หน้าหลัก >> ข่าวท้องถิ่น
วันที่ : ถึงวันที่ :
คำค้น :
เฉพาะหมวดข่าวท้องถิ่น ข่าว/บทความทั้งหมด

ข่าวท้องถิ่น

จังหวัดสุรินทร์จัดงานประเพณีสมโภชหลักเมืองสุรินทร์ และประเพณีสงกรานต์ปลอดภัย ไร้แอลกอฮอล์และวันผู้สูงอายุแห่งชาติ ประจำปี 2555 (13/04/2012)
จังหวัดสุรินทร์งานประเพณีสมโภชหลักเมืองสุรินทร์ และประเพณีสงกรานต์ปลอดภัย ไร้แอลกอฮอล์และวันผู้สูงอายุแห่งชาติ ประจำปี 2555 จังหวัดสุรินทร์ ร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ และเทศบาลเมืองสุรินทร์ จัดงานประเพณีสมโภชหลักเมือง และประเพณีสงกรานต์ปลอดภัยไร้แอลกอฮอล์และวันผู้สูงอายุแห่งชาติ ระหว่าง วันที่ 12-13 เมษายน 2555 และเมื่อวานนี้ (12 เมษายน 2555 ) เวลา 17.30 น. พิธีสมโภชและบวงสรวงหลักเมืองสุรินทร์ ณ บริเวณศาลหลักเมืองสุรินทร์ เวลา 18.00 น. เป็นต้นไปกิจกรรมผู้สูงอายุ ณ บริเวณสำนักงานเทศบาลเมืองสุรินทร์ (ถนนไอยราสุรินทร์ หน้าเทศบาลเมืองสุรินทร์ ) และวันนี้ 13 เมษายน 2555 เวลา 07.00 น. ณ อนุสาวรีย์พระยาสุรินทร์ภักดีศรีณรงค์จางวาง นายนิรันดร์ กัลยาณมิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์นำส่วนราชการ พ่อค้า ประชาชนชาวจังหวัดสุรินทร์ร่วมพิธีทำบุญตักบาตรเพื่อความเป็นสิริมงคลเนื่องในเทศกาลวันสงกรานต์หรือปีใหม่ไทย และเวลา 08.30 น. จัดให้มีพิธีทำบุญเพื่อแผ่นดินไทยและวางพวงมาลาวันที่ระลึกพระยาสุรินทร์ภักดี ศรีณรงค์จางวาง ณ บริเวณมลฑลพิธีบริเวณอนุสาวรีย์พระยาสุรินทรภักดี ศรีรงค์จางวาง และเวลา 10.00 น. พิธีเปิดงานสงกรานต์และรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ ณ เวทีไผทสราญ พร้อมกันนี้จัดให้มีกิจกรรมขบวนแห่สงกรานต์ของชุมชนต่างๆ จากบริเวณหลังสถานีรถไฟสุรินทร์ มาตามถนนต่างๆในเขตเทศบาลเมืองสุรินทร์เพื่อมาร่วม กิจกรรมวันสงกรานต์และรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ ณ เวทีไผทสราญ และร่วมเล่นน้ำสงกรานต์ บริเวณถนนไอยราสุรินทร์ และถนนอังกอล์มะลิ ( ถนนข้าวหอมมะลิ ) ซึ่งทางจังหวัดสุรินทร์ปิดถนนให้ประชาชนชาวจังหวัดสุรินทร์ได้เล่นน้ำสงกรานต์ สำหรับบรรยากาศขอองการเล่นสงกรานต์ของชาวจังหวัดสุรินทร์วันนี้เริ่มเล่นกันเป็นวันแรก ซึ่งประชาชนออกมาเล่นน้ำสงกรานต์กันตั้งแต่ช่วงเช้าทำให้ถนนต่างๆในเขตเทศบาลเมืองสุรินทร์จราจรติดขัด โดยเฉพาะเส้นทางไปสู่อ่างเก็บน้ำห้วยเสนงของโครงการชลประทานสุรินทร์ ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองสุรินทร์ ประมาณ 5 กม. รถติดเป็นขบวนยาวเนื่องจากประชาชนชาวจังหวัดสุรินทร์นิยมไปเล่นสงกรานต์กันและเป็นสถานที่พักผ่อนในช่วงวันหยุด ///////////// ประนนท์ ไม้หอม / ข่าว / ส. ปชส. สุรินทร์
download 26
สงกรานต์ 2 วัน สุรินทร์ ตายแล้ว 1 ศพ เกิดอุบัติเหตุ 21 ครั้ง บาดเจ็บ 21 คน (13/04/2012)
สงกรานต์ 2 วัน สุรินทร์ ตายแล้ว 1 ศพ เกิดอุบัติเหตุ 21 ครั้ง บาดเจ็บ 21 คน เรียกตรวจ 33,132 ครั้ง พบผู้กระทำผิดกฎหมายจราจร รวม 11,181 ราย นายนิรันดร์ บุญสิงห์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสุรินทร์ เปิดเผยข้อมูลอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 2555 สองวัน (11-12 เม.