ข่าวท้องถิ่น
เวทีเสวนาการจัดการปัญหาขยะล้นเมือง เอกชนเสนอก่อสร้างโรงงานกำจัดขยะคาดลงทุนไม่ต่ำกว่าพันล้าน

วันที่ 31 ต.ค. 2555 )
กำชัย วันสุข ส.ปชส.สร

จังหวัดสุรินทร์จัดเวทีเสวนาหาทางเลือกและข้อเสนอแนะปัญหาการจัดการขยะปัญหาหลักจังหวัดสุรินทร์ ในขณะที่บริษัทเอกชนเสนอตัวลงทุนก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานขยะชุมชน
 
        วันนี้(วันที่ 31 ตุลาคม 55) ที่ห้องประชุมศรีณรงค์ ศาลากลางจังหวัดสุรินทร์ สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ ร่วมกับเครือข่ายพลังงานยั่งยืนจังหวัดสุรินทร์ และภาคประชาสังคม นักวิชาการ พร้อมด้วยคณะทำงานการจัดการปัญหาขยะทั้งภาครัฐและภาคประชาชน ตัวแทนองค์กรพัฒนาเอกชน มูลนิธิ สมาคม องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สถานประกอบการ โรงงาน ผู้ประกอบกิจการค้า รวมทั้งร้านค้าที่รับซื้อขยะ และผู้แทนชุมชนในเขตเทศบาล และ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จำนวนกว่า 200 คน ร่วมเวทีเสวนาเพื่อเสนอแนะและเสนอปัญหาในการจัดการปัญหาขยะมูลฝอย ที่เป็นปัญหาหลักของจังหวัดสุรินทร์ในขณะนี้ ซึ่งที่ผ่านระบบการจัดการขยะในพื้นที่ด้วยวิธีการฝังกลบ แต่เนื่องจากมีการร้องเรียนถึงผลกระทบภายในชุมชนบริเวณรอบๆที่กำจัดขยะ เช่น กลิ่น แมงวัน เศษซากขยะที่กระจัดกระจายและน้ำเสียที่ไหลลงสู่แหล่งน้ำธรรมชาติหรือปนปื้นในน้ำใต้ดิน ซึ่งเป็นปัญหาที่ไม่ได้รับการแก้ไขมายาวนาน
     
        ขยะนับเป็นปัญหาสำคัญของจังหวัดสุรินทร์ โดยเฉพาะปัญหาที่ทิ้งขยะ ซึ่งเดิมมีพื้นที่ทิ้งขยะของเทศบาลตั้งอยู่ตำบลตระแสง ห่างจากตัวอำเภอเมืองสุรินทร์ไปประมาณ 10 กิโลเมตร ต่อมาเมื่อประชาชนบริเวณใกล้เคียงได้รับความเดือดร้อนจากการกองขยะ จึงได้มีการยุติการทิ้งขยะบริเวณดังกล่าว จังหวัดสุรินทร์จึงต้องขอทิ้งขยะตามจังหวัดต่างๆ เช่น บุรีรัมย์ นครราชสีมา และได้มีความพยายามของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการจัดการปัญหาขยะด้วยวิธีการต่างๆ ทั้งการคัดแยก การทำโครงการขยะแลกไข่ การทำแก๊สชีวภาพ รวมทั้งแนวคิดที่จะมีการสร้างโรงไฟฟ้า โดยเริ่มจากการหาที่จะดำเนินการก่อสร้างโรงไฟฟ้า เพื่อให้บริษัทเอกชนมาดำเนินการก่อสร้างโรงไฟฟ้าขยะในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ แต่ได้รับการคัดค้านจากประชาชนที่อยู่บริเวณรอบโรงไฟฟ้าเนื่องจากเกรงผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น
 
         ในการเสวนาได้มีการเสนอการผลิตพลังงานจากขยะในรูปแบบต่างๆ โดยมูลนิธินโยบายสุขภาวะ ประสบการณ์การจัดการขยะในรูปแบบต่างๆ ข้อดี ข้อเสีย อุปสรรค การคัดแยกขยะโดยเทศบาลสำโรงทาบ โครงการขยะยิ้มโดยมูลนิธิชุมชนเกษตรนิเวศน์ โครงการโรงไฟฟ้าขยะ โดย บริษัทเสริมทรัพย์ไพศาลกรุ๊ฟ 1999 จำกัด เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจ เกี่ยวกับสถานการณ์ปัญหาขยะในจังหวัดสุรินทร์ ตลอดจนระดมความคิดเห็นจากประชาชน เพื่อหาทางเลือกในการจัดการขยะในจังหวัดต่อไป
 
