ระยองวันนี้
ชาวบ้านในมาบตาพุด ปิดทางเข้าโรงงานห้ามนำสารเคมีกลับมาเก็บในโรงงานอีก หลังโรงงานเจ๊ง ผวาเกิดระเบิด

วันที่ 13 ก.ค. 2554 )


ชาวบ้านชุมชนบ้านพลง เขตเทศบาลเมืองมาบตาพุด อ.เมืองระยอง รวมตัวปิดทางเข้าโรงงานในพื้นที่ หลังรู้ข่าวโรงงานเตรียมขนสารเคมีที่ขนออกก่อนหน้านี้ นำกลับเข้ามาเก็บยังที่โรงงานอีก โดยหวั่นว่าอาจเกิดระเบิดขึ้นได้ เนื่องจากเป็นสารเคมีที่ต้องหล่อเย็นตลอดเวลา ขณะเดียวกันก็ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งตรวจสอบโรงงานด้วย เนื่องจากยังมีสารที่ยังตกค้างในท่อ และถังเก็บอีกกว่า 200 ตัน
เมื่อคืนที่ผ่านมา (12 ก.ค.54) เวลา 20.30 น.ชาวบ้านชุมชนบ้านพลง เขตเทศบาลเมืองมาบตาพุด อ.เมืองระยอง กว่า 30 คน ได้รวมกันบริเวณทางเข้าบริษัทเอเพ็ค ปิโตรเคมิคอล จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 14 ถนนมาบข่า-ปลวกแดง ซึ่งเป็นบริษัทผลิตสารไวนิลคลอไรด์โมโนเมอร์( VCM) สารตั้งต้นผลิตพีวีซีผง ซึ่งปัจจุบันขาดสภาพคล่อง ปิดกิจการตั้งแต่วันที่ 24 มิถุนายนที่ผ่านมา ทั้งนี้ชาวบ้านได้นำรถยนต์มาปิดทางเข้าโรงงานด้วย หลังรู้ข่าวว่าโรงงานเตรียมขนสารเคมีดังกล่าว ที่ขนออกก่อนหน้านี้ นำกลับเข้ามาเก็บยังที่โรงงานอีก
นายสุนทร ปริญจิตร ประธานชุมชนบ้านพลง บอกว่า ชาวบ้านทราบข่าวมาว่าทางโรงงาน ได้เตรียมนำสารเคมีดังกล่าว ซึ่งเป็นสารเคมีที่ต้องหล่อเย็นไว้ตลอดเวลา นำกลับมาเก็บยังโรงงานแห่งนี้อีก เนื่องจากก่อนหน้านี้ได้ขนออกไปตั้งแต่โรงงานปิดกิจการ โดยขนไปเก็บไว้ที่จังหวัดนนทบุรี แล้วสารดังกล่าวที่บรรจุในถังขนาด 10 ลิตร จำนวนกว่า 5 ตัน เกิดความร้อนและระเบิดขึ้นจนไฟลุกไหม้ หน่วยงานภาครัฐในพื้นที่จังหวัดนนทบุรี จึงให้ขนออกไปหาที่เก็บใหม่ ทางโรงงานฯ เลยจะนำมาเก็บที่โรงงานเดิมที่จังหวัดระยอง ทั้งนี้พวกตนเห็นว่า หากนำกลับมาอยู่ในพื้นที่ใกล้ชุมชนอีก อาจเกิดระเบิดขึ้นได้ ประกอบกับในโรงงานฯ ยังมีสารเคมีดังกล่าวยังเหลือตกค้างในท่อส่ง และถังเก็บอีกกว่า 200 ตันด้วย ชาวบ้านกลัวเกิดระเบิดขึ้น จึงได้รวมตัวกันมาปิดทางเข้าโรงงานห้ามไม่ให้รถขนสารเคมีดังกล่าว นำมาเก็บในโรงงานแห่งนี้อีก พร้อมได้จัดชุดเวรยามเฝ้าหน้าโรงงานทั้ง 2 ประตู ตลอด 24 ชั่วโมงอีกด้วย
ด้าน พ.ต.อ.เวียง วงศ์เพียร ผกก.สภ.มาบตาพุด ได้เข้าเจรจากับกลุ่มชาวบ้าน โดยยืนยันว่าจะให้รถขนสารเคมีดังกล่าว ไปจอดไว้ที่โล่งแจ้งพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่งในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุดก่อน พร้อมกับจะประสานนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด มาดูแลปัญหาโรงงานดังกล่าวต่อไป ..
 
วฐิต/ข่าว

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดระยอง
ชั้น 3 ศูนย์ราชการจังหวัดระยอง ถ.สุขุมวิท ต.เนินพระ อ.เมืองระยอง จ.ระยอง 21150
โทร. 0 3869 4101-2 โทรสาร 0 3869 4103