ย.2555) ว่า มีอุบัติเหตุทางถนนเกิดขึ้นรวม 21 ครั้ง บาดเจ็บ 21 คน มีผู้เสียชีวิต 1 ราย คือ นางสาวเพชรชรินทร์ อัมรารัตน์ อายุ 21 ปี สาเหตุการเสียชีวิตเกิดจากรถปิกอัพชนท้ายรถบรรทุกหกล้อที่จอดอยู่ข้างถนน สายสุรินทร์ – ศรีสะเกษ บริเวณตำบลยาง อำเภอศีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์ ผู้เสียชีวิตเป็นผู้โดยสารรถที่เกิดอุบัติเหตุ พฤติกรรมเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุสูงสุดในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 2555 คือ ไม่สวมหมวกนิรภัย ร้อยละ 60 เมาสุรา ร้อยละ 40 ประเภทยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ รถจักรยานยนต์ ร้อยละ 80 รองลงมารถประเภทอื่น ๆ ร้อยละ 20 ประเภทถนนที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ ถนน อบต. / หมู่บ้าน ร้อยละ 30 รองลงมาถนนทางหลวงชนบท ร้อยละ 30 และถนนกรมทางหลวง ร้อยละ 20 ถนนในเมือง ร้อยละ 20 โดยจังหวัดสุรินทร์ได้จัดตั้งจุดตรวจรวม 34 จุดตรวจในพื้นที่ 17 อำเภอ และมีผู้ปฏิบัติหน้าที่รวม 970 คน สำหรับข้อมูลอำเภอที่มีการเกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ เมืองสุรินทร์ 6 ครั้ง ท่าตูม ศีขรภูมิ อำเภอละ 3 ครั้ง อำเภอที่ไม่มีการเกิดอุบัติเหตุ 6 อำเภอ ได้แก่ พนมดงรัก ปราสาท สังขะ ลำดวน รัตนบุรี และ สำโรงทาบ /////////////// ประนนท์ ไม้หอม / ข่าว / ส.ปชส. สุรินทร์
download 32
จังหวัดสุรินทร์จัดกิจกรรม “คนมหาดไทย ปลอดยาเสพติด” นำข้าราชการและเจ้าหน้าที่ตรวจปัสสาวะหาสารเสพติด (10/04/2012)
จังหวัดสุรินทร์จัดกิจกรรม “คนมหาดไทย ปลอดยาเสพติด” นำข้าราชการและเจ้าหน้าที่ศาลากลางจังหวัดสุรินทร์ตรวจปัสสาวะหาสารเสพติด วันนี้ ( 10 เมษายน 2555 ) เวลา 10.00 น. ที่ห้องประชุมศรีณรงค์ ศาลากลางจังหวัดสุรินทร์ นายนิรันดร์ กัลยาณมิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ ในฐานะ ผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการพลังแผ่นดินเอาชนะยาเสพติดจังหวัดสุรินทร์(ศพส.จ.สร.) เป็นประธานในการเปิดกิจกรรมคนมหาดไทย ปลอดยาเสพติด ทั้งนี้ตามที่รัฐบาลได้กำหนดให้การแก้ไขปัญหายาเสพติด ถือเป็น “วาระแห่งชาติ” ที่ทุกภาคส่วนจะต้องให้ความร่วมมือในการดำเนินงานให้เกิดผลเป็นรูปธรรม โดยมีแผนยุทธศาสตร์พลังแผ่นดินเอาชนะยาเสพติด เป็นกลยุทธในการดำเนินการ ซึ่งกระทรวงมหาดไทยได้กำหนดแนวทางในการขับเคลื่อนแผนยุทธศาสตร์ด้านการสร้างพลังทางสังคมและพลังชุมชนเอาชนะยาเสพติด โดยกำหนดให้ทุกจังหวัด จัดกิจกรรม “โครงการ คนมหาดไทย ปลอดยาเสพติด” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการรณรงค์กระตุ้นจิตสำนึกของข้าราชการและเจ้าหน้าที่ของรัฐ สังกัดกระทรวงมหาดไทย ให้ห่างไกลยาเสพติด และเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชน โดยจัดให้มีการตรวจปัสสาวะ เพื่อหาสารเสพติด ข้าราชการและเจ้าหน้าที่ของรัฐ สังกัดกระทรวงมหาดไทย ทุกคนในทุกระดับโดยเริ่มจากผู้ที่ปฏิบัติราชการอยู่ในศาลากลางจังหวัด พร้อมทั้งขยายสู่ในระดับอำเภอทุกอำเภอ จัดกิจกรรมในลักษณะเดียวกันนี้ด้วย //////////// ประนนท์ ไม้หอม /ข่าว / ฐกร ยืนยงชาติ / ภาพ/ ส. ปชส. สุรินทร์
download 37
สุรินทร์กำหนดจัดงานงานประเพณีบวชนาคช้างที่หมู่บ้านช้างปี 55 นี้ ขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ช้างกว่า 100 เชือก ร่วมขบวนแห่นาค (10/04/2012)
วันที่ 10 เม.ย. 2555 ที่ห้องประชุมสภาองค์กากรบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ นายยุทธนา วิริยะกิตติ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมกากรจัดงานประเพณีบวชนาคช้างประจำปี 2555 เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ โดยการจัดงานประเพณีบวชนาคช้าง ประจำปี 2555 ที่ ศูนย์คชศึกษา หมู่บ้านช้างบ้านตากลาง ตำบลกระโพ อำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์ ถือเป็นกิจกรรมที่ยิ่งใหญ่ตระการตาและมีแห่งเดียวในโลก คือ การแห่นาคบนหลังช้าง