ข่าวท้องถิ่น
คณะเอกอัครทูตและตัวแทนผู้นำเข้าข้าวจากประเทศไทย ร่วมเกี่ยวข้าวหอมมะลิและเยี่ยมชมวิถีชีวิตชาวนาไทย

วันที่ 9 พ.ย. 2555 )
กำชัย วันสุข ส.ปชส.สร

คณะเอกอัครทูตและตัวแทนผู้นำเข้าข้าวจากประเทศไทยจาก 21 ประเทศ ร่วมเกี่ยวข้าวหอมมะลิและเยี่ยมชมวิถีชีวิตชาวนาไทย ในงานมหกรรมข้าวหอมมะลิไทยเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา มหาราชินี (Thai Hom Mali Rice Festival 2012 : Surin)
 
     วันนี้(วันที่ 9 พ.ย.55) ที่บ้านกันตรวจระมวล อ.ปราสาท จังหวัดสุรินทร์ นายพิภพ ดำทองสุข รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ พร้อมด้วย หัวหน้าส่วนราชการ ร่วมให้การต้อนรับคณะเอกอัครทูตและตัวแทนผู้นำเข้าข้าวจากประเทศไทยจาก 21 ประเทศ อาทิ สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย กาน่า ญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย เป็นต้น ทั้งนี้เพื่อชมการเก็บเกี่ยวผลผลิตข้าวและวิถีชีวิตชาวนาภาคอีสานของไทย โดยมีชาวบ้านมาร่วมให้การต้อนรับอย่างคับคั่งและอบอุ่น พร้อมมอบผ้าขาวม้าให้คณะที่เดินทางมาถึง จากนั้นคณะเอกอัครทูตและตัวแทนผู้นำเข้าข้าวจากประเทศไทย ได้ลงแปลงนาข้าวเพื่อร่วมเกี่ยวข้าวกับชาวบ้านกันตรวจระมวลท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อน แต่ทุกคนก็ร่วมกันเกี่ยวข้าวอย่างสนุกสนาน ซึ่งบริเวณใกล้กันชาวบ้านก็ได้แสดงวิถีชีวิตชาวนา ทั้งการหาปลา ว่านแห และ ให้ทางคณะได้ชิมปลาจากท้องนาที่ย่างใหม่ๆให้ชิมกัน จากนั้นคณะเอกอัครทูตและตัวแทนผู้นำเข้าข้าวไปเยี่ยมชมการแปรรูปข้าวเปลือก ทั้งการนวดข้าว การสีข้าวเปลือกแบบโบราณ และชิมผลิตภัณฑ์แปรรูปจากข้าว เช่น สาโท ขนมหวานจากข้าวที่เรียกว่าข้าวเม่าที่อร่อยถูกปาก และทั้งหมดได้ร่วมชมการสาธิตการสู่ขวัญข้าว ซึ่งเป็นประเพณีและความเชื่อของชาวบ้านหลังจากเก็บเกี่ยวผลผลิต ก่อนที่จะนำผลิตผลิตที่ได้ขึ้นยุ้งฉางต่อไป
 
        สำหรับการเดินทางมาของคณะทูตและตัวแทนจาก 21 ประเทศ เนื่องด้วยกระทรวงพาณิชย์ และองค์กรต่างๆ กำหนดจัดงานมหกรรมข้าวหอมมะลิไทยเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา มหาราชินี (Thai Hom Mali Rice Festival 2012 : Surin) ตามโครงการเสริมสร้างศักยภาพการตลาดข้าวหอมมะลิไทย ระหว่างวันที่ 9 - 10 พฤศจิกายน 2555 ณ โรงแรมทองธารินทร์ อำเภอเมืองสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์ เพื่อประชาสัมพันธ์และสร้างภาพลักษณ์ที่ดีทั้งด้านคุณภาพและมาตรฐานข้าวหอมมะลิไทย รวมทั้งเพื่อขยายช่องทางการตลาดข้าวหอมมะลิไทย โดยจะมีเอกอัครราชทูตหรือผู้แทน จากประเทศที่เป็นตลาดข้าวหอมมะลิไทย ผู้นำข้าวหอมมะลิไทยในต่างประเทศ ผู้ส่งออกข้าวไปต่างประเทศ สำหรับการจัดงานในครั้งนี้ ในแต่ละวันจะมีกิจกรรมหลากหลาย ได้แก่ การจัดแสดงและจำหน่ายข้าวหอมมะลิและผลิตภัณฑ์จากผู้ประกอบการค้าข้าวในแหล่งผลิตข้าวหอมมะลิภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 20 จังหวัด และจาก 3 จังหวัดภาคเหนือ ได้แก่ เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา การประชุมเจรจาจับคู่ธุรกิจและสร้างเครือข่ายข้าวหอมมะลิไทย (Business Matching) โดยคณะทูตจาก 20 ประเทศ จะการเยี่ยมชมการเก็บเกี่ยวผลผลิตข้าวในแปลงนา รวมทั้งการแปรรูปข้าวหอมมะลิที่โรงสีข้าวการจัดอภิปราย หัวข้อ "การเพิ่มศักยภาพการค้าข้าวหอมมะลิและผลิตภัณฑ์ในกรอบการค้าเสรี AEC” นอกจากนี้ ยังมีการจัดนิทรรศการการผลิต และการตลาดข้าวหอมมะลิไทย "วัฒนธรรม ตำนาน ภูมิปัญญา เทคโนโลยีและนวัตกรรมข้าวหอมมะลิไทย” การจัด Display ข้าวหอมมะลิไทย และจำลองวิถีชีวิตชาวนาไทยกับข้าวหอมมะลิ การแสดงการปรุงอาหารรับประทานร่วมกับข้าวหอมมะลิไทย รวมทั้งแสดงร้านอาหาร ภัตตาคาร โรงแรมที่ใช้ข้าวหอมมะลิบริการลูกค้า การแสดง แสง สี เสียง (Light & Sound) วิถีชีวิต วัฒนธรรม ตำนานข้าวหอมมะลิไทย "มหัศจรรย์ข้าวหอมมะลิไทย
 
       ซึ่งหลังจากร่วมเกี่ยวข้าว และสัมผัสวิถีชีวิตชาวนาไทยแล้ว คณะเอกอัครทูตและตัวแทนผู้นำเข้าข้าวจากประเทศไทยทั้ง 21 ประเทศ ได้เดินทางต่อไปยังโรงสีไฟ คูเป็งเส็งอำเภอปราสาท เพื่อดูการผลิตข้าวหอมมะลิและกระบวนการแปรรูป การบรรจุภัณฑ์ เพื่อการส่งออก ซึ่งเป็นกระบวนสำคัญในการสร้างมาตรฐานข้าวเพื่อการส่งออก เพื่อสร้างความมั่นใจแก่ผู้นำเข้าข้าวหอมมะลิจากประเทศไทย
 
 
กำชัย วันสุข ข่าว/ ฐกร ยืนยงชาติ ภาพ/ ทีมข่าว ส.ปชส.สุรินทร์

  จำนวนคนโหวต 22 คน
โหวตคะแนนให้ข่าว/บทความนี้
1 2 3 4 5

  ระดับ 

  ให้ 1 คะแนน
0%
  ให้ 2 คะแนน
0%
  ให้ 3 คะแนน
0%
  ให้ 4 คะแนน
0%
  ให้ 5 คะแนน
 
100%
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
ชื่อ ของคุณ : *
ความคิดเห็น : *
 
« มกราคม 2564 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
      1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31
ดูปฏิทินทั้งหมด


สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสุรินทร์ ศาลากลางจังหวัดสุรินทร์ ถ. หลักเมือง อ. เมือง จ. สุรินทร์
โทร. 044514604  mail prsurin@gmail.com