ข่าวท้องถิ่น
ชาวบ้านปันรัว จ.สุรินทร์ จัดงาน “ฮาวปลึงกระแบร์ย” ประเพณีพิธีสู่ขวัญควาย

วันที่ 22 พ.ค. 2561 )

ชาวบ้านปันรัวจังหวัดสุรินทร์ จัดงาน "ฮาวปลึงกระแบร์ย” ประเพณีสู่ขวัญควายเพื่อระลึกถึงคุณประโยชน์และเป็นสิริมงคลสร้างขวัญกำลังใจก่อนเริ่มฤดูทำนา 
     ที่ศาลาประชาคมหมู่บ้าน บ้านปันรัว หมู่ที่ 5 ต.ตาเบา อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ นายเกษมศักดิ์ แสนโภช อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เป็นประธานเปิดงาน "ฮาวปลึงกระแบร์ย” ประเพณีพิธีสู่ขวัญควาย ประจำปี 2561 ที่ปฏิบัติสืบทอดกันมายาวนานตามวิถีเกษตรกรรมแบบพึ่งพาตนเอง เนื่องจากสมัยก่อนการทำนาต้องใช้แรงงานควายหรือกระบือไถนา และถือเป็นสัตว์ที่ทำคุณประโยชน์แก่ชาวนาเป็นอันมาก ทั้งนี้ เพื่อสนับสนุนส่งเสริมเด็กและเยาวชนในท้องถิ่นให้ความสำคัญรักษาประเพณีอันดีงาม พร้อมทั้งเป็นการระลึกถึงคุณประโยชน์ของกระบือและสร้างขวัญกำลังใจในการประกอบอาชีพทำนาของเกษตรกร โดยมีพี่น้องเกษตรกร ประชาชนในตำบลตาเบา เข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก
โดยก่อนพิธีเปิดงานได้ให้ประธาน และคณะนั่งเกวียนเทียมกระบือ แห่ขบวนจากปากทางเข้าหมู่บ้านมาสู่สถานที่จัดงาน ก่อนประกอบพิธีสู่ขวัญกระบือ เซ่นไหว้ ผีปู่ย่า ผีตายาย ด้วยอาหารคาวหวาน เหล้า น้ำดื่ม ผล ไม้ ข้าวสุกข้าวสวย โดยมีหมอพราหมณ์ และผู้อาวุโส ร่วมพิธีการเรียกขวัญกระบือ พร้อมทั้งเลี้ยงอาหารแก่กระบือ
     นอกจากนี้ ภายในงานยังมีการจัดนิทรรศการเกี่ยวกับการเลี้ยงกระบือของชาวบ้านปันรัว พร้อมมีการประกวดควายสวยงาม และการแข่งขันไถนาด้วยควายกันอย่างคึกคักสนุกสนานด้วย
     งานประเพณีสู่ขวัญควาย หรือฮาวปลึงกระแบร์ยเป็นประเพณีที่เกี่ยวข้องกับการเกษตรโดยเฉพาะ การทำไร่นา ตลอดจนการเลี้ยงสัตว์ อย่างชาวหมู่บ้านปันรัว หมู่ที่ 5 ต.เบา อ.ปราสาท เมื่อเริ่มย่างเข้าเดือน 6 หรือวันขึ้น 1 ค่ำเดือน 6 ชาวบ้านจะมารวมตัวกันที่หมู่บ้านอนุรักษ์พันธุ์กระบือไทย เพื่อเริ่มการทำพิธีเซ่นเจ้าที่เจ้าทาง สิ่งศักดิ์สิทธิ์ วิญญาณปู่ย่าตายาย เพื่อขอพรและความเป็นสิริมงคลในการเริ่มฤดูกาลเพาะปลูก รวมถึงทำพิธีฮาวปลึงกะแบร์ย หรือ กระใบ หรือพิธีสู่ขวัญควาย ซึ่งชาวบ้านได้ยึดถือปฏิบัติกันมาช้านานจนถึงปัจจุบัน
สำหรับเครื่องที่ใช้เซ่นไหว้จะเป็นเครื่องคาวหวานทั่วไปที่ชาวบ้านจัดหามาเอง จากนั้นจะร่วมกันไปเซ่นศาลปู่ตา เพื่อบอกกล่าวและนำมารวมกันที่ศาลากลางหมู่บ้านเพื่อทำพิธีเซ่นไหว้และสู่ขวัญควายต่อไป
     "บ้านปันรัว” เป็นหมู่บ้านที่มีกระบือจำนวนมาก เมื่อปี 2543 มีกระบืออยู่ถึง 600 ตัว และได้รับรางวัลหมู่บ้านอนุรักษ์และพัฒนาควายแห่งชาติระดับประเทศ การทำนาของชาวบ้านที่ผ่านมาจะใช้แรงงานควายเป็นหลัก แม้ปัจจุบันที่ความเจริญทางด้านเทคโนโลยีที่ทันสมัย การใช้ควายทำนาจะน้อยลงแต่ชาวบ้านยังคงอนุรักษ์กระบือไทยไว้ ซึ่งมีอยู่กว่า 300 ตัว และที่สำคัญยังคงประเพณีฮาวปลึงกระแบร์ย หรือกระใบ ไว้อย่างเหนียวแน่นตลอดมา