โดยใช้ขบวนช้างเข้าร่วมพิธีกว่า 100 เชือก แห่จากหมู่บ้านช้างไปยังดอนบวช หรือวังทะลุ ซึ่งเป็นจุดที่แม่น้ำมูลมาประจบกับลำน้ำชี โดยแต่ก่อนไม่มีพระอุโบสถ หรือ สิม เพื่อที่จะทำพิธีบวช ชาวบ้านจึงต้องอาศัยเนินกลางน้ำที่วังทะลุเป็นที่บวช และเป็นที่ศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่ของศาลปู่ตา หากชาวกูยเลี้ยงช้างลูกหลานอายุครบ 20 ปี บริบูรณ์ จะต้องบวชเพื่อศึกษาเล่าเรียนธรรมะ และตอบทนบุญคุณพ่อแม่ โดยถือวันขึ้น 13,14 และ 15 ค่ำ เดือน 6 จัดงาน ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 3 – 5 พ.ค. 2555 และจะต้องมากราบไหว้ศาลปู่ตาที่วังทะลุทุกครั้ง โดยได้ยึดถือมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งวังทะลุจะอยู่ห่างจากหมู่บ้านกว่า 3 กิโลเมตร จึงเป็นภาพการแห่นาคช้างที่สวยงามและยิ่งใหญ่ตระการตา ในปีนี้ได้รับความสนใจจากชาวบ้าน นักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมงานเป็นจำนวนมาก ซึ่งหลังจากนาคทั้งหมดมากราบไหว้ศาลปู่ตาที่วังทะลุแล้ว และในวันที่ 5 พ.ค. ซึ่งเป็นวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 6 นาคทุกองค์ก็จะเข้าพิธีอุปสมบทพร้อมกัน ที่วัดแจ้งสว่าง บ้านตากลาง ตำบลกระโพ อำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์ ฝากประชาสัมพันธ์เชิญชวนพ่อแม่ผู้ปกครองที่มีบุตรชายอายุ 20 ปีขึ้นไปที่มีความประสงค์ที่จะบวชสามารถสมัครร่วมบวชในพิธีบวชนาคช้างได้ที่องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ หรือที่วัดแจ้งสว่างบ้านตากลาง ต. กระโพ อ. ท่าตูม จ. สุรินทร์ ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ แห่นาคเสร็จสามารถกลับไปบวชที่วัดที่ต้องการบวชได้ //////////// ประนนท์ ไม้หอม / ข่าว / ส.ปชส. สุรินทร์
download 37
พสกนิกรชาวจังหวัดสุรินทร์กว่า 5 พันคนร่วมในพิธีวางดอกไม้จันทน์เพื่อถวายอาลัยงานพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพสมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี (09/04/2012)
พสกนิกรชาวจังหวัดสุรินทร์กว่า 5 พันคนร่วมในพิธีวางดอกไม้จันทน์เพื่อถวายอาลัยงานพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพสมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี วันที่ 9 เม.ย. 2555 ที่วัดศาลาลอย พระอารามหลวงเฉลิมพระเกียรติ พสกนอกรชาวจึงหวัดสุรินทร์กว่า 5 พันคนจากการนำของนายนิรันดร์ กัลยาณมิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ร่วมในพิธีบำเพ็ญกุศลและถวายดอกไม้จันทน์ เนื่องในงานพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี ทั้งนี้ในช่วงพิธีแบ่งการจัดพิธีเป็น 3 ช่วง คือ พิธีบำเพ็ญกุศล จัดขึ้นที่ศาลาการเปรียญ วัดศาลาลอยพระอารามหลวงเฉลิมพระเกียรติ ในเวลา 15.30 น. เป็นต้นไป จากนั้นเป็นการจัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ บริเวณซุ้มถวายดอกไม้จันทน์หน้าพระบรมสาธิสลักษณ์สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี บริเวณลานข้างอุโบสถ และเวลา 22.00 น. ณ เมรุ วัดศาลาลอยพระอารามหลวงเฉลิมพระเกียรติ ส่วนอำเภออื่นๆ กำหนดจัดพิธีบำเพ็ญกุศลและถวายดอกไม้จันทน์ ณ วัดต่างๆ ดังนี้ วัดโพธิ์ศรีสว่างอารมณ์ ตำบลจอมพระ อำเภอจอมพระ , วัดปทุมทอง ตำบลท่าตูม อำเภอท่าตูม , วัดกลางชุมพลบุรี ตำบลชุมพลบุรี อำเภอชุมพลบุรี , วัดธาตุ ตำบลสนม อำเภอสนม , วัดใต้บูรพาราม ตำบลรัตนบุรี อำเภอรัตนบุรี , วัดศรีวิหารเจริญ ตำบลระแงง อำเภอศีขรภูมิ , วัดโพธิ์ศรีวรรณาราม ตำบลหนองไผ่ล้อม อำเภอสำโรงทาบ , วัดโพธิ์ธาราม ตำบลสังขะ อำเภอสังขะ , วัดสุวรรณวิจิตร ตำบลกังแอน อำเภอปราสาท , วัดบ้านตาเกาว์พาชื่น ตำบลกาบเชิง อำเภอกาบเชิง , วัดแสงสว่างราษฏร์บำรุง ตำบลบัวเชด อำเภอบัวงเชด , วัดทักษิณวารีสิริสุข ตำบลลำดวน อำเภอลำดวน , วัดโมฬีวงษา ตำบลตรวจ อำเภอศรีณรงค์ , วัดหิมวันบรรพต ตำบลตาเมียง อำเภอพนมดงรัก , วัดโพธิ์รินทร์วิเวก ตำบลเขวาสินรินทร์ อำเภอเขวาสินรินทร์ และ วัดอิสาน ตำบลหนองหลวง อำเภอโนนนารายณ์ ทั้งนี้คณะรัฐมนตรี ได้เห็นชอบกำหนดวันหยุดและการไว้ทุกข์งานพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ สมเด็จพระเจ้าภคินิเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี โดยกำหนดให้วันจันทร์ที่ 9 เมษายน 2555 เป็นวันหยุดราชการเป็นกรณีพิเศษ และในห้วงวันพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพฯ ให้ทุกหน่วยงานลดธงครึ่งเสา พร้อมทั้งให้ข้าราชการ พนักงานรัฐวิสาหกิจ และเจ้าหน้าที่ไว้ทุกข์ ระหว่างวันที่ 8-10 เมษายน 2555 รวม 3 วัน และขอความร่วมมือสถานบริการต่าง ๆ ให้งดหรือลดการแสดงเพื่อความบันเทิง ส่วนสถานีโทรทัศน์ สถานีวิทยุ วิทยุชุมชน เสียงตามสาย หอกระจายข่าว และสถานีเคเบิลทีวี ขอให้ควบคุมรายการที่ออกอากาศให้มีความเหมาะสมด้วย ////////// ประนนท์ ไม้หออม/ ข่าว / ส.ปชส. สุรินทร์
download 37
พสกนิกนชาวจังหวัดสุรินทร์ทุกหมู่เหล่าร่วมพิธีวันที่ระลึกจักรีบรมราชวงศ์ (06/04/2012)
พสกนิกรทุกหมู่เหล่าชาวจังหวัดสุรินทร์ร่วมในพิธีวันที่ระลึกมหาจักรีบรมราชวงศ์ และวันที่ระลึกพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก ฯ ปฐมบรมราชวงศ์จักรี เสด็จกรีฑาทัพถึงพระมหานครทรงรับอัญเชิญขึ้นเถลิงถวัลย์ราชสมบัติ ดำรงราชอาณาจักรสยามประเทศ วันที่ 6 เม.ย. 2555 ที่หอประชุมจังหวัดสุรินทร์ นายยุทธนา วิริยะกิตติ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เป็นประธานนำคณะข้าราชการ และประชาชนชาวจังหวัดสุรินทร์ประกอบพิธีถวายราชสักการะหน้าพระบรมสาธิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช เนื่องในวันวันที่ระลึกมหาจักรี ทั้งนี้ทางราชการได้ประกาศให้วันที่ ๖ เมษายน ของทุกปีเป็นวันที่ระลึกมหาจักรีและเป็นวันสำคัญของชาติวันหนึ่ง และกำหนดให้หยุดราชการและให้ ชักธงชาติ และได้กำหนดให้มี การถวายบังคมพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกที่ปฐมราชานุสรณ์ สำนักพระราชวัง ได้ออกหมายกำหนดการเสด็จพระราชดำเนิน ไปถวายสักการะพระบรมรูปที่ปฐมบรมราชานุสรณ์และถวายบังคมสมเด็จพระบูรพมหากษัตริยาธิราช ที่ปราสาทพระเทพบิดรการถวายราชสักการะพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้า-จุฬาโลก ที่ปฐมบรมราชานุสรณ์นั้น ตั้งแต่ พ.ศ. ๒๔๗๕ เป็นต้นมา เป็นการเสด็จของผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ต่อมาในระหว่าง พ.ศ. ๒๔๙๕ ถึง พ.ศ. ๒๔๙๖ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลปัจจุบัน ได้เสด็จพระราชดำเนินถวาย พวงมาลาเป็นราชสักการะ ภายหลังจากนั้นทรงมีพระราชปรารถพระราชทาน พลตรีหม่อมทวีวงศ์ถวัลศักดิ์ (ม.ร.ว.เฉลิมลาภ ทวีวงศ์)เลขาธิการพระราชวัง ว่าการวางพวงมาลาตามคตินิยมของชาวไทย ใช้สำหรับการไว้อาลัยแก่ชีวิตของผู้ที่จากไป แต่วันที่ระลึกมหาจักรี ๖ เมษายนนั้น เป็นมงคลดิถีคล้ายวันที่พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกเสด็จขึ้นเถลิงถวัลย์ราชสมบัติ สถาปนาพระบรมราชวงศ์จักรี การถวายพวงมาลาจึงไม่เป็นการงดงามเหมาะสม ในปี พ.ศ. ๒๔๙๗ สำนักพระราชวังได้เปลี่ยนเป็นจัดพานพุ่มดอกไม้สดทูลเกล้าฯ ถวายเป็นเครื่องราชสักการะอนึ่ง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระบรมราชานุญาต ให้สาธุชนเข้าถวายบังคมสมเด็จพระบูรพมหากษัตริยาธิราช ที่ปราสาทพระเทพบิดร ตั้งแต่เวลา ๘ นาฬิกา จนถึงเวลา ๑๘ นาฬิกา /////////// ประนนท์ ไม้หอม / ข่าว / ส.ปชส.สุรินทร์
