ข่าวท้องถิ่น
ธิบดีกรมหม่อนไหม เปิดหมู่บ้านการท่องเที่ยวแหล่งวัฒนธรรมเชิงเกษตรด้านหม่อนไหม

วันที่ 19 พ.ค. 2560 )
อธิบดีกรมหม่อนไหม เปิดหมู่บ้านการท่องเที่ยวแหล่งวัฒนธรรมเชิงเกษตรด้านหม่อนไหมแห่งที่ 3 ที่ จ.สุรินทร์

อธิบดีกรมหม่อนไหม เปิดหมู่บ้านการท่องเที่ยวแหล่งวัฒนธรรมเชิงเกษตรด้านหม่อนไหมแห่งที่ 3 ที่ จ.สุรินทร์

วันที่ 19 พ.ค. 60 ที่บ้านพญาราม ตำบลเพี้ยราม อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์ นางสาวดวงพร บุญครบ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ พร้อมหัวหน้าส่วนราชการในจังหวัดสุรินทร์ ให้การต้อนรับ นางสุดารัตน์ วัชรคุปต์ เหล่าวิชยา อธิบดีกรมหม่อนไหม เดินทางมาเป็นประธานในการเปิดหมู่บ้านการท่องเที่ยวแหล่งวัฒนธรรมเชิงเกษตรด้านหม่อนไหมแห่งที่ 3 ของประเทศ ที่บ้านพญาราม เพื่อที่จะให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ให้ความรู้เกี่ยวกับอาชีพการปลูกหม่อนเลี้ยงไหมของจังหวัดสุรินทร์ ตามนโยบายของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ที่ให้ความสำคัญกับการสร้างและเผยแพร่องค์ความรู้ด้านการเกษตรให้แก่เกษตรกรและประชาชนที่สนใจ
จุดเด่นของบ้านพญารามแห่งนี้ เน้นการเลี้ยงไหมพื้นบ้านพญาราม ซึ่งเป็นไหมพื้นบ้าน เป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของชาวบ้านแถบนี้ มีการอนุรักษ์งานด้านหม่อนไหม มีผ้าไหมที่สวยงาม มีคุณภาพ นับเป็นพื้นฐานที่สำคัญที่จะสร้างเรื่องราวในการทำแหล่งท่องเที่ยว ซึ่งกรมหม่อนไหม โดยศูนย์หม่อนไหมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ สุรินทร์ ได้บูรณาการทำงานร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่ เช่น องค์การบริหารส่วนท้องถิ่น การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพาณิชย์จังหวัด กลุ่มยุทธศาสตร์จังหวัด กศน. และ ม.เทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสุรินทร์ ร่วมกันเสนอแผนและจัดการการท่องเที่ยวในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง จนสามารถสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรที่ประกอบอาชีพปลูกหม่อนเลี้ยงไหมได้เป็นอย่างดี ปัจจุบันยังมีการแปรรูปผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพจนได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง
นางสุดารัตน์ วัชรคุปต์ เหล่าวิชยา อธิบดีกรมหม่อนไหม กล่าวว่า ในวันนี้การเปิดแหล่งการท่องเที่ยวเชิงเกษตรด้านหม่อนไหมในปีนี้นับเป็นแห่งที่ 3 จาก 7 แห่ง ที่มีแผนดำเนินการเปิดตัว ซึ่งมีการเปิดไปแล้วที่จังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดลำพูน และจังหวัดสุรินทร์ เป็นแห่งที่ 3 ที่มีจุดเด่นในเรื่องของคุณภาพผ้าไหม คุณภาพของเส้นไหมเป็นที่ยอมรับในระดับประเทศและในตลาดโลก ความชื่นชอบถ้าเป็นในเรื่องคุณภาพของไหมก็จะต้องนึกถึงจังหวัดสุรินทร์ ดังนั้นในการเปิดแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมนี้จะเป็นประโยชน์ต่อประชาชน ตลอดจนผู้ที่สนใจเกี่ยวกับในเรื่องของผ้าไหม เรื่องของผลิตภัณฑ์หม่อนไหม ก็จะทำให้พี่น้องประชาชนทั่วไปสามารถมาเยี่ยมชมและเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ของผ้าไหม พร้อมเป็นแหล่งที่จะให้นักเรียน นักศึกษา ที่มีความสนใจและมีการเรียนรู้ในเรื่องของเรื่องของหม่อนไหม สามารถมาใช้ศูนย์เรียนรู้นี้เพิ่มพูนวิชาความรู้ทางด้านหม่อนไหม อีกทั้งอยากจะให้เป็นส่วนหนึ่งในเรื่องของการใช้เป็นอาชีพหลัก บางคนอาจใช้อาชีพรอง ให้เป็นรายได้แก่พี่น้องเกษตรกรในจังหวัดสุรินทร์อีกด้วย


กำชัย วันสุข ส.ปชส.สุรินทร์ รายงาน
ข่าว/บทความยอดนิยม ข่าว/บทความที่คะแนนโหวตสูงสุด ข่าว/บทความล่าสุด
ประเพณีแซนโฏนตา บูชาบรรพบุรุษ ตำนานที่สืบทอดนานกว่า1,000 ปีของชุมชนชาวเขมรพื้นเมืองสุรินทร์
สื่อมวลชนสุรินทร์ อบรมภาษาเขมรพร้อมศึกษาดูงานอันลองเวง “เรียนรู้ดูกัมพูชา” เชื่อมสัมพันธ์ไทยกัมพูชา
จังหวัดสุรินทร์เชิญเลือกซื้อสินค้า OTOP ในงาน งาน OTOP ภูมิภาค ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่จังหวัดสุรินทร์ 8-14 พฤษภาคม นี้
สุรินทร์ตัดสินผลการประกวดโครงการวาดภาพและประกวดเขียนเรียงความ หัวข้อ “ จังหวัดของฉันในปี 2020”
สุรินทร์ ส่งมอบอาวุธปืน เครื่องกระสุน และวัตถุระเบิดที่ผิดกฎหมาย ให้แก่กองกำลังรักษาความสงบจังหวัดสุรินทร์
อาชีวศึกษาสุรินทร์แถลงความพร้อมเจ้าภาพกีฬาอาชีวะภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ครั้งที่ 8
จังหวัดสุรินทร์ เปิดลานเรียนศิลปวัฒนธรรมชุมชนเพื่อการเปลี่ยนแปลง พร้อมแถลงการจัดงานมหกรรมศิลปวัฒนธรรมสุรินทร์ ครั้งที่ 1
จังหวัดสุรินทร์ นำส่วนราชการออกหน่วยให้บริการแก่ประชาชนในพื้นที่ห่างไกลประจำเดือนธันวาคม
จังหวัดสุรินทร์จัดพิธีเนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตสมเด็จพระนเรศวรมหาราช
โครงการทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์เคลื่อนที่ จังหวัดสุรินทร์
มูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ มอบเงินและสิ่งของพระราชทานแก่ผู้ประสบภัยฟ้าผ่าในพื้นที่อำเภอสังขะ
พิธีถวายรถไฟฟ้าพระราชทานแด่พระธรรมโมลี ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 11 เจ้าอาวาสวัดศาลาลอย พระอารามหลวงจังหวัดสุรินทร์
จิตอาสาจังหวัดสุรินทร์จัดกิจกรรมจิตอาสาปลูกต้นไม้และกิจกรรมจิตอาสาบำเพ็ญประโยชน์ "มีแล้วแบ่งปัน" และปล่อยพันธุ์ปลา เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี
จังหวัดสุรินทร์จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์สมโภช "หลวงพ่อพระชีว์" พระพุทธรูปสำคัญประจำจังหวัด เฉลิมพระเกียรติและถวายพระราชกุศล สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี เนื่องในโอกาสมหามงคลวันเฉลิมพระชนมพรรษา 3 มิถุนายน 2564
พุทธศาสนิกชนชาวสุรินทร์ ร่วมใจปฏิบัติธรรมวันวิสาขบูชา

  จำนวนคนโหวต 0 คน
โหวตคะแนนให้ข่าว/บทความนี้
1 2 3 4 5

ไม่พบข้อมูลการโหวต
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
ชื่อ ของคุณ : *
ความคิดเห็น : *
 
« มิถุนายน 2564 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
   1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30
ดูปฏิทินทั้งหมด


สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสุรินทร์ ศาลากลางจังหวัดสุรินทร์ ถ. หลักเมือง อ. เมือง จ. สุรินทร์
โทร. 044514604  mail prsurin@gmail.com