ข่าวท้องถิ่น
ลูกหลานชาวสุรินทร์ ร่วมสืบสานประเพณีแซนโฏนตา บูชาบรรพบุรุษ (สารทเขมร) ของชุมชนชาวพื้นเมืองสุรินทร์ โดยมีขบวนช้างร่วมขบวนแห่เครื่องเซ่นไหว้

วันที่ 4 ต.ค. 2561 (จำนวนคนอ่าน 85 คน)

ลูกหลานชาวสุรินทร์ ร่วมสืบสานประเพณีแซนโฏนตา บูชาบรรพบุรุษ (สารทเขมร) ของชุมชนชาวพื้นเมืองสุรินทร์ โดยมีขบวนช้างร่วมขบวนแห่เครื่องเซ่นไหว้
     วันที่ 4 ต.ค. 61 ลูกหลานชาวจังหวัดสุรินทร์ ทั้งที่พูดภาษาเขมร ส่วย กวย และภาษาลาวเป็นภาษาถิ่น ร่วมขบวนแห่อัญเชิญเครื่องแซนโฎนตา (เครื่องเซ่นไหว้ ) เช่น ไก่ เนื้อ หมู ปลา ข้าวสาร ข้าวสวย ผลไม้ ขนมกระยาสารท และข้าวต้ม หางยาวใส่กระเชอโฎนตา รวมทั้งอาหารคาวหวานที่ร่วมกันปรุง เพื่อเตรียมเซ่น ไหว้บรรพบุรุษ ของตน ที่ล่วงลับไปแล้ว ซึ่งผู้เข้าร่วมขบวนต่างก็แต่งชุดผ้าไหมพื้นบ้านที่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดสุรินทร์ พร้อมทั้งขบวนขนบธรรมเนียมประเพณี ศิลปะพื้นบ้านสุรินทร์ร่วมในขบวน มีช้างจำนวน 9 เชือก ร่วมในขบวนเชิญเครื่องเซ่น โดยเคลื่อนขบวนจากบริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดสุรินทร์ไปรอบเขตเทศบาลเมืองสุรินทร์ และมารวมตัวกันที่บริเวณลานหน้าอนุสาวรีย์พระยาสุรินทร์ภักดีศรีณรงค์จางวาง (ปุม) เพื่อร่วมงาน"ประเพณีแซนโฎนตา บูชาบรรพบุรุษ ” ต่อหน้าอนุสาวรีย์พระยาสุรินทร์ภักดีศรีรงค์จางวาง ซึ่งเป็นเจ้าเมืองคนแรก โดยมีนายประภัสสร์ มาลากาญจน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เป็นประธานพร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ ร่วมรับเครื่องเซ่นไหว้จากชาวบ้านที่มาประกอบพิธีเซ่นไหว้ร่วมกันยังอนุสาวรีย์ฯ ในครั้งนี้ โดยในปีนี้ได้มีการแสดงแสง สี เสียง "ตำนานแซนโฎนตา บูชาบรรพบุรุษ" ณ บริเวณจุดจัดงานด้วย

     โดยงานประเพณีแซนโฎนตา บูชาบรรพบุรุษ ของพี่น้องชาวเขมรพื้นเมืองสุรินทร์ร่วมไปถึงชนชาวกูยหรือส่วยอีกด้วย ซึ่งไม่เฉพาะชนชาวเขมรพื้นเมืองที่ จ.สุรินทร์ ที่จัดพิธี "สารทใหญ่" หรือ "เบ็ญธม" ในวันที่ 8 ตุลาคม 2561 หรือ ตรงกับ แรม 15 ค่ำเดือน 10 ซึ่งถือเป็น วันแซนโฎนตาที่แท้จริง แต่จะประกอบพิธีก่อน 1 วันตรงกับวันแรม 14 ค่ำ เดือน 10 ของทุกปี ส่วนการจูนโฎนตา(เชิญเครื่องเซ่น) เป็นการนำอาหารคาว หวาน ของสด ผลไม้ ไปไหว้ แก่ผู้อาวุโสในครอบครัว ซึ่งลูกหลานทุกคนจะเตรียมไปไหว้ขอพรจากผู้ใหญ่ โดยลูกหลานชาวพื้นเมืองสุรินทร์ ที่ไปทำงานยังต่างถิ่นหรือตั้งถิ่นฐานอยู่ที่อื่น ไม่ว่าจะอยู่ใกล้หรือไกล จะเดินทางกลับมารวมญาติเพื่อทำพิธีแซนโฎนตา คือการเซ่นไหว้บรรพบุรุษ อย่างพร้อมหน้าพร้อมตากัน ในส่วนการแซนโฎนตาของแต่ละบ้าน การแซนโฎนตา เป็นการเตรียมสำรับอาหารคาว หวาน ขนม ข้าวต้มมัด กระยาสารท ฯลฯ นำมาจัดในกระเชอหรือกระด้ง หรือเรียกว่า "กระจือโฎนตา” ซึ่งเป็นการเตรียมไว้สำหรับการเซ่นไหว้บรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว และจะเตรียมอาหารคาว หวาน ของสด ผลไม้ไปวัดในเช้าของ วันแรม 15 เดือน 10 เพื่อเป็นการทำบุญให้แก่บรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว

ข่าว/บทความยอดนิยม ข่าว/บทความที่คะแนนโหวตสูงสุด ข่าว/บทความล่าสุด
ประเพณีแซนโฏนตา บูชาบรรพบุรุษ ตำนานที่สืบทอดนานกว่า1,000 ปีของชุมชนชาวเขมรพื้นเมืองสุรินทร์
สื่อมวลชนสุรินทร์ อบรมภาษาเขมรพร้อมศึกษาดูงานอันลองเวง “เรียนรู้ดูกัมพูชา” เชื่อมสัมพันธ์ไทยกัมพูชา
จังหวัดสุรินทร์เชิญเลือกซื้อสินค้า OTOP ในงาน งาน OTOP ภูมิภาค ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่จังหวัดสุรินทร์ 8-14 พฤษภาคม นี้
สุรินทร์ตัดสินผลการประกวดโครงการวาดภาพและประกวดเขียนเรียงความ หัวข้อ “ จังหวัดของฉันในปี 2020”
สุรินทร์ ส่งมอบอาวุธปืน เครื่องกระสุน และวัตถุระเบิดที่ผิดกฎหมาย ให้แก่กองกำลังรักษาความสงบจังหวัดสุรินทร์
สุรินทร์ประกอบพิธีถวายราชสักการะพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเนื่องในวันท้องถิ่นไทย
จังหวัดสุรินทร์ประชุมหัวหน้าส่วนราชการเพื่อสรุปผลการดำเนินงานตามภารกิจในห้วงเดือนที่ผ่านมา พร้อมมอบโล่ ใบประกาศเกียรติคุณหลายรายการ
ผู้ว่าฯสุรินทร์เรียกส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจและภาคเอกชนประชุมด่วนชี้แจงนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล
เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารบกประชุมประเมินความพร้อมแผนอพยพและสถานการณ์ชายแดน
พสกนิกรทุกหมู่เหล่าชาวจังหวัดสุรินทร์ร่วมทำบุญตักบาตรถวายเป็นพระราชกุศล 12 สิงหามหาราชินี
จังหวัดสุรินทร์ มอบบ้านโครงการเหล่ากาชาดห่วงใย สร้างบ้านผู้อยากไร้และด้อยโอกาส
“ชาวสุรินทร์ห่วงใย ร่วมใจต้านภัยหนาว" ช่วยจัดหาผ้าห่มกันหนาวมอบแก่นักเรียนและประชาชนผู้ยากไร้
ผู้แทนพระองค์มอบใบประกาศนียบัตรแก่ผู้ต้องขังที่ผ่าการฝึกอบรมโครงการพระราชทานโคกหนองนาแห่งน้ำใจและความหวังเรือนจำกลางสุรินทร์
จ.สุรินทร์ลงนามถวายพระพร สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี
จังหวัดสุรินทร์จัดพิธีถวายราชสักการะ เนื่องในวันยุทธหัตถีของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช

  จำนวนคนโหวต 0 คน
โหวตคะแนนให้ข่าว/บทความนี้
1 2 3 4 5

ไม่พบข้อมูลการโหวต
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
ชื่อ ของคุณ : *
ความคิดเห็น : *
 
« มกราคม 2564 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
      1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31
ดูปฏิทินทั้งหมด


สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสุรินทร์ ศาลากลางจังหวัดสุรินทร์ ถ. หลักเมือง อ. เมือง จ. สุรินทร์
โทร. 044514604  mail prsurin@gmail.com