ระยองวันนี้
มูลนิธิปวีณาฯ จี้ตำรวจระยองกวาดล้างลูกเรือประมงชาวเขมร หลังก่อเหตุรุมฆ่าโหดเด็กเยาวชนไทยอย่างเหี้ยมโหด ก่อนโยนศพทิ้งทะเล

วันที่ 13 ก.ค. 2554 )

มูลนิธิปวีณาฯ จี้ตำรวจระยองกวาดล้างลูกเรือประมงชาวเขมร หลังก่อเหตุรุมฆ่าโหดเด็กเยาวชนไทยอย่างเหี้ยมโหด ก่อนโยนศพทิ้งทะเล
 
เมื่อเวลา 11.00 น.วันนี้(13 ก.ค.)ที่สภ.เพ อ.เมือง จ.ระยอง นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี พร้อมด้วย พล.ต.ท.ไถง ปราศจากศัตรู ผบช.ภ.2 พล.ต.ต.ปรีชา เจริญสหายานนท์ ผบก.ภ.จ.ระยอง พ.ต.อ.เสรีย์ นาประดิษฐ์ ผกก.สภ.เพ ร่วมประชุมการติดตามคดีกรณีกลุ่มลูกเรือชาวกัมพูชากว่า 30 คน รุมฆ่านายอนุวัฒน์ สมฤทธิ์ อายุ 15 ปี ตายอย่างโหดเหี้ยม โดยเหตุเกิดเมื่อช่วงค่ำวันที่ 27 มิ.ย. ที่ผ่านมา ที่บริเวณสวนสาธารณะหัวแหลมปากคลองท่าเรือแกลงกะเฉด ต.แกลง อ.เมือง จ.ระยอง จากนั้นนางบุญตา ทองตุ๋ย อายุ 46 ปี มารดาผู้ตาย พร้อมญาติได้ไปร้องทุกข์ขอความเป็นธรรมกับมูลนิธิฯ นางปวีณา เปิดเผยว่าอยากให้จนท.ตำรวจเร่งหาตัวผู้กระทำผิดที่เหลือมาลงโทษตามกฎหมายโดยเร็วที่สุด พร้อมกับขอให้เร่งกวาดล้างแรงงานต่างด้าวที่เข้ามาทำงานในประเทศไทยอย่างผิดกฎหมายออกนอกประเทศ เนื่องจากเห็นว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นที่ชุมชนและเป็นผืนแผ่นดินไทย ไม่ควรให้คนต่างด้าวเข้ามาก่อเหตุฆ่าคนไทย โดยเฉพาะคนตายยังเป็นเยาวชนอยู่ พร้อมกับให้จัดกำลังสายตรวจเข้าไปดูแลในจุดเสี่ยงเพื่อไม่ให้เกิดเหตุซ้ำรอย
 
ด้าน พล.ต.ท.ไถง ปราศจากศัตรู ผบช.ภ.2 กล่าวว่า ในส่วนของการดำเนินคดีทางตำรวจสภ.เพ ได้จับกุมลูกเรือกัมพูชาที่ก่อเหตุได้ทั้งหมด 30 คนภายในวันเกิดเหตุทันที และสอบสวนพยานหลักฐานจนแน่ชัดแล้ว และมีผู้ต้องหารับสารภาพว่าได้ลงมือก่อเหตุจำนวน 4 คน ขณะนี้ได้นำตัวไปฝากขังที่ศาลจ.ระยองเพื่อรอการตัดสิน ส่วนอีก 26 คนได้ผลักดันออกนอกประเทศไปแล้ว ส่วนมาตรการป้องกันขณะนี้ได้สั่งการให้สภ.ทุกท้องที่เปิดจุดรับลงทะเบียนและเก็บประวัติคนต่างด้าวเอาไว้เป็นข้อมูล พร้อมกับประสานไปยังเจ้าของผู้ประกอบการที่มีแรงงานต่างด้าวในความดูแลให้นำมาลงทะเบียนให้ครบทุกคน
 
จากนั้นนางปวีณาได้เดินทางไปดูยังจุดเกิดเหตุที่บริเวณสวนสาธารณะหัวแหลมปากคลองท่าเรือแกลงกะเฉด โดยมีชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียงที่ทราบข่าวกว่า 100 คนมายืนดูเหตุการณ์ ทั้งนี้ชาวบ้านบอกว่าอยากให้นางปวีณา ฟังชาวบ้านบ้างกรณีให้สัมภาษณ์ว่าบริเวณดังกล่าวมีหญิงสาวถูกลูกเรือเขมรลงมือข่มขืนและรุมโทรม ว่าไม่เป็นข้อเท็จจริง เนื่องจากสถานที่ดังกล่าวเป็นแหล่งท่องเที่ยวหากพูดไปเช่นนั้นจะทำให้ชาวบ้านในชุมชนเดือดร้อนไม่มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาเที่ยวอย่างแน่นอน..
 
วฐิต/ข่าว

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดระยอง
ชั้น 3 ศูนย์ราชการจังหวัดระยอง ถ.สุขุมวิท ต.เนินพระ อ.เมืองระยอง จ.ระยอง 21150
โทร. 0 3869 4101-2 โทรสาร 0 3869 4103