ระยองวันนี้
อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-เกาะเสม็ด จ.ระยอง จัดโครงการเก็บขยะใต้ทะเล รอบเกาะเสม็ด เกาะกุฎี และเกาะทะลุ พบตาข่ายและขยะทับถมปะการังจำนวนมาก

วันที่ 30 เม.ย. 2558 (จำนวนคนอ่าน 723 คน)

อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-เกาะเสม็ด จ.ระยอง จัดโครงการเก็บขยะใต้ทะเล รอบเกาะเสม็ด เกาะกุฎี และเกาะทะลุ พบตาข่ายและขยะทับถมปะการังจำนวนมาก
 
เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 30 เมษายน ที่บริเวณลานหินขาว หาดแม่รำพึง หมู่ 1 ต.เพ อ.เมืองระยอง นายสุเมธ สายทอง หน.อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด พร้อมเจ้าหน้าที่และชาวบ้านในพื้นที่ร่วมเก็บขยะ ทำความสะอาดชายหาดแม่รำพึง บริเวณลานหินขาว ช่วงบ่ายได้นำนักประดาน้ำลงเรือ ดำน้ำเก็บขยะใต้ทะเล บริเวณชายหาดแม่รำพึง
 
 นายสุเมธ สายทอง หน.อุทยานฯ กล่าวว่าโครงการเก็บขยะใต้ทะเล เป็นนโยบายของพลเอกดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หลังเกิดปัญหาขยะจำนวนมากถูกคลื่นลมซัดเข้าชายหาดแม่รำพึง ต.ตะพง อ.เมืองระยอง ที่มีชายหาดยาว 12 กม.และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของ จ.ระยอง จึงให้กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช จัดทำโครงการเก็บขยะใต้ทะเล โดยอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด ได้เริ่มดำเนินการจัดทำโครงการเก็บขยะใต้ทะเล บริเวณเกาะเสม็ด เกาะกุฎี เกาะกรวย เกาะขาม และเกาะทะลุ โดยเฉพาะบริเวณชายหาดแม่รำพึง ได้ความร่วมมือจากพี่น้องประชาชนใกล้เคียง ช่วยกันเก็บขยะและทำความสะอาดชายหาด  โดยการดำเนินการเก็บขยะใต้ทะเล ปัญหาที่พบคือตาข่ายดักปลาเข้าไปติดแนวปะการัง จำนวนมากต้องมีการจัดเก็บอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากมีปริมาณขยะจำนวนมาก ขยะดังกล่าวโดยเฉพาะขยะจากชาวประมงและจากนักท่องเที่ยว ได้ทับถมแนวปะการังโดยเฉพาะบริเวณรอบเกาะเสม็ด เกาะทะลุ และเกาะกุฎี มีปะการังที่สวยงดงามมาก นักท่องเที่ยวนิยมดำน้ำดูปะการัง เรื่องนี้อุทยานฯ ต้องมีการเข้มงวดกวดขันเรื่องระเบียบการทิ้งขยะลงทะเล โครงการเก็บขยะใต้ทะเลครั้งนี้ โดยใช้นักประดาน้ำของอุทยานฯและชมรมจิตอาสาต่างๆที่มีความเชี่ยวชาญเรื่องการดำน้ำซึ่งให้ความร่วมมือเข้าร่วมโครงการหลายชมรมฯ
 
 ทั้งนี้นายสุเมธ กล่าวต่อว่า การดำน้ำเก็บขยะใต้ทะเล เราได้ตรวจพบทรัพยากรธรรมชาติบริเวณเกาะทะลุและเกาะกุฎี ซึ่งยังมีความสวยงามเรื่องธรรมชาติอยู่มาก บริเวณเกาะทะลุพบเต่าขึ้นมาวางไข่จำนวน 103 ฟอง จึงประกาศห้ามนักท่องเที่ยวเข้าไปรบกวนบริเวณชายหาดด้านทิศตะวันออกของเกาะทะลุ ซึ่งเป็นบริเวณที่เต่าขึ้นมาวางไข่ พร้อมประสานเจ้าหน้าที่ฝ่ายวิชาการมาทำการวิจัยกรณีเต่าวางไข่บริเวณเกาะทะลุแล้ว….

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดระยอง
ชั้น 3 ศูนย์ราชการจังหวัดระยอง ถ.สุขุมวิท ต.เนินพระ อ.เมืองระยอง จ.ระยอง 21150
โทร. 0 3869 4101-2 โทรสาร 0 3869 4103