ข่าวท้องถิ่น
ศิษยานุศิษย์ร่วมพิธีพระราชทานน้ำหลวงสรงศพ พระพิมลพัฒนาทร (หลวงปู่พวน วรมงฺคโล)

วันที่ 7 มิ.ย. 2559 )
ศิษยานุศิษย์ร่วมพิธีพระราชทานน้ำหลวงสรงศพ พระพิมลพัฒนาทร (หลวงปู่พวน วรมงฺคโล)

ศิษยานุศิษย์ร่วมพิธีพระราชทานน้ำหลวงสรงศพ พระพิมลพัฒนาทร (หลวงปู่พวน วรมงฺคโล) พระเกจิชื่อดังของ จ.สุรินทร์ โดยมีแม่ทัพภาคที่ 2 เดินทางมาเป็นประธาน
 
            วันที่ 7 มิ.ย. 59 เวลา 16.00 น. ที่วัดมงคลรัตน์ ตำบลคอโค อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์ พล.ท.วิชัย แชจอหอ แม่ทัพภาคที่ 2 เดินทางมาเป็นประธานในพิธีพระราชทานน้ำหลวงสรงศพ พระพิมลพัฒนาทร (หลวงปู่พวน วรมงฺคโล) พระเกจิชื่อดังของจังหวัดสุรินทร์ อดีตที่ปรึกษาเจ้าคณะตำบลคอโค และเจ้าอาวาสวัดมงคลรัตน์ พระผู้มีวัตรปฏิบัติดี เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของญาติโยมทั่วประเทศ มรณภาพเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2559 ศิริอายุ 87 ปี 67 พรรษา โดยมีนายอรรถพร สิงหวิชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ นำข้าราชการ และประชาชน ศิษยานุศิษย์จากทั่วสารทิศที่มีความเลื่อมใสในพระพิมลพัฒนาทร เข้าร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก
           สำหรับประวัติ พระพิมลพัฒนาทร (หลวงปู่พวน วรมงฺคโล) เจ้าอาวาสวัดช้างหมอบ ตำบลแนงมุด อำเภอกาบเชิง จังหวัดสุรินทร์ นามเดิมชื่อ พวน นามสกุล แก้วหล่อ เกิดวันพุธ ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 5 ปีมะเส็ง ตรงกับวันที่ 15 เมษายน พ.ศ.2472 โยมบิดาชื่อ นายเมาว์ นามสกุล แก้วหล่อ โยมมารดาชื่อ นางแหวน นามสกุล แก้วหล่อ ณ บ้านตราด หมู่ที่ 2 ตำบลคอโค อำเภอเมืองสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์ บรรพชาเป็นสามเณร เมื่อ พ.ศ.2486 ณ วัดคอโค (วัดสง่างาม) อำเภอเมืองสุรินทร์ โดยมีหลวงปู่อวง ปัจฉิมปัญโญ วัดสง่างาม (วัดคอโค) อำเภอเมืองสุรินทร์ เป็นพระอุปัชฌาย์ อุปสมบทเป็นพระภิกษุ เมื่อวันพฤหัสบดีขึ้น 15 ค่ำ เดือนยี่ ปีขาล วันที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ.2492 ณ พัทธสีมาวัดสง่างาม ตำบลคอโค อำเภอเมืองสุรินทร์ โดยมีพระครูโสภณคณานุรักษ์ วัดประทุมศรัทธา ตำบลคอโค อำเภอเมืองสุรินทร์ เป็นพระอุปัชฌาย์ ได้รับฉายานามว่า วรมงฺคโล ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าคณะตำบลคอโค อำเภอเมืองสุรินทร์ และได้รับแต่งตั้งเป็นรักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดมงคลคชาราม (วัดช้างหมอบ) บ้านช้างหมอบ ตำบลแนงมุด อำเภอกาบเชิง จังหวัดสุรินทร์ สมณศักดิ์ ได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดฯ พระราชทานตั้งสมณศักดิ์ เนื่องในวโรกาสพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ขึ้นเป็นพระราชาคณะชั้นสามัญยก เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2549 โดยมีราชทินนามตามสัญญาบัตรประกอบพัดยศสมณศักดิ์ ว่า พระพิมลพัฒนาทร พระพิมลพัฒนาทร (หลวงปู่พวน วรมงฺคโล) เป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดังของจังหวัดสุรินทร์ เลื่องลือในด้านเสริมดวงบารมี ทำนายดวงชะตา และเป็นพระผู้มีเมตตา สร้างถาวรวัตถุ ทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา สร้างวัด สร้างพระอุโบสถมามากกว่า 10 แห่ง และยังได้สร้างโรงเรียนใกล้กับวัดมงคลรัตน์ นามอุปัชฌาย์พวนอุปถัมภ์ เคร่งครัดในข้อวัตรปฏิบัติในกิจของสงฆ์อย่างสม่ำเสมอ เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของพุทธศาสนิกชนทั่วประเทศเดินทางมากราบไหว้ขอพรเป็นจำนวนมาก
           ทั้งนี้ ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาสุขภาพร่างกายมีอาการอาพาธ และต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลอยู่เป็นประจำ คณะแพทย์จึงแนะนำให้หลวงปู่ได้งดรับกิจนิมนต์จากญาติโยมเพื่อดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรง และในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา อาการอาพาธของหลวงปู่หนักขึ้นต้องเดินทางเข้ารับการรักษาจากคณะแพทย์ที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า จนกระทั่งได้ละสังขารอย่างสงบที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2559 ที่ผ่านมา โดยจะมีพิธีสวดพระอภิธรรมบำเพ็ญกุศล ในวันที่ 7- 18 มิถุนายน 2559 และกำหนดจัดพิธีบรรจุศพ ในวันที่ 19 มิถุนายน 2559 เวลา 15.30 น.
 
