ระยองวันนี้
พบปรากฏการณ์ “ขี้ปลาวาฬ” ลอยปะปนมากับคราบน้ำมันและขยะ เกลื่อนชายหาดแม่รำพึง อ.เมืองระยอง ขณะที่พ่อเมืองระยอง สั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งเก็บกวาด หวั่นนักท่องเที่ยวหนีหายในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์นี้

วันที่ 30 เม.ย. 2558 (จำนวนคนอ่าน 249 คน)

พบปรากฏการณ์ "ขี้ปลาวาฬ” ลอยปะปนมากับคราบน้ำมันและขยะ เกลื่อนชายหาดแม่รำพึง อ.เมืองระยอง ขณะที่พ่อเมืองระยอง สั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งเก็บกวาด หวั่นนักท่องเที่ยวหนีหายในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์นี้
 
 เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 29 เม.ย.58 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนักท่องเที่ยวว่ามีปรากฏการณ์ขี้ปลาวาฬและขยะจำนวนมากลอยเกลื่อนชายหาดแม่รำพึง บริเวณลานหินขาว หมู่ 1 ต.เพ อ.เมือง จ.ระยอง ตรวจสอบ พบขยะที่มีลักษณะเป็นคราบสีดำคล้ายน้ำมัน และเศษสาหร่ายทะเลที่เรียกกันว่า "ขี้ปลาวาฬ” มีลักษณะสีขาวขุ่นอมเหลือง และมีกลิ่นเหม็นคาว รวมทั้งขยะอื่นๆ เช่น ถุงพลาสติก กระสอบปุ๋ย เศษไม้ ขวดแก้ว และขยะอุปกรณ์ประมงเป็นจำนวนมาก เกลื่อนชายหาดเป็นระยะทางยาวนับกิโลเมตร ซึ่งบริเวณดังกล่าวถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาตินิยมมาพักผ่อนจำนวนมาก โดยชาวประมงพื้นบ้านเรือเล็กในพื้นที่ ระบุว่า ขยะหลากหลายชนิดที่เห็นเต็มเกลื่อนชายหาดนี้ จะพบเห็นช่วงที่มีลมมรสุมเข้าของทุกปี จะถูกคลื่นลมซัดเข้าหาฝั่ง ส่วนของปรากฏการณ์ขี้ปลาวาฬ หรือน้ำทะเลเปลี่ยนสี เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงฤดูฝนต่อจากฤดูร้อน โดยฝนได้ตกลงมาแล้วซะล้างเอาสิ่งปฏิกูลจากน้ำจืดลงไปสู่น้ำทะเล ทำให้อุณหภูมิของน้ำทะเลเปลี่ยนแปลง ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของแพลงก์ตอน (สาหร่ายขนาดเล็ก) ซึ่งจะเพิ่มปริมาณอย่างรวดเร็ว หรือที่เรียกว่าแพลงก์ตอนบูม เนื่องจากมีปริมาณธาตุอาหารสูงและสิ่งแวดล้อมที่เหมาะสม เมื่อแพลงก์ตอนมากขึ้น ก็จะทำให้น้ำขาดออกซิเจน ขณะที่คาร์บอนไดออกไซด์เพิ่มขึ้น จึงทำให้สัตว์น้ำในทะเลอยู่ไม่ได้และหนีขึ้นฝั่ง จึงทำให้เกิดปรากฏการณ์ดังกล่าวขึ้น
 
ด้านนายสมศักดิ์ สุวรรณสุจริต ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และเทศบาลตำบลบ้านเพ เร่งช่วยกันเก็บกวาดขยะ สิ่งปฏิกูลและขี้ปลาวาฬออกให้หมด เนื่องจากอาจส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยว ในวันหยุดช่วงสุดสัปดาห์นี้ เกรงว่านักท่องเที่ยวเห็นแล้วจะหนีหายไปหมด ..

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดระยอง
ชั้น 3 ศูนย์ราชการจังหวัดระยอง ถ.สุขุมวิท ต.เนินพระ อ.เมืองระยอง จ.ระยอง 21150
โทร. 0 3869 4101-2 โทรสาร 0 3869 4103