวว่าอยู่ในระหว่างกรมธนารักษ์พิจารณาอัตราค่าเช่าพื้นที่ก่อสร้างท่าเทียบเรือดังกล่าว และเมื่อก่อสร้างเสร็จและเปิดให้บริการ อบจ.ระยอง จึงกำหนดระเบียบการจัดเก็บรายได้ค่าใช้บริการท่าเทียบเรือเกาะเสม็ดในครั้งนี้ขึ้น
 
นายปิยะ ปิตุเตชะ นายก อบจ.ระยอง กล่าวต่อว่า กรณีนี้ตนเองคิดว่าอาจจะไปขัดผลประโยชน์กับกลุ่มผู้ประกอบการ เนื่องจากเมื่อก่อนไม่เคยมีการจัดเก็บค่าบริการท่าเทียบเรือ และมองว่าผู้ที่ออกมาคัดค้านจะเสียผลประโยชน์จากการดำเนินงานของอบจ.ระยอง พร้อมยืนยันจัดเก็บค่าบริการท่าเรือเกาะเสม็ดในอัตราที่กำหนดไว้เหมือนเดิม ตามหลักเกณฑ์การบริหารจัดการ อย่างไรก็ดีผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มว่า ตัวแทนผู้ประกอบการที่รวมตัวกันคัดค้านการจัดเก็บรายได้ค่าบริการท่าเทียบเรือในครั้งนี้ เตรียมเข้ายื่นฟ้องร้องต่อศาลปกครองเพื่อความเป็นธรรม และส่งหนังสือถึงสำนักนายกรัฐมนตรีให้มาตรวจสอบกรณีดังกล่าว.

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดระยอง
ชั้น 3 ศูนย์ราชการจังหวัดระยอง ถ.สุขุมวิท ต.เนินพระ อ.เมืองระยอง จ.ระยอง 21150
โทร. 0 3869 4101-2 โทรสาร 0 3869 4103