ระยองวันนี้
กนอ.ประสานผู้ประกอบการฯเฝ้าติดตามสถานการณ์หลังประกาศกฎอัยการศึก พร้อมยกระดับความปลอดภัย และความมั่นคงแต่ละโรงงาน

วันที่ 20 พ.ค. 2557 )
ส.ปขสระยอง

กนอ.ประสานผู้ประกอบการฯเฝ้าติดตามสถานการณ์หลังประกาศกฎอัยการศึก พร้อมยกระดับความปลอดภัย และความมั่นคงแต่ละโรงงาน
            ผู้สื่อข่าวรายงานหลังมีการประกาศกฎอัยการศึกทั่วประเทศ ทางด้านสำนักงานการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ได้สั่งให้สำนักงานการนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด อ.เมืองระยอง เฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดว่าในพื้นที่มีความเสี่ยง หรือมีผลกระทบภาคอุตสาหกรรมหรือไม่ นายประทีป เอ่งฉ้วน ผู้อำนวยสำนักงานการนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด อำเภอเมืองระยอง กล่าวว่า ขณะนี้กำลังประสานหารือทางนิคมอุตสาหกรรมเหมราช กรณีเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมส่งข้อความถึงผู้ประกอบการในนิคมอุตสาหกรรมให้เฝ้าติดตามสถานการณ์ พร้อมยกระดับความปลอดภัย และความมั่นคงแต่ละโรงงาน หรือหากมีทหารประสานขอความร่วมมือเข้ามาในพื้นที่ ต้องให้ความร่วมมือ และอำนวยความสะดวกอย่างเต็มที่
           ด้านนายวีระพล พวงพิทยาวุฒิ ประธานสภาอุตสาหกรรม จังหวัดระยอง กล่าวว่า กรณีมีการประกาศใช้กฎอัยการศึกทั่วประเทศ คิดว่าสถานการณ์ภาคอุตสาหกรรมไม่น่าจะมีปัญหาหรือผลกระทบแต่อย่างใด ยังคงมีความปกติเหมือนเดิม แต่ก็เฝ้าติดตามการประกาศกฎอัยการศึกอย่างใกล้ชิด ขณะนี้ยังไม่มีการประกาศเกี่ยวกับภาคอุตสาหกรรม และในอนาคตก็ยังไม่ทราบว่าจะส่งผลกระทบต่อภาคอุตสาหกรรมหรือไม่ หากมีการประกาศเกี่ยวกับด้านอุตสาหกรรมก็ต้องมีการเรียกประชุมคณะกรรมการสภาอุตสาหกรรม จ.ระยอง เพื่อเตรียมความพร้อมในการแก้ปัญหาและผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นได้
              ด้านนางอนุชิดา ชินศิรประภา ประธานหอการค้า จังหวัดระยอง กล่าวว่า ในความคิดเห็นส่วนตัวการประกาศกฎอัยการศึกครั้งนี้ น่าจะเป็นทางออกหนึ่งที่ไม่มีทางเลือกต่อสถานการณ์ที่อึมครึม ส่งผลให้เศรษฐกิจที่ชะลอตัว ความเชื่อมั่นของนักลงทุนลดลง การจับจ่ายใช้สอย และการบริโภคลดลงอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจังหวัดระยองที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นจังหวัดที่มีเศรษฐกิจแข็งแรงรายได้สูง ก็เริ่มชะลอตัวอย่างต่อเนื่อง ถ้าสถานการณ์ยังยืดเยื้อต่อไปอีก จะส่งผลกระทบเป็นวงกว้างขึ้นเรื่อยๆ ทั้งด้านงบประมาณ การกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐ ในรูปแบบงบประมาณต่างๆ ที่จะต้องจัดสรรลงในพื้นที่ต้องชะลอไป ถึงเวลาแล้วที่ควรจะจบกันได้แล้ว หันมามาพูดคุยกัน ไม่มีข้อขัดแย้งใดที่จบลงได้โดยไม่มีการเจรจา ถ้าเราเอาการต้องสู้กันต่อไป ก็ต้องจบแบบแพ้ชนะและความเคียดแค้นในการต่อสู้ ขอให้เห็นนแก่ชาติให้มากกว่าเห็นแก่อำนาจ
วฐิต/ข่าว

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดระยอง
ชั้น 3 ศูนย์ราชการจังหวัดระยอง ถ.สุขุมวิท ต.เนินพระ อ.เมืองระยอง จ.ระยอง 21150
โทร. 0 3869 4101-2 โทรสาร 0 3869 4103