ระยองวันนี้
ผบ.ทร.เผยไม่เคยถูกทาบทามให้เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แจงเกษียณแล้วก็จบกัน ขอพักผ่ออยู่กับครอบครัว ชี้ไปบรูไนกับผู้บัญชาการทหารสูงสุด เพื่อร่วมงานวันกองทัพเรือบรูไน ไม่ได้พบ "พ.ต.ท.ทักษิณ" เชื่อมีคนเหมาะสมตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหมหลายคน

วันที่ 13 ก.ค. 2554 )

ผบ.ทร.เผยไม่เคยถูกทาบทามให้เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แจงเกษียณแล้วก็จบกัน ขอพักผ่ออยู่กับครอบครัว ชี้ไปบรูไนกับผู้บัญชาการทหารสูงสุด เพื่อร่วมงานวันกองทัพเรือบรูไน ไม่ได้พบ "พ.ต.ท.ทักษิณ" เชื่อมีคนเหมาะสมตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหมหลายคน
 
วานนี้(12 ก.ค.54) พล.ร.อ.กำธร พุ่มหิรัญ ผู้บัญชาการทหารเรือ กล่าวในโอกาสที่มาเป็นประธานในพิธีส่งหมู่เรือปราบปรามโจรสลัด ชุดที่ 2 เพื่อเดินทางไปปฏิบัติภารกิจในอ่าวเอเดน และชายฝั่งโซมาเลีย ณ ท่าเรือจุกเสม็ด การท่าเรือสัตหีบ จ.ชลบุรี ตามที่มีกระแสข่าวได้รับการทาบทามให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมว่า ข่าวที่เกิดขึ้นคงเป็นเพียงข่าวลือที่มีการคาดการณ์ของฝ่ายต่าง ๆ เพราะไม่ได้มีการทาบทามจากใครทั้งสิ้น ส่วนการเดินทางไปประเทศบรูไนกับ พล.อ.ทรงกิตติ จักกาบาตร์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ระหว่างวันที่ 5 - 7 ก.ค. ที่ผ่านมา เป็นการเดินทางไปร่วมงานครบรอบ 50 ปี กองทัพเรือบรูไน และการไปดูนิทรรศการอาวุธ ไม่ได้พบกับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี แต่อย่างใด เมื่อถามว่าหากรัฐบาลใหม่ขอร้องให้รับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จะพิจารณาหรือไม่ ผู้บัญชาการทหารเรือ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีอะไรเกิดขึ้น ไม่มีประธานสภาผู้แทนราษฎร ไม่มีนายกรัฐมนตรีใหม่ ตนเชื่อว่าแม้แต่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ว่าที่ ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ก็คงยังไม่คิดเรื่องนี้ ตนอายุครบ 60 ปี รับราชการมา 40 ปี น่าจะเป็นเวลาที่ได้พักผ่อนอยู่กับครอบ ครัว เป็นเวลาที่ได้ทำในสิ่งที่ชอบ เป็นเวลาที่ได้พบกับความสุข ได้ศึกษาในสิ่งที่ไม่เคยศึกษาทั้งทางโลกและทางธรรม เมื่อถามย้ำว่าหากรัฐบาลใหม่เห็นว่าเป็นผู้เหมาะสมกับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลา โหมจะรับตำแหน่งหรือไม่ พล.ร.อ.กำธร กล่าวว่า ตนคิดว่ารายชื่อบุคคลที่ปรากฏเป็นข่าวอีกหลายคน มีความเหมาะสมและความสามารถ ทั้งคนภายในพรรคเพื่อไทยและอีกหลายคนที่เป็นเพื่อนตน แต่ช่วยงานพรรคเพื่อไทยโดยไม่ปรากฏรายชื่อเป็นข่าว ตนไม่ใช่คนเก่งกาจอะไร ตนมุ่งมั่นจะขอพักผ่อนหาความสงบดูแลครอบครัว เป็นพลเมืองดี เป็นพ่อบ้านที่ดี เป็นพุทธศาสนิกชนที่ดีจะดีกว่า จุดมุ่งหมายของผมคือเกษียณแล้วก็จบกัน เมื่อถามว่าบุคลิกของบุคคลที่ควรมาเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมในห้วงเวลาที่ประ เทศชาติต้องการความปรองดองควรเป็นคนอย่างไร ผู้บัญชาการทหารเรือกล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องของพรรคการเมืองจะพิจารณา หากให้ตนมองในฐานะคนนอก คิดว่าจะเป็นใครก็ได้ที่มีความรู้ทางยุทธศาสตร์ชาติ ยุทธศาสตร์ทหาร รู้และเห็นความสำคัญของการพัฒนากองทัพ และรู้ว่าการสร้างความปรองดองควรทำอย่างไร สามารถประสานและทำความเข้าใจกับทุกฝ่ายได้ เป็นบุคคลที่มือสะอาดเป็นที่ไว้วางใจของผู้ใต้บังคับบัญชา ตนยังเชื่อว่ามีบุคคลหลายคนที่สามารถทำหน้าที่นี้ได้ เมื่อถามต่อว่า พล.อ.ทรงกิตติ มีความเหมาะสมหรือไม่ พล.ร.อ.กำธร กล่าวตอบสั้นๆ ว่า เรื่องนี้ต้องไปถามท่าน ไม่ขอตอบแทน เมื่อถามว่ามองภาพรัฐบาลที่กำลังจะเกิดขึ้นอย่างไร พล.ร.อ.กำธร กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีรัฐบาล คงตอบได้เพียงแต่ว่าเมื่อผลการเลือกตั้งเป็นอย่างไร คณะรัฐมนตรีย่อมเป็นเช่นนั้น ตนเชื่อว่าพรรคเพื่อไทยคงเลือกคนเก่ง เหมือนที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เคยพูดว่าต้องเลือกคนที่มีความสามารถในงานด้านนั้น ๆ มาทำงาน เมื่อถามย้ำอีกว่าหาก พ.ต.ท.ทักษิณ ขอร้องมาในฐานะเพื่อนร่วมรุ่นจะรับตำแหน่งรัฐมนตรีว่า การกระทรวงกลาโหมหรือไม่ พล.ร.อ.กำธร กล่าวว่า ตนบอกแล้วว่ามีจุดมุ่งหมายที่จะพักผ่อนและอยู่กับครอบครัว ซึ่งเป็นความฝันอันสูงสุดของตน ที่ผ่านมาทุกวันที่ 30 ก.ย. เมื่อเห็นคนเกษียณแล้วมีความสุข เพราะได้พักผ่อนและเป็นอิสระชน ตนอยากจะเป็นเช่นนั้น ..
 
วฐิต/ข่าว

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดระยอง
ชั้น 3 ศูนย์ราชการจังหวัดระยอง ถ.สุขุมวิท ต.เนินพระ อ.เมืองระยอง จ.ระยอง 21150
โทร. 0 3869 4101-2 โทรสาร 0 3869 4103