       ทั้งนี้ ทางบริษัท เสริมทรัพย์ไพศาล กรุ๊ป 1999 จำกัด ได้เสนอโครงการโรงงานเตาเผาขยะมูลฝอยแบบไร้มลพิษและผลิตกระแสไฟฟ้า ซึ่งเป็นเทคโนโลยีชั้นสูง จากประเทศเยอรมัน ที่มีการกำจัดขยะแบบครบวงจร ซึ่งเป็นการกำจัดขยะมูลฝอยแบบไร้มลพิษ (กลิ่นเหม็น อากาศพิษ ฝุ่น) ที่มีระบบบำบัดมลพิษที่ได้มาตรฐานตามที่กฎหมายกำหนด เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและชุมชน แต่มีค่าใช้จ่ายในการลงทุน การดำเนินงาน ค่าใช้จ่ายบำรุงรักษาตลอดระยะเวลาโครงการที่สูงมาก ดังนั้น การผลิตไฟฟ้าและจำหน่ายให้กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเป็นการเพิ่มรายได้เข้ามาสู่ชุมชน ประเทศไทยเป็นประเทศหนึ่งที่กำลังประสบปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อมที่เกิดจากมลพิษขยะ ซึ่งประเทศไทยมีขยะทิ้งปีละ 13.5 ล้านตัน และนำขยะเหล่านี้ไปใช้วิธีขุดบ่อฝังกลบ จำเป็นต้องใช้พื้นที่ในบริเวณกว้างและก่อให้เกิดมลพิษในสภาพแวดล้อมตามมา ทั้งในเรื่องของสุขอนามัยของประชาชน อาทิ กลิ่นเหม็น แมลงวันพาหะนำโรง เป็นต้น ดังนั้น การสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานขยะมูลฝอยชุมชน จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่นอกจากจะช่วยในเรื่องของปริมาณขยะที่เพิ่มขึ้นทุกวันให้ลดลงและหมดไปได้ ทั้งยังได้พลังงานไฟฟ้าที่มาจากการเผาขยะสามารถนำไปขายให้กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคได้ เป็นการเพิ่มรายได้สู่ชุมชนนั้นๆ

  จำนวนคนโหวต 33 คน
โหวตคะแนนให้ข่าว/บทความนี้
1 2 3 4 5

  ระดับ 

  ให้ 1 คะแนน
0%
  ให้ 2 คะแนน
0%
  ให้ 3 คะแนน
0%
  ให้ 4 คะแนน
0%
  ให้ 5 คะแนน
 
100%
 • ความคิดเห็นที่ 1
 • แจ้งลบ
    ไฟฟ้าเมืองไทยในช่วงเดือนเมษนี้ จะขาดแคลน แต่ยังดีหน่วยงานต่าง ๆ ทั้งภาครัฐและเอกชนให้ความร่วมมือกัน แต่เมืองไทยเรามีพลังงานทดแทนจากขยะที่มีขยะมหาศาลต่อวัน และวิธีการจัดการขยะที่ดีก็ยังไม่มี นอกจากการฝังกลบ การฝังกลบก็ไม่ถูกสุขลักษณะ ทำให้เหม็น เป็นที่เพาะพันธุ์เชื้อโรค
  เห็นประเทศอื่น ๆ ที่เค้ากำจัดขยะและได้พลังงานไฟฟ้ามาใช้แล้ว รู้สีึกว่าทำไมบ้านเราไม่ทำอย่างเค้าบ้าง อย่างน้อย ขยะหมดไป และได้พลังงานมาใช้ด้วย
    E-Ta [08/03/2013 - 08:39:01]
   
  แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
  ชื่อ ของคุณ : *
  ความคิดเห็น : *
   
  « มกราคม 2564 »
  อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
        1 2
  3 4 5 6 7 8 9
  10 11 12 13 14 15 16
  17 18 19 20 21 22 23
  24 25 26 27 28 29 30
  31
  ดูปฏิทินทั้งหมด


  สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสุรินทร์ ศาลากลางจังหวัดสุรินทร์ ถ. หลักเมือง อ. เมือง จ. สุรินทร์
  โทร. 044514604  mail prsurin@gmail.com