download 30
แม่ทัพภาคที่ 2 อำลากำลังพลกองกำลังสุรนารีจังหวัดสุรินทร์ในโอกาสที่ได้รับแต่ตั้งผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก (05/04/2012)
แม่ทัพภาคที่ 2 อำลากำลังพลกองกำลังสุรนารีจังหวัดสุรินทร์ในโอกาสที่ได้รับแต่ตั้งผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก วันที่ 5 เม.ย. 2555 ที่กองกำลังสุรนารีจังหวัดสุรินทร์ พลเอกธวัชชัย สมุทรสาคร ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ กองทัพบก เดินทางมาอำลากำลังพลในสังกัดกองกำลังสุรนารี โดยมีพลตรีชลิต เมฆมุกดา ผู้บัญชาการกองกำลังสุรนารี นำคณะนายทหารระดับผู้บังคับบัญชา และกำลังพลในสังกัดกองกำลังสุรนารีให้การต้อนรับ ทั้งนี้สืบเนื่องจากพลเอกธวัชชัย สมุทรสาคร ได้รับโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งจากแม่ทัพที่ 2 ขึ้นดำรงตำแหน่งผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก ในอัตราพลเอก ดังนั้นก่อนที่จะเดินทางไปปฏิบัติหน้าที่ตามตำแหน่งใหม่จึงได้เดินทางมาอำลากำลังพลที่เป็นผู้ใต้บังคับบัญชาในส่วนของกำลังพลที่ขึ้นตรงต่อกองทัพภาคที่ 2 และในโอกาสเดียวกันนี้ได้กล่าวให้โอวาทแก่กำลังพลให้ทุกคนได้ปฏิบัติหน้าที่ทหารอย่างเต็มกำลังความสามารถเพื่อรักษาอธิปไตยของไทย และปกป้องสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ยิ่งชีวิต //////////////// ประนนท์ ไม้หอม / ข่าว / ส.ปชส. สุรินทร์
download 32
สุรินทร์บวงสรวงการจัดงานประเพณีสืบสานตำนานปราสาทภูมิโปน ปราสาทเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย (05/04/2012)
วันที่ 5 เม.ย. 2555 นายนิรันดร์ กัลยาณมิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เป็นประธานพิธีบวงสรวง งาน“ประเพณีสืบสานตำนานปราสาทภูมิโปน” ครั้งที่ 13 ประจำปี 2555 ระหว่างวันที่ 6-7 เมษายน ที่บริเวณปราสาทภูมิโปน ต.ดม อ.สังขะ จ.สุรินทร์ ซึ่งเป็นปราสาทศิลปะแบบขอมที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย มีหัวหน้าส่วนราชการ และชาวบ้านเข้าร่วมงานจำนวนมาก ปราสาทภูมิโปน ประกอบด้วย โบราณสถาน 4 หลัง คือ ปราสาทก่ออิฐ 3 หลัง และศิลาแลง 1 หลัง มีอายุการก่อสร้างอย่างน้อย 2 สมัย ปราสาทก่ออิฐหลังใหญ่ และหลังทางทิศเหนือสุดนับเป็นปราสาทแบบศิลปะเขมรที่มีอายุเก่าที่สุดในประเทศไทย คือราวพุทธศตวรรษที่ 13 ส่วนปราสาทอิฐหลังเล็ก ที่ตั้งตรงกลางและปราสาทที่มีฐานศิลาแลง ด้านทิศใต้นั้น สร้างขึ้นในสมัยหลังปราสาทภูมิโปน เป็นศาสนสถาน ในศาสนาฮินดู ไศวนิกาย เช่นเดียวกับศาสนสถานอื่นๆ ในรุ่นเดียวกัน แม้จะไม่พบรูปเคารพ ซึ่งควรจะเป็นศิวลึงค์ อยู่ภายในองค์ปรางค์ แต่ที่ปรางค์องค์ใหญ่ยังมี ท่อโสมสูตร คือ ท่อน้ำมนต์ ที่ต่อออกมาจากแท่นฐานรูปเคารพ ในห้องกลาง ติดอยู่ที่ผนังในระดับพื้นห้อง สำหรับการเดินทางจากจังหวัดสุรินทร์ ใช้ทางหลวงหมายเลข 2077 (สุรินทร์ - สังขะ) ระยะทาง 49 กิโลเมตร จากแยกอำเภอสังขะ เข้าทางหลวง หมายเลข 2124 (สังขะ - บัวเชด) ตรงต่อไป จนถึง ชุมชนบ้านภูมิโปน ระยะทางอีก 10 กิโลเมตร จะเห็นปราสาท ตั้งอยู่ริมถนน ด้านซ้ายมือ กิจกรรมภายในงาน ได้แก่วันผู้สูงอายุ (วันที่ 6 เมษายน ) การแสดงแสง สี เสียง “นิรมิตภูมิโปนเทวาลัยแห่งเจนลนคร” (กำเนิดเนียง ด็อฮฺ ธม) ได้รับเกียรติจากนายธัญญ์ ธนากร (ดารา/นักแสดง) ร่วมแสดงเป็นดารานำฝ่ายชาย คู่กับ นางสาวไอริณณ์ มหรรทัศนพงษ์ (ธิดาเมืองช้างสุรินทร์ประจำปี 2554) พิธีเซ่นไหว้พระภูมิเจ้าที่และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ พิธีบวงสรวงองค์ปราสาท การเดินแบบแฟชั่นผ้าไหมพื้นเมืองสุรินทร์ ศึกยอดมวยไทย และมหรสพตลอดงาน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ที่ทำการปกครองอำเภอสังขะ โทร. 0 4457 1247 องค์การบริหารส่วนตำบลดม โทร. 0 4414 8266 /////////////////// ประนนท์ ไม้หอม / ข่าว / ส.ปชส.สุรินทร์
