ข่าวท้องถิ่น
ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดสุรินทร์ เพาะพันธุ์ปลาบึกสำเร็จเพิ่มรายได้เกษตรกรมากขึ้น

วันที่ 6 พ.ย. 2555 )
กัญญรัตน์ เกียรติสุภา ปชส.สุรินทร์

ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดสุรินทร์ เพาะพันธุ์ปลาบึกสำเร็จเพิ่มรายได้เกษตรกรมากขึ้น
 
         ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดจังหวัดสุรินทร์ ประสบความสำเร็จในการเพาะพันธ์ปลาบึก ระบุการเพาะพันธุ์ปลาบึกจากปีที่ผ่านมา มีไม่ถึง 300 ตัว แต่ปีนี้เป็นปีทอง ได้เพิ่มจำนวนกว่า 3,000 ตัว แต่ไม่พอกับความต้องการ แถมราคางามอีกต่างหาก พร้อมชี้แนะให้เกษตรกรถึงแนวโน้มของตลาดนิยมมากขึ้น ขณะเดียวกันทางศูนย์วิจัยฯ สุรินทร์ได้ทดลองทำ สาหร่ายสไปรูลิน่า เป็นอาหารเสริมที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงให้กับปลาบึกได้เป็นผลสำเร็จ เพื่อเป็นการประหยัดต้นทุนค่าใช้จ่ายได้มาก และได้แจกจ่ายให้กับเกษตรกรได้ทดลองใช้แล้ว
 
         นางสุวรรณี สกุลทอง ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดจังหวัดสุรินทร์ กล่าวว่า "ปลาบึก” เป็นปลาที่ไม่มีเกล็ดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มีคุณค่าทางโภชนาการสูงและมีความอร่อยของเนื้อปลาที่เป็นเอกลักษณ์ ทำให้ผู้บริโภคนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ศูนย์วิจัยฯสุรินทร์ ได้ทำการเพาะเลี้ยงปลาบึกได้สำเร็จ จากปีที่ผ่านมา เพาะพันธุ์ปลาบึกเพียง 300 ตัว ส่วนปีนี้เราได้ผลิตเพิ่มขึ้นถึง 3,000 ตัว นับว่าเป็นจุดแข็งที่เกษตรกรบ้านเราสามารถยึดเป็นแนวทางในการเพาะเลี้ยงเพื่อไว้บริโภคและการส่งออกต่อไป สำหรับการเพาะเลี้ยงสาหร่ายสไปรูลิน่า เป็นแหล่งอาหารที่อุดมด้วยโปรตีนที่มีปริมาณสูงถึงร้อยละ 50-70 ของน้ำหนักแห้ง ซึ่งจะช่วยเร่งการเจริญเติบโตและการเจริญพันธุ์ของปลาบึกได้ดี สาหร่าย Chlorella sp. เป็นสาหร่ายสีเขียวขนาดเล็กที่มีโปรตีนสูง ใช้ในการเลี้ยงไรแดงเพื่ออนุบาลลูกปลาบึกระยะแรก จากนั้นก็นำไรแดงที่เพาะเลี้ยงมาเป็นอาหารเพื่อการอนุบาลลูกปลาบึกวัยอ่อน ทำให้อัตราการรอดและอัตราการเจริญเติบโตของปลาบึกวัยอ่อนสูงมาก
 
          ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดจังหวัดสุรินทร์ กล่าวเสริมอีกว่า ขณะนี้ทางศูนย์วิจัยสุรินทร์ ได้ชี้แนะเกษตรกรและเครือข่ายที่เข้ารับการอบรม หลายรุ่นแล้วว่า แนวโน้มของตลาดมีผู้บริโภคนิยมมากขึ้น หรือท่านใดที่สนใจเข้าร่วมเรียนรู้เคล็ดลับและเทคนิคในการเลี้ยงปลาบึกติดต่อสอบถามรายละเอียดหรือหากต้องการติดต่อซื้อพันธุ์ปลาบึกได้ที่ ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดจังหวัดสุรินทร์ กม.3 ถนนสายสุรินทร์-ปราสาท ต.เฉนียง อ.เมือง จ.สุรินทร์
 
         สำหรับปลาบึกเป็นปลาขนาดใหญ่ มีรูปร่างเพรียวขาวแบนข้างเล็กน้อย ลูกปลาบึกขนาดเล็กมีสีคล้ำเหลือบเหลือง ข้างลำตัวมีแถบสีคล้ำตามยาว 1 – 2 แถบ ครีบหางตอนบนและล่างมีแถบสีคล้ำตามยาว ในปลาขนาดใหญ่ด้านหลังของลำตัวจะมีสีเทาอมน้ำตาลแดง ด้านข้างเป็นสีเทาปนน้ำเงินและจางกว่าด้านหลัง เมื่อค่อนลงมาทางท้องสีจะจางลงเรื่อย ๆ จนเป็นสีขาวเงิน ตามลำตัวมีจุดสีดำค่อนข้างกลมกระจ่ายอยู่ห่าง ๆ กันเกือบทั่วตัว //////////////////////////////
 
 กัญญรัตน์ /นิ่มนวล มานาดี อปม.สุรินทร์ / 088-7118549 ข่าว

  จำนวนคนโหวต 28 คน
โหวตคะแนนให้ข่าว/บทความนี้
1 2 3 4 5

  ระดับ 

  ให้ 1 คะแนน
0%
  ให้ 2 คะแนน
0%
  ให้ 3 คะแนน
 
4%
  ให้ 4 คะแนน
 
14%
  ให้ 5 คะแนน
 
82%
 
« มกราคม 2564 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
      1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31
ดูปฏิทินทั้งหมด


สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสุรินทร์ ศาลากลางจังหวัดสุรินทร์ ถ. หลักเมือง อ. เมือง จ. สุรินทร์
โทร. 044514604  mail prsurin@gmail.com