ระยองวันนี้
จังหวัดระยอง จัดสร้างวัตถุมงคลที่ระลึก “สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช รุ่นมหาราช มหาบารมี” หารายได้สร้างอุทยานการเรียนรู้สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

วันที่ 27 ก.ย. 2559 (จำนวนคนอ่าน 491 คน)
(ส.ปชส.ระยอง)

จังหวัดระยอง จัดสร้างวัตถุมงคลที่ระลึก "สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช รุ่นมหาราช มหาบารมี” หารายได้สร้างอุทยานการเรียนรู้สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช
 
          เมื่อวันที่ 27 ก.ย. 2559 ที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดระยอง นายสมศักดิ์ สุวรรณสุจริต ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง เป็นประธานในการแถลงข่าวการเจรียมจัดสร้างวัตถุมงคลที่ระลึก "สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช รุ่นมหาราช มหาบารมี” หารายได้สร้างอุทยานการเรียนรู้สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช มีนายมนตรี ชนะชัยวิบูลวัฒน์ นายธีรวัฒน์ สุดสุข รองผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง นายวิบูล แววบัณฑิต หัวหน้าสำนักงานจังหวัดระยอง นายอินทรีย์ เกิดมณี นายอำเภอเมืองระยอง นายเฉลียว ราชบุรี รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาระยอง เขต 1 นายมาโนช โอสถเจริญ ประชาสัมพันธ์จังหวัดระยอง นายวิญญู มั่นการ โยธิการและผังเมืองจังหวัดระยอง และนายมานพ สิมกลิ่ม ประธานจัดสร้างวัตถุมงคลที่ระลึกดังกล่าว ร่วมแถลงข่าวฯ
 
นายสมศักดิ์ สุวรรณสุจริต ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง กล่าวว่า เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระชนมพรรษา ครบ 90 พรรษา 5 ธันวาคม 2560 และเนื่องในโอกาสครบรอบ 250 ปีของการประกาศเอกราชที่สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชทรงกอบกู้เอกราชชาติไทย จังหวัดระยอง จึงมีแนวคิดในการจัดสร้างอุทยานการเรียนรู้สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชขึ้น เพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณแด่พระองค์ผู้ทรงสร้างวีรกรรมอันยิ่งใหญ่ และมีคุณูปการต่อชาติบ้านเมือง โดยเฉพาะพื้นที่วัดลุ่มฯ และบริเวณโดยรอบ ประกอบด้วย ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ต้นสะตือ และพระอุโบสถสมัยกรุงศรีอยุธยา ซึ่งเป็นพื้นที่ประวัติศาสตร์ที่พระองค์ทรงหยุดพักทัพ และรวบรวมไพร่พลที่เมืองระยอง ก่อนจะทรงปราบปรามอริศัตรูและประกาศตนเป็น "เจ้าตากสิน” ณ วัดลุ่มฯแห่งนี้ ซึ่งถือเป็นสถานที่สำคัญของชาติเปรียบดั่งบันทึกทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่มีคุณค่ายิ่ง
 
ทั้งนี้ การจัดสร้างอุทยานการเรียนรู้ฯ ดังกล่าว จะเป็นแหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์ และเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมที่สำคัญแห่งหนึ่ง ที่จะเล่าเรื่องราวผ่านรูปแบบของนิทรรศการถาวรที่ทันสมัย เพื่อให้ประชาชนและเยาวชนได้รับรู้เรื่องราวและแรงบันดาลใจในการดำเนินชีวิตต่อไป โดยวัตถุมงคลที่ระลึก สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช "รุ่นมหาราช มหาบารมี” ที่จะจัดสร้างขึ้นนี้ถือว่าเป็นครั้งแรกประวัติศาสตร์ในการร่วมรำลึก 250 ปีแห่งการกอบกู้เอกราชชาติไทย ซึ่งมวลสารต่างๆ ที่นำมาประกอบเป็นวัตถุมงคลที่ระลึก นำมาจากสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และผ่านการพุทธาภิเษกของพระเกจิชื่อดังจากทั่วประเทศ 108 รูป วัตถุมงคลที่ระลึกดังกล่าวประกอบด้วย พระบรมรูปสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช(จำลอง) ทรงนั่งบัลลังค์และทรงยืน หน้าตักกว้าง 12 นิ้ว เหรียญสมเด็จพระเจ้าตากสินฯ เนื้อทองคำ, เนื้อเงิน, ตะกั่ว ทองแดง นวโลหะ และเนื้อปลอกลูกปืน ขนาด 2.9 x 4.2 ซม.รวมทั้งดาบที่ระลึกสมัยกรุงธนบุรี ซึ่งมีส่วนผสมของเหล็กน้ำพี้ด้วย
 
ผู้ที่สนใจบูชาเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและครอบครัว สั่งจองได้ที่ วัดลุ่ม (พระอารามหลวง) จังหวัดระยอง หรือสอบถามรายละเอียดที่ เบอร์โทร 081-8632432
 
ส.ปชส.ระยอง/ข่าว

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดระยอง
ชั้น 3 ศูนย์ราชการจังหวัดระยอง ถ.สุขุมวิท ต.เนินพระ อ.เมืองระยอง จ.ระยอง 21150
โทร. 0 3869 4101-2 โทรสาร 0 3869 4103