download 31
การศึกษาพิเศษ 9 จังหวัด ภาคอีสานเตรียมความพร้อมรองรับการเป็นประชาคมอาเซียนปี 2558 (05/04/2012)
การศึกษาพิเศษกลุ่ม 4 จาก 9 จังหวัด ภาคอีสานจัดเสวนาเตรียมความพร้อมรองรับการเป็นประชาคมอาเซียนปี 2558 วันนี้(5 เม.ย.55) ที่โรงเรียนโสตศึกษาจังหวัดสุรินทร์ อำเภอปราสาท จังหวัดสุรินทร์ นางฉวีวรรณ คลังแสง ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานการเสวนาความพร้อมเข้าสู่ประชาคมอาเซียนปี 2558 โดยมีผู้บริหารกลุ่มสถานศึกษาสังกัดสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ กลุ่ม 4 ซึ่งมีสถานศึกษา 19 แห่ง ใน 9 จังหวัด ประกอบด้วย ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี ยโสธร มุกดาหาร อำนาจเจริญและสุรินทร์ ร่วมเสวนาเพื่อเตรียมความพร้อมของนักเรียน เยาวชนในกลุ่มสถานศึกษา มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ในด้านการศึกษา ดนตรี ศิลปะและกีฬา และจะนำร่อง 2 ประเทศที่มีอาณาเขตติดต่อกับไทย คือ ราชอาณาจักรกัมพูชา และสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ซึ่งมีพื้นที่ติดต่อกับสถานศึกษาพิเศษกลุ่ม 4 นางฉวีวรรณ คลังแสง ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวเพิ่มเติมว่า โรงเรียนในสถานศึกษาพิเศษ กลุ่ม 4 จะเป็นกลุ่มที่มีความพิการทาง หู และเด็กด้อยโอกาส เช่นเด็กปัญญาอ่อน เด็กยากจนขาดโอกาสทางการศึกษา กลุ่มนี้จะมีความสามารถพิเศษหลายอย่าง เช่น ด้านดนตรี ศิลปะด้านช่างต่าง ๆ และกีฬา จะต้องจัดหลักสูตรให้ทันกับประชาคมอาเซียน และจะต้องมีความรู้ด้านภาษาอังกฤษและภาษาจีนเพิ่มเติม โดยสถานศึกษาทุกแห่งสามารถจ้างครูด้านภาษาอังกฤษได้เพิ่ม ซึ่งกระทรวงศึกษาธิการจะจัดเงินเพิ่มให้อีกเดือนละ 10,000 บาทต่อเดือน และภาษาจีนจะสนับสนุนเงินเพิ่มให้ เดือนละ 5,000 บาท ต่อเดือน ซึ่งผลการเสวนาจะนำเสนอรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการและสามารถดำเนินการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างประเทศที่มีอาณาเขตใกล้เคียงกันได้ เช่นจังหวัดสุรินทร์ และจังหวัดอุดรมีชัย ราชอาณาจักรกัมพูชา สามารถดำเนินการได้เมื่อมีความพร้อมในทุก ๆ ด้าน ซึ่งจะรองรับการก้าวสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC ในปี 2558 ได้เป็นอย่างดี ////////// ประนนท์ ไม้หอ / ภาพ / กัญญรัตน์ เกียรติสุภา / ข่าว / ส.ปชส.สุรินทร์
download 32
ภาคีเครือข่ายจาก 5 จังหวัดคุมเข้มถนนสาย24 ( โชคชัย – เดชอุดม ) ปลอดภัยช่วงเทศกาลสงกานต์ (04/04/2012)
ภาคีเครือข่ายจาก 5 จังหวัดอีสานใต้ระดมความคิดแลกเปลี่ยนเรียนรู้คุมเข้มถนนสาย 24 ปลอดภัยช่วงเทศกาล สงกรานต์ วันที่ 4 เม.ย. 2555 ที่ห้องประชุมโรงแรมทองเพกา อ. ปราสาท จังหวัดสุรินทร์ นายประถม ประเมินดี นายอำเภอปราสาท เป็นประธานในการประชุมสัมมนาแลกเปลี่ยนเรียนรู้หามาตรการเฝ้าระวังและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ บนถนนสาย 24 ( โชคชัย – เดชอุดม) ที่มีระยะทางกว่า 438 กม. จากอำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา – อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งผ่านพื้นที่ 5 จังหวัด คือ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี โดยได้เชิญตัวแทนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่ตั้งออยู่ในเขตพื้นที่ของถนนสาย 24 ผ่านจำนวน 74 อปท. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้ง 5 จังหวัด มาร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกันเพื่อให้เกิดมาตรการเฝ้าระวังป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนให้มากที่สุด ให้เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลที่ให้ทำแผนแบบบูรณาการป้องกันอุบัติเหตุทางถนนในช่วงเทศกาลสงกดรานต์ 2555 ภายใต้คำขวัญว่า “ สงกรานต์ปลอดภัย ตายเป็นศูนย์ “ ด้วยความตระหนักในความสำคัญของความสูญเสียที่จะเกิดขึ้นจากอุบัติเหตุจากปัจจัยหลายด้าน โดยศูนย์ประสานงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้าภาคอีสานตอนล่าง ในนามหน่วยงานประสานงาน จึงได้จัดให้มีเวทีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ และเปิดพื้นที่ปฏิบัติการพิเศษถนนสาย 21 ปลอดภัยขึ้นในครั้งนี้ ////////////////////// ประนนท์ ไม้หอม / ข่าว / ส.ปชส. สุรินทร์
download 31
สุรินทร์แถลงข่าวการจัดงานประเพณีช่วงเทศกาลสงกรานต์ (04/04/2012)
จังหวัดสุรินทร์บูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดงานประเพณีช่วงเทศการสงกรานต์ ส่งเสริมขนบธรรมเนียมประเพณีพื้นบ้านและการท่องเที่ยวจังหวัดสุรินทร์ วันที่ 3 เม.ย. 2555 ที่ห้องประชุมสภาเทศบาลเมืองสุรินทร์ จัดให้มีการแถลงข่าวการจัดงานประเพณีช่วงเทศการสงกรานต์ของจังหวัดสุรินทร์ โดยการบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประกอบด้วยจังหวัดสุรินทร์ องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ เทศบาลเมืองสุรินทร์ ในการจัดงานประเพณีในช่วงเทศกาลสงกรานต์โดยมีนายยุทธนา วิริยะกิตติ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ นายธงชัย มุ่งเจริญพร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ เกียรติศักดิ์ โขติกศิลป์ ปลัดเทศบาลเมืองสุรินทร์ปฏิบัติหน้าที่นายกเทศมนตรีเมืองสุรินทร์ และนางบุณยานุช วรรณยิ่ง ผู้อำนวยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานสุรินทร์ ร่วมแถลงข่าวในครั้งนี้ โดยจังหวัดสุรินทร์กำหนดจัดงาน “สมโภชหลักเมือง วันที่ระลึกพระยาสุรินทรภักดีศรีณรงค์จางวาง วันทำบุญเพื่อแผ่นดินไทยและงานประเพณีสงกรานต์ ประจำปี 2555 ณ บริเวณศาลหลักเมืองสุรินทร์ ตลาดไนท์บาชาร์หน้าเทศบาลเมืองสุรินทร์ บริเวณอนุสาวรีย์พระยาสุรินทรภักดีศรีณรงค์จากวาง และเวทีไผทสมันต์ ระหว่างวันที่ 12 – 13 เม.ย. 255 โดยวันที่ 12 เม.ย. มีพิธีบวงสรวงหลักเมืองสุรินทร์ ซึ่งเป็นการอนุรักษ์และสืบสานวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงามให้คงอยู่คู่ชาวสุรินทร์ และที่บริเวณถนนไอยราสุรินทร์ ( หน้าเทศบาลเมืองสุรินทร์ ) จัดกิจกรรมงาบแบบย้อนยุคเน้นย้ำแนวคิดอนุรักษ์ประเพณี ด้วยการ “ นุ่งผ้าไหม ใส่โสร่ง รำวงย้อนยุค “ พร้อมทั้งชมความสวยงามในศิลปะและความไพเราะของเพลงพื้นบ้าน กันตรึม เจรียงเบริน และศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านอื่นๆ อิ่มอร่อยกับอาหารพื้นบ้านและบุฟเฟต์ วันที่ 13 เม.ย. ร่วมสำนึกความเป็นไทย ในพิธีทำบุญตักบาตร พิธีทำบุญเพื่อแผ่นดินไทย และพิธีวางพวงมาลาระลึกถึงพระยาสุรินทรภัคดีศรีณรงค์จางวาง ณ บริเวณอนุสาวรีย์พระยาสุรินทร์ภักดีศรีณรงค์จางวาง ชมขบวนแห่สงกรานต์รอบเมืองสุรินทร์ และร่วมเล่นน้ำสงกรานต์บนถนน “ อังกอล์มะลิ “ ( ข้าวหอมมะลิ ) ข้างสระน้ำวัดชุมพลสุทธาวาส ) และถนนไอยราสุรินทร์ ( หน้าสำนักงานเทศบาลเมืองสุรินทร์ ) ถนนแห่งการสร้างจิตสำนึกในการยึดถือขนบธรรมเนียมประเพณีเล่นน้ำสงกรานต์แบบมีมิตรไมตรี และเตือนสติให้ทุกคนขับขี่รถมีวินัย เพื่อป้องกันและลดอุบัติเหตุการจราจรในจังหวัดสุรินทร์ เป็นจุดโซนนิ่งเล่นน้ำสงกรานต์ //////////// ประนนท์ ไม้หอม / ข่าว / ส.ปชส. สุรินทร์
