ระยองวันนี้
พบปลาตายลอยเกลื่อนบริเวณแอ่งแต่ละชั้นของน้ำตกเขาชะเมา อ.เขาชะเมา จ.ระยอง คาดน้ำในแอ่งน้ำตกอุณหภูมิสูง เนื่องจากอากาศร้อน นอกจากนี้น้ำยังมีน้อย เนื่องจากเป็นช่วงหน้าแล้ง

วันที่ 16 พ.ค. 2559 (จำนวนคนอ่าน 330 คน)
(ส.ปชส.ระยอง)

พบปลาตายลอยเกลื่อนบริเวณแอ่งแต่ละชั้นของน้ำตกเขาชะเมา อ.เขาชะเมา จ.ระยอง คาดน้ำในแอ่งน้ำตกอุณหภูมิสูง เนื่องจากอากาศร้อน นอกจากนี้น้ำยังมีน้อย เนื่องจากเป็นช่วงหน้าแล้ง
 
          เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 13 พฤษภาคม 2559 นายสัมพันธ์ ผลโพธิ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง อ.เขาชะเมา อ.เขาชะเมา จ.ระยอง พร้อมเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ตรวจสอบน้ำตกเขาชะเมา บริเวณวังที่ 2 ของน้ำตก ซึ่งเป็นแอ่งน้ำขนาดกว้าง 10 เมตร ยาว 5 เมตร พบปลาหลายชนิดลอยตายเกลื่อนมีกลิ่นเหม็นเน่าคละคลุ้งไปทั่วบริเวณ เจ้าหน้าที่อุทยานฯ จึงช่วยกันเก็บขึ้นมาฝังกลบ ทั้งนี้สาเหตุคาดว่า น้ำในแอ่งหรือธารของน้ำตกอุณหภูมิสูง เนื่องจากอากาศร้อน นอกจากน้ำยังมีน้อย เนื่องจากเป็นช่วงหน้าแล้ง
 
นายสัมพันธ์ ผลโพธิ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง กล่าวว่า น้ำตกเขาชะเมามีทั้งหมด 8 ชั้น โดยพบปลาลอยตายที่ชั้น 2 หรือวังมัจฉาที่เคยเป็นข่าวปลาเข้าแถวรอกินอาหารจนโด่งดัง โดยพบตายเป็นจำนวนมาก รวมกว่า 800 กิโลกรัม ซึ่งเป็นปลาพลวงหิน ปลาพลวงทอง ปลากรด และปลาก้าง ที่อาศัยอยู่ในธารน้ำตก ทั้งนี้สาเหตุคาดว่า น้ำมีอุณหภูมิสูง เนื่องจากอากาศร้อนในช่วงหน้าแล้ง และปริมาณน้ำมีน้อยลง ซ้ำยังไม่มีน้ำไหลหมุนเวียน ทำให้น้ำขาดออกซิเจน และ ทำให้ปลาที่อาศัยอยู่ในธาร หรือแอ่งน้ำตกลอยตายเกลื่อนดังกล่าว ทั้งนี้คาดว่าน่าจะมีปลาตายเพิ่มขึ้นอีก ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้เก็บซากปลาที่ลอยตายไปฝังกลบและทำปุ๋ยและก่อนหน้านั้นเจ้าหน้าที่ได้พยายามแก้ไขโดยต่อน้ำจากลำธารด้านบนของน้ำตกและปล่อยไหลลงมา แต่ไม่สามารถจะแก้ไขปัญหาปลาตายได้ ซึ่งเกิดจากภัยธรรมชาติ..
 
วฐิต กลางนอก/ข่าว

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดระยอง
ชั้น 3 ศูนย์ราชการจังหวัดระยอง ถ.สุขุมวิท ต.เนินพระ อ.เมืองระยอง จ.ระยอง 21150
โทร. 0 3869 4101-2 โทรสาร 0 3869 4103