ส.ปชส.สุรินทร์  กำชัย วันสุข  รายงาน/ไวยวิทย์ สุขเก่า  ภาพ
ข่าว/บทความยอดนิยม ข่าว/บทความที่คะแนนโหวตสูงสุด ข่าว/บทความล่าสุด
ประเพณีแซนโฏนตา บูชาบรรพบุรุษ ตำนานที่สืบทอดนานกว่า1,000 ปีของชุมชนชาวเขมรพื้นเมืองสุรินทร์
สื่อมวลชนสุรินทร์ อบรมภาษาเขมรพร้อมศึกษาดูงานอันลองเวง “เรียนรู้ดูกัมพูชา” เชื่อมสัมพันธ์ไทยกัมพูชา
จังหวัดสุรินทร์เชิญเลือกซื้อสินค้า OTOP ในงาน งาน OTOP ภูมิภาค ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่จังหวัดสุรินทร์ 8-14 พฤษภาคม นี้
สุรินทร์ตัดสินผลการประกวดโครงการวาดภาพและประกวดเขียนเรียงความ หัวข้อ “ จังหวัดของฉันในปี 2020”
สุรินทร์ ส่งมอบอาวุธปืน เครื่องกระสุน และวัตถุระเบิดที่ผิดกฎหมาย ให้แก่กองกำลังรักษาความสงบจังหวัดสุรินทร์
ชาวตำบลเทนมีย์เป็นจำนวนมากร่วมทำบุญถวายภัตตาหารเพลแด่พระภิกษุสงฆ์ช่วงเทศการเข้าพรรษา
จังหวัดสุรินทร์จัดการคัดสรรสุดยอดหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ไทย จังหวัดสุรินทร์ ประจำปี 2555
ชาวสุรินทร์ 4,000 คน รำบวงสรวงสืบศรัทธาพระยาสุรินทร์ภักดีศรีณรงค์จางวาง
สุรินทร์จัดพิธีมอบทุนสนับสนุนการศึกษาแก่เด็กออทิสติกและเด็กพิการ มูลนิธิคุณพุ่ม ในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี
สุรินทร์ประชุมคัดเลือกครูผู้สมควรได้รับพระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี ระดับจังหวัด
ส.ส.สุรินทร์ และภาคเอกชน มอบอุปกรณ์ทางการแพทย์ ให้ศูนย์สุขภาพชุมชนใช้ตรวจคัดกรองและป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19
สุรินทร์มอบผ้าห่มกันหนาวพระราชทานแก่ราษฎรประสบภัยหนาวในพื้นที่ทั้ง 17 อำเภอ จำนวน 2,500 ชุด
เหล่ากาชาดจังหวัดสุรินทร์ ร่วมกับ โรงพยาบาลสุรินทร์ จัดตั้งจุดรับบริจาคโลหิตชั่วคราว เพื่อหาเลือดไว้สำรองใช้ในช่วงวิกฤตโควิด-19
จังหวัดสุรินทร์ส่งมอบเครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าอัตโนมัติให้กับภาครัฐและเอกชน เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยวิกฤติฉุกเฉิน
จังหวัดสุรินทร์ส่งมอบเครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าอัตโนมัติให้กับภาครัฐและเอกชน เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยวิกฤติฉุกเฉิน

  จำนวนคนโหวต 0 คน
โหวตคะแนนให้ข่าว/บทความนี้
1 2 3 4 5

ไม่พบข้อมูลการโหวต
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
ชื่อ ของคุณ : *
ความคิดเห็น : *
 
« มกราคม 2564 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
      1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31
ดูปฏิทินทั้งหมด


สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสุรินทร์ ศาลากลางจังหวัดสุรินทร์ ถ. หลักเมือง อ. เมือง จ. สุรินทร์
โทร. 044514604  mail prsurin@gmail.com