download 24
สุรินทร์ประชุมเตรียมความพร้อมงานพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี 9 เม.ย.นี้ (04/04/2012)
จ. สุรินทร์ประชุมเตรียมความพร้อมงานพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี 9 เม.ย.นี้ ที่วัดศาลาลอย และวัดต่าง ๆ ในจังหวัดอีก 17 แห่ง วันนี้(3 เม.ย.55) ที่ห้องประชุมจอมสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์ นายนิรันดร์ กัลยาณมิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เป็นประธานการประชุมพิธีบำเพ็ญกุศลและถวายดอกไม้จันทน์เนื่องในงานพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพสมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี ในวันที่ 9 เมษายน 2555 เวลา 15.30 น. โดยในเขตอำเภอเมืองสุรินทร์จัดพิธีที่วัดศาลาลอยพระอารามหลวง ส่วนอำเภออื่นๆ กำหนดจัดพิธีบำเพ็ญกุศลและถวายดอกไม้จันทน์ ณ วัดต่างๆ ดังนี้ วัดโพธิ์ศรีสว่างอารมณ์ ตำบลจอมพระ อำเภอจอมพระ , วัดปทุมทอง ตำบลท่าตูม อำเภอท่าตูม , วัดกลางชุมพลบุรี ตำบลชุมพลบุรี อำเภอชุมพลบุรี , วัดธาตุ ตำบลสนม อำเภอสนม , วัดใต้บูรพาราม ตำบลรัตนบุรี อำเภอรัตนบุรี , วัดศรีวิหารเจริญ ตำบลระแงง อำเภอศีขรภูมิ , วัดโพธิ์ศรีวรรณาราม ตำบลหนองไผ่ล้อม อำเภอสำโรงทาบ , วัดโพธิ์ธาราม ตำบลสังขะ อำเภอสังขะ , วัดสุวรรณวิจิตร ตำบลกังแอน อำเภอปราสาท , วัดบ้านตาเกาว์พาชื่น ตำบลกาบเชิง อำเภอกาบเชิง , วัดแสงสว่างราษฏร์บำรุง ตำบลบัวเชด อำเภอบัวงเชด , วัดทักษิณวารีสิริสุข ตำบลลำดวน อำเภอลำดวน , วัดโมฬีวงษา ตำบลตรวจ อำเภอศรีณรงค์ , วัดหิมวันบรรพต ตำบลตาเมียง อำเภอพนมดงรัก , วัดโพธิ์รินทร์วิเวก ตำบลเขวาสินรินทร์ อำเภอเขวาสินรินทร์ และ วัดอิสาน ตำบลหนองหลวง อำเภอโนนนารายณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ กล่าวเพิ่มเติมว่า คณะรัฐมนตรี ได้เห็นชอบเรื่องการกำหนดวันหยุดและการไว้ทุกข์งานพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ สมเด็จพระเจ้าภคินิเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี โดยกำหนดให้วันจันทร์ที่ 9 เมษายน 2555 เป็นวันหยุดราชการเป็นกรณีพิเศษ และในห้วงวันพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพฯ ให้ทุกหน่วยงานลดธงครึ่งเสา พร้อมทั้งให้ข้าราชการ พนักงานรัฐวิสาหกิจ และเจ้าหน้าที่ไว้ทุกข์ ระหว่างวันที่ 8-10 เมษายน 2555 รวม 3 วัน และขอความร่วมมือสถานบริการต่าง ๆ ให้งดหรือลดการแสดงเพื่อความบันเทิง ส่วนสถานีโทรทัศน์ สถานีวิทยุ วิทยุชุมชน เสียงตามสาย หอกระจายข่าว และสถานีเคเบิลทีวี ขอให้ควบคุมรายการที่ออกอากาศให้มีความเหมาะสมด้วย /////////// ประนนท์ ไม้หอม / ข่าว / ส.ปชส. สุรินทร์
download 28
ทีมช้างศึกสุรินทร์ FC เปิดบ้านแพ้มุกดาหาร ซิตี้ 0 - 1 (02/04/2012)
ทีมสโมสรช้างศึกสุรินทร์ FC เปิดบ้านรับการมาเยือนของทีมเลย ซิตี้ ก่อนเสมอกันไป 1 ประตู ต่อ 1 แบ่งคนละแต้ม ท่ามกลางของกองเชียร์ของเจ้าภาพเกือบ 1 พันคน สำหรับการแข่งขันฟุตบอลเอไอเอสลีกภูมิภาค ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ดิวิชั่น 2 วันที่ 1 เม.ย. 2555 ที่สนามกีฬาศรีณรงค์ จังