ระยองวันนี้
รองผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง ลงพื้นที่ศูนย์พืชไร่ ติดตามความก้าวหน้าการปลูกต้นฝ้าย เพื่อเตรียมจัดงานบุญจุลกฐินถิ่นระยอง เพื่อถวายเป็นประราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินาถ ในเดือนพฤศจิกายนนี้

วันที่ 13 มิ.ย. 2556 )
ส.ปชส.ระยอง

ที่บริเวณศูนย์พืชไร่ระยอง อำเภอเมือง จังหวัดระยอง วันที่ 12 มิถุนายนนี้ ว่าที่ร้อยตรีสุพีร์พัฒน์ จองพานิช รองผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง ลงพื้นที่ตรวจติดตามความก้าวหน้าการปลูกต้นฝ้าย ซึ่งจังหวัดระยองเตรียมจัดงานบุญจุลกฐินถิ่นระยอง โดยมีหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องร่วมติดตามดูความก้าวหน้าในครั้งนี้ด้วย
ว่าที่ร้อยตรีสุพีร์พัฒน์ เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากจังหวัดระยอง ได้เป็นเจ้าภาพในการจัดงานบุญจุลกฐินถิ่นระยอง ประจำปี 2556 ในวันที่ 10 พฤศจิกายน 2556 ที่วัดแม่น้ำคู้เก่า ตำบลแม่น้ำคู้ อำเภอปลวกแดง เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ซึ่งหน่วยงานราชการ ร่วมกับ พ่อค้า ประชาชน และภาคเอกชนได้ช่วยกันปลูกต้นฝ้ายไปแล้วเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ขณะนี้ต้นฝ้ายได้เจริญเติบโตมีลำต้นสูงจากพื้นดินประมาณ 40 เซนติเมตรแล้วโดยได้รับความดูแลจากเจ้าหน้าที่ของศูนย์วิจัยพืชไร่ ซึ่งต้นฝ้ายที่ใช้ปลูกนี้ชื่อพันธุ์ ตากฟ้า 84-4 นำมาจากศูนย์วิจัยพืชไร่จังหวัดนครสวรรค์ เป็นพันธุ์ใหม่ที่มีคุณสมบัติทนทานต่อเพลี้ยจักจั่น และโรคใบหงิกและผลผลิตสูง และหลังจากนี้ไปอีกประมาณ 5 เดือน จะมีการเก็บผลฝ้ายเพื่อนำไปเข้าสู่กระบวนการทอให้เป็นผ้ากฐิน
รองผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง กล่าวต่อว่า โครงการปลูกต้นฝ้าย เพื่อนำผลของฝ้ายไปทำเป็นเส้นด้ายเพื่อทอเป็นผืนผ้ากฐินของทางวัดแม่น้ำคู้เก่า ที่จะมีการทอดในวันที่ 10 พฤศจิกายน 2556 ได้ทราบมาว่ามีปรากฏประวัติความเป็นมาอยู่ในพระไตรปิฎกตั้งแต่สมัยพุทธกาล อันเป็นพิธีที่เป็นบุญกุศลอย่างสูง และเป็นวัฒนธรรมประเพณีที่ควรรักษาไว้ให้สืบทอดต่อไปการดำเนินโครงการนี้จึงนับว่าเป็นการสืบสานประเพณีแต่ดั้งเดิมให้สาธุชนรุ่งหลังได้รับรู้

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดระยอง
ชั้น 3 ศูนย์ราชการจังหวัดระยอง ถ.สุขุมวิท ต.เนินพระ อ.เมืองระยอง จ.ระยอง 21150
โทร. 0 3869 4101-2 โทรสาร 0 3869 4103