ข่าว/บทความยอดนิยม ข่าว/บทความที่คะแนนโหวตสูงสุด ข่าว/บทความล่าสุด
ประเพณีแซนโฏนตา บูชาบรรพบุรุษ ตำนานที่สืบทอดนานกว่า1,000 ปีของชุมชนชาวเขมรพื้นเมืองสุรินทร์
สื่อมวลชนสุรินทร์ อบรมภาษาเขมรพร้อมศึกษาดูงานอันลองเวง “เรียนรู้ดูกัมพูชา” เชื่อมสัมพันธ์ไทยกัมพูชา
จังหวัดสุรินทร์เชิญเลือกซื้อสินค้า OTOP ในงาน งาน OTOP ภูมิภาค ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่จังหวัดสุรินทร์ 8-14 พฤษภาคม นี้
สุรินทร์ตัดสินผลการประกวดโครงการวาดภาพและประกวดเขียนเรียงความ หัวข้อ “ จังหวัดของฉันในปี 2020”
สุรินทร์ ส่งมอบอาวุธปืน เครื่องกระสุน และวัตถุระเบิดที่ผิดกฎหมาย ให้แก่กองกำลังรักษาความสงบจังหวัดสุรินทร์
ชาวตำบลเทนมีย์เป็นจำนวนมากร่วมทำบุญถวายภัตตาหารเพลแด่พระภิกษุสงฆ์ช่วงเทศการเข้าพรรษา
จังหวัดสุรินทร์จัดการคัดสรรสุดยอดหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ไทย จังหวัดสุรินทร์ ประจำปี 2555
ชาวสุรินทร์ 4,000 คน รำบวงสรวงสืบศรัทธาพระยาสุรินทร์ภักดีศรีณรงค์จางวาง
สุรินทร์จัดพิธีมอบทุนสนับสนุนการศึกษาแก่เด็กออทิสติกและเด็กพิการ มูลนิธิคุณพุ่ม ในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี
สุรินทร์ประชุมคัดเลือกครูผู้สมควรได้รับพระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี ระดับจังหวัด
ส.ส.สุรินทร์ และภาคเอกชน มอบอุปกรณ์ทางการแพทย์ ให้ศูนย์สุขภาพชุมชนใช้ตรวจคัดกรองและป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19
สุรินทร์มอบผ้าห่มกันหนาวพระราชทานแก่ราษฎรประสบภัยหนาวในพื้นที่ทั้ง 17 อำเภอ จำนวน 2,500 ชุด
เหล่ากาชาดจังหวัดสุรินทร์ ร่วมกับ โรงพยาบาลสุรินทร์ จัดตั้งจุดรับบริจาคโลหิตชั่วคราว เพื่อหาเลือดไว้สำรองใช้ในช่วงวิกฤตโควิด-19
จังหวัดสุรินทร์ส่งมอบเครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าอัตโนมัติให้กับภาครัฐและเอกชน เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยวิกฤติฉุกเฉิน
จังหวัดสุรินทร์ส่งมอบเครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าอัตโนมัติให้กับภาครัฐและเอกชน เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยวิกฤติฉุกเฉิน

  จำนวนคนโหวต 0 คน
โหวตคะแนนให้ข่าว/บทความนี้
1 2 3 4 5

ไม่พบข้อมูลการโหวต
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
ชื่อ ของคุณ : *
ความคิดเห็น : *
 
« มกราคม 2564 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
      1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31
ดูปฏิทินทั้งหมด


สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสุรินทร์ ศาลากลางจังหวัดสุรินทร์ ถ. หลักเมือง อ. เมือง จ. สุรินทร์
โทร. 044514604  mail prsurin@gmail.com