ข่าวท้องถิ่น
จังหวัดสุรินทร์จัดมหกรรมแห่เทียนพรรษา “67 ไอยราเทิดไท้ องค์ราชัน”

วันที่ 26 ก.ค. 2561 )

จังหวัดสุรินทร์จัดมหกรรมแห่เทียนพรรษา "67 ไอยราเทิดไท้ องค์ราชัน” ยิ่งใหญ่และสวยงาม ขบวนเทียนพรรษาจาก 12 คุ้มวัด พร้อมนำช้าง 67 เชือก ประดับไฟเดินขบวนสวยงาม ก่อนที่จะมีสายฝนตกลงมาในช่วงไฮไลน์ของขบวนช้าง แต่ทั้งคนและช้างก็แสดงสปีริตเดินฝ่าสายฝน

      วันที่ 26 ก.ค.61 ตั้งแต่เวลา 16.00 น. ที่บริเวณหน้าอนุสาวรีย์พระยาสุรินทรภักดี ศรีณรงจางวาง เจ้าเมืองคนแรกของจังหวัดสุรินทร์ มหกรรมแห่เทียนพรรษา 67 ไอยราเทิดไท้องค์ราชัน ได้เริ่มขึ้นจัดขึ้นโดยจังหวัดสุรินทร์ ร่วมกับ เทศบาลเมืองสุรินทร์ และ องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ มีนายอรรถพร สิงหวิชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เป็นประธานประกอบพิธีถวายเครื่องราชสักการะหน้าพระบรมฉายาลักษณ์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร และเปิดงานมหกรรมแห่เทียนพรรษา 67 ไอยราเทิดไท้องค์ราชัน พร้อมทั้งมีการมอบรางวัลผลการประกวดต้นเทียนให้กับผู้ชนะเลิศในปีนี้ ซึ่งก็คือต้นเทียนจากคุ้มวัดพรหมสุรินทร์
     จากนั้น ขบวนเทียนพรรษา ได้เคลื่อนจากถนนทางเข้าตัวเมืองไปตามถนนเข้ามายังหน้าบริเวณอนุสาวรีย์พระยาสุรินทร์ภักดี และเคลื่อนผ่านไปยังถนนในเขตเทศบาลเมืองสุรินทร์ โดยมีขบวนฟ้อนรำ แสดงออกถึงวัฒนธรรมของชาวสุรินทร์ ต้นเทียนที่ตกแต่งอย่างงดงามจากคุ้มวัดต่างๆ ในเขตเทศบาลเมืองสุรินทร์ จำนวน 12 คุ้มวัด ประกอบด้วย วัดบูรพาราม พระอารามหลวงเฉลิมพระเกียรติ , วัดพรหมสุรินทร์ , วัดใหม่ศรีมากทอง , วัดประทุมเมฆ , วัดเทพสุรินทร์ , วัดกลางสุรินทร์ , วัดจำปาสุรินทร์ , วัดหนองบัว , วัดศาลาลอยพระอารามหลวง , วัดโยธาประสิทธิ์ , วัดโคกบัวราย และวัดจุมพลสุทธาวาส ซึ่งในขบวนเป็นความร่วมจากวัด ชุมชน สถานศึกษา สถานประกอบ สร้างสีสัน ความสวยงามของขบวนฟ้อนรำ ขบวนแสดงออกถึงวัฒนธรรม ศาสนา และ ขบวนแสดงวิถีชีวิตท้องถิ่นสุรินทร์ ซึ่งล้วนแล้วแต่ได้รับความสนใจจากประชาชน นักท่องเที่ยว รวมทั้งสื่อมวลจากหลายสำนักทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ

  ส่วนไฮไลน์ในครึ่งหลัง เป็นขบวนช้างประดับตกแต่งด้วยไฟ LED จำนวน 67 เชือก ซึ่งประกอบด้วย ชุดที่ 1 จำนวน 12 เชือก ในหัวข้อ "สถาบันชาติ” นำทหารถือธงชาติไทยแต่ละสมัย จากนั้นเป็นชุดที่ 2 ขบวนช้างประดับไฟตกแต่งสวยงาม อีกจำนวน 12 เชือก ในหัวข้อ "สถาบันศาสนา” โดยมีช้างอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุประทับบนหลังช้าง พระพุทธรูป และภาพเกจิอาจารย์ รวมถึงขบวนรถเทียนพรรษาประดับไฟสวยงาม 
     ซึ่งเมื่อขบวนที่ 2 นี้ เริ่มเคลื่อนตัวถึงบริเวณอนุสาวรีย์ กลับมีฝนตกลงมาอย่างหนักแบบไม่ทันตั้งตัว ทำให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่บริเวณงาน ต่างวิ่งหาที่หลบฝนตามเต๊นท์ในงาน รวมทั้งชายคาหน้าร้านค้าและบ้านเรือนรอบๆบริเวณงาน ซึ่งค่อนข้างทุลักทุเล แต่ด้วยสปีริตของช้างและผู้ร่วมเดินในขบวน ต่างก็ยอมเดินฝ่าสายฝนที่ตกมาอย่างหนักกว่าครึ่งชั่วโมง และจนผ่านขบวนช้างชุดที่ 3 ขบวนช้างจำนวน 11 เชือก ในหัวข้อ "สถาบันพระมหากษัตริย์” ซึ่งมีขบวนช้างเผือก พร้อมเครื่องสรง และประดับไฟสวยงาม ส่วนเชือกที่ 21 – 40 ขบวนพระราชกรณียกิจและพระบรมฉายาลักษณ์พระมหากษัตริย์ไทย ทั้ง 10 รัชกาล พร้อมประดับไฟสวยงาม และ ขบวนชุดที่ 4 ฝนได้หยุดตกฉับพลัน เป็นขบวนช้างเชือกที่ 41 – 67 ซึ่งประดับตกแต่ง หลากหลายสีสัน ขบวนสิ้นสุด ณ บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดสุรินทร์ ในงานได้รับความสนใจจากผู้คนและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมาเข้าพิธีและเที่ยวชมจำนวนมากแม้จะมีฝนกระหน่ำลงมากว่าครึ่งชั่วโมงก็ตาม
     สำหรับมหกรรมแห่เทียนพรรษา "67 ไอยราเทิดไท้ องค์ราชัน” ปีนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 12 นอกจากกิจกรรมที่จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ในวันนี้แล้ว ในเช้าวันที่ 27 กรกฎาคม 2561 ก็จะมีพิธีตักบาตรพระสงฆ์บนหลังช้าง ซึ่งถือว่าเป็นแห่งเดียวในโลกด้วย

ข่าว/บทความยอดนิยม ข่าว/บทความที่คะแนนโหวตสูงสุด ข่าว/บทความล่าสุด
ประเพณีแซนโฏนตา บูชาบรรพบุรุษ ตำนานที่สืบทอดนานกว่า1,000 ปีของชุมชนชาวเขมรพื้นเมืองสุรินทร์
สื่อมวลชนสุรินทร์ อบรมภาษาเขมรพร้อมศึกษาดูงานอันลองเวง “เรียนรู้ดูกัมพูชา” เชื่อมสัมพันธ์ไทยกัมพูชา
จังหวัดสุรินทร์เชิญเลือกซื้อสินค้า OTOP ในงาน งาน OTOP ภูมิภาค ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่จังหวัดสุรินทร์ 8-14 พฤษภาคม นี้
สุรินทร์ตัดสินผลการประกวดโครงการวาดภาพและประกวดเขียนเรียงความ หัวข้อ “ จังหวัดของฉันในปี 2020”
สุรินทร์ ส่งมอบอาวุธปืน เครื่องกระสุน และวัตถุระเบิดที่ผิดกฎหมาย ให้แก่กองกำลังรักษาความสงบจังหวัดสุรินทร์
ชาวตำบลเทนมีย์เป็นจำนวนมากร่วมทำบุญถวายภัตตาหารเพลแด่พระภิกษุสงฆ์ช่วงเทศการเข้าพรรษา
จังหวัดสุรินทร์จัดการคัดสรรสุดยอดหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ไทย จังหวัดสุรินทร์ ประจำปี 2555
ชาวสุรินทร์ 4,000 คน รำบวงสรวงสืบศรัทธาพระยาสุรินทร์ภักดีศรีณรงค์จางวาง
สุรินทร์จัดพิธีมอบทุนสนับสนุนการศึกษาแก่เด็กออทิสติกและเด็กพิการ มูลนิธิคุณพุ่ม ในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี
สุรินทร์ประชุมคัดเลือกครูผู้สมควรได้รับพระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี ระดับจังหวัด
ส.ส.สุรินทร์ และภาคเอกชน มอบอุปกรณ์ทางการแพทย์ ให้ศูนย์สุขภาพชุมชนใช้ตรวจคัดกรองและป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19
สุรินทร์มอบผ้าห่มกันหนาวพระราชทานแก่ราษฎรประสบภัยหนาวในพื้นที่ทั้ง 17 อำเภอ จำนวน 2,500 ชุด
เหล่ากาชาดจังหวัดสุรินทร์ ร่วมกับ โรงพยาบาลสุรินทร์ จัดตั้งจุดรับบริจาคโลหิตชั่วคราว เพื่อหาเลือดไว้สำรองใช้ในช่วงวิกฤตโควิด-19
จังหวัดสุรินทร์ส่งมอบเครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าอัตโนมัติให้กับภาครัฐและเอกชน เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยวิกฤติฉุกเฉิน
จังหวัดสุรินทร์ส่งมอบเครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าอัตโนมัติให้กับภาครัฐและเอกชน เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยวิกฤติฉุกเฉิน

  จำนวนคนโหวต 0 คน
โหวตคะแนนให้ข่าว/บทความนี้
1 2 3 4 5

ไม่พบข้อมูลการโหวต
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
ชื่อ ของคุณ : *
ความคิดเห็น : *
 
« มกราคม 2564 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
      1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31
ดูปฏิทินทั้งหมด


สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสุรินทร์ ศาลากลางจังหวัดสุรินทร์ ถ. หลักเมือง อ. เมือง จ. สุรินทร์
โทร. 044514604  mail prsurin@gmail.com