ระยองวันนี้
ระยอง ปิดประกาศโรงงานเอเพ็ค ห้ามบุคคลไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้า ป้องกันหัวขโมยเข้าไปขโมยของพลาดไปตัดสายไฟทำให้โรงงานระเบิด

วันที่ 17 ก.ค. 2554 )

จังหวัดระยอง นำประกาศคำสั่งปิดประกาศ เป็นเขตพื้นที่อันตรายห้ามบุคคลไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปในบริเวณพื้นที่ บริษัท เอเพ็ค ปิโตรเคมิคอล จำกัด เนื่องจากอาจจะเกิดสารเคมีและวัตถุอันตรายภายในบริษัทดังกล่าวรั่วไหล พร้อมส่งทีมวิศวกรลงสำรวจประเมินสถานการณ์และหาแนวทางการกู้เพื่อนำสารเคมีที่คั่งค้างเหล่านั้นแล้วขนย้ายออกจากกริษัทฯ ขณะที่ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง ยืนยันภายใน 1 เดือนจะสามารถขนย้ายได้


(15 ก.ค.54) เวลา 10.00 น.นายธวัชชัย เทอดเผ่าไทย ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง ได้นำประกาศคำสั่งอาศัยอำนาจตามมาตรา 21(5) และ 22 ของพระราชบัญญัติป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พ.ศ. 2550 เป็นเขตพื้นที่อันตราย ห้ามบุคคลไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปในบริเวณพื้นที่ บริษัท เอเพ็ค ปิโตรเคมิคอล จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 14 ถนนมาบข่า-ปลวกแดง ซึ่งเป็นบริษัทผลิตสารไวนิลคลอไรด์โมโนเมอร์( VCM) สารตั้งต้นผลิตพีวีซีผง ซึ่งปัจจุบันขาดสภาพคล่อง ปิดกิจการตั้งแต่วันที่ 24 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง ได้นำประกาศคำสั่งดังกล่าวไปปิดประกาศที่หน้าโรงงานด้วยตัวเอง พร้อมกับส่งคณะทำงาน ซึ่งประกอบด้วย ทีมวิศวกรผู้เชี่ยวชาญจาก บ.วีนีไทย บ.ไทยพลาสติก เคมีภัณฑ์ บ.เอเพ็คฯ และตัวแทนภาครัฐ โดยมีนายธาตรี นามะสนธิ ปลัดจังหวัดระยอง เป็นหัวหน้าคณะฯ สำรวจตรวจสอบสารเคมีที่ยังคั่งค้างหลงเหลืออยู่ทั้งในระบบท่อและถังเก็บผลิตภัณฑทั้งหมดของโรงงานเอเพ็คฯ เพื่อจะได้ประเมินสถานการณ์และหาแนวทางการกู้เพื่อนำสารเคมีที่คั่งค้างเหล่านั้นแล้วขนย้ายออกจากบกริษัทดังกล่าวต่อไป ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของชาวระยอง

นายธวัชชัย เทอดเผ่าไทย ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง เปิดเผยว่า แนวทางการเก็บกู้ได้ข้อสรุปหลังจากประชุมร่วมกับทีมวิศวกรผู้เชี่ยวชาญ และทางตัวแทนบริษัทเอเพ็คฯ เบื้องต้นก็มีการนำสารเคมีดังกล่าว โดยดูดกลับตามท่อที่เชื่อมต่อกับแท้งค์ฟาร์มที่ตั้งอยู่ในบริษัท ปตท.เคมิคอล ระยะทางประมาณ 7 กิโลเมตร และตามท่อที่มีการซื้อขายกับวีนีไทย ก่อนหน้านี้ ซึ่งคาดว่าหลังจากวางแผน โดยตรวจสอบแรงดันท่อ ทดสอบ และวาวล์ต่างๆ คาดว่าในระยะเวลา 1 เดือน น่าจะเริ่มดำเนินการขนย้ายได้
 
อย่างไรก็ตามหลังผู้ว่าราชการจังหวัด ได้สั่งให้มีการจัดชุดเวรยามเฝ้าระวังป้องกันการลักขโมยของภายในโรงงานฯ ไปขายตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมานั้น ยังพบว่ามีหัวขโมยแอบเข้าไปขโมยของ เช่นสายไฟ เหล็ก เป็นต้น โดยพบร่องรอยการปลอกสายไฟฟ้า เพื่อเอาทองแดง และพยายามถอดน็อตเพื่อเอาเหล็กหลายจุดด้วยกัน...
 
 
วฐิต/ข่าว


สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดระยอง
ชั้น 3 ศูนย์ราชการจังหวัดระยอง ถ.สุขุมวิท ต.เนินพระ อ.เมืองระยอง จ.ระยอง 21150
โทร. 0 3869 4101-2 โทรสาร 0 3869 4103