ระยองวันนี้
พบลำคลองแห้งขอดที่ อ.เขาชะเมา ชาวสวนผลไม้ต้องขุดหาตาน้ำในลำคลองใช้เอง ขณะที่ผู้ว่าฯ ระยอง ลงพื้นที่ตรวจสอบ เร่งให้ความช่วยเหลือ

วันที่ 5 มี.ค. 2559 (จำนวนคนอ่าน 323 คน)
(ส.ปชส.ระยอง)

พบลำคลองแห้งขอดที่ อ.เขาชะเมา ชาวสวนผลไม้ต้องขุดหาตาน้ำในลำคลองใช้เอง ขณะที่ผู้ว่าฯ ระยอง ลงพื้นที่ตรวจสอบ เร่งให้ความช่วยเหลือ
 
     เมื่อเวลา 10.00 น.ของวันที่ 5 มี.ค.59 นายสมศักดิ์ สุวรรณสุจริต ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง พร้อมนายณัฐพงษ์ สุขวิศิษฐ์ นายอำเภอเขาชะเมาและนายสมพร พันธ์เฉลิมชัย นายกองค์การบริหารส่วนตำบลเขาชะเมา(อบต.) ตรวจสภาพคลองห้วยทับมอญ อ.เขาชะเมา ที่มีต้นน้ำมาจากเขาพัง ทางจันทบุรีไหลผ่านหมู่ 1- 2 ตำบลห้วยทับมอญ สภาพคลองยาว 550 เมตร กว้าง 30 เมตร สภาพน้ำในคลองแห้งขอด ทำให้เกษตรกร 100 ราย ตลอด 2 ฝั่งคลอง ที่ทำสวนผลไม้ได้รับความเดือดร้อน ไม่มีน้ำใช้ในภาคเกษตร ทั้งนี้เกษตรกรบางรายที่มีความต้องการใช้น้ำ เนื่องจากผลผลิตทางการเกษตรกำลังออกดอกออกผล ก็ต้องควักทุนตัวเองทำการขุดหาตาน้ำในคลองดังกล่าว โดยขุดให้ลึกลงไปประมาณ 6 เมตร ถึงจะได้น้ำขึ้นมาใช้สำหรับพืชผลทางการเกษตรประทังไปก่อน เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำงบประมาณเข้ามาช่วยเหลือต่อไป
 
นายสมพร พันธ์เฉลิมชัย นาย อบต.เขาชะเมา กล่าวว่า แนวทางการแก้ไขปัญหาเบื้องต้น จำเป็นต้องขุดคลองลงลึกประมาณ 6 เมตร ถึงจะพบตาน้ำ โดยงบประมาณในการขุดลอกคลองดังกล่าวทั้งหมด คำนวณแล้ว ประมาณ 3 ล้านบาท แต่การดำเนินการขุดคลอง ยังไม่สามารถให้ความช่วยเหลือได้ แม้ทาง อบต.จะมีเงิน แต่ก็ใช้เงินไม่ได้ เพราะติดด้วยระเบียบการใช้เงินสะสม การจัดซื้อจัดจ้างต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์ ซึ่งจะทำให้เกิดความล่าช้าไม่ทันการ เนื่องจากเป็นเวลาเร่งด่วนในช่วงนี้ที่ผลผลิตผลไม้ของเกษตรกรจะออก เบื้องต้น ได้ช่วยเหลือโดยใช้จ้างทำพิเศษ โดยขุดเฉพาะจุดไปก่อน
 
ทางด้านนายสมศักดิ์ สุวรรณสุจริต ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง กล่าวว่า เบื้องต้นได้ขอให้ทางนายอำเภอและนายก อบต.เขาชะเมา ร่วมกันหารือเพื่อที่จะประกาศเป็นเขตภัยพิบัติ แต่ทราบว่าการว่าจ้างต้องการเป็นงานด่วน แนวทางที่ดีที่สุดคือให้ท้องถิ่นอำเภอและนายก อบต. เร่งปรึกษา สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน หรือ สตง. ว่า กรณีนี้ต้องทำอย่างไร การนำงบประมาณออกมาใช้ เพื่อช่วยเหลือชาวบ้าน และเกษตรกรในพื้นที่เร็วที่สุด...
 
วฐิต กลางนอก /ข่าว

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดระยอง
ชั้น 3 ศูนย์ราชการจังหวัดระยอง ถ.สุขุมวิท ต.เนินพระ อ.เมืองระยอง จ.ระยอง 21150
โทร. 0 3869 4101-2 โทรสาร 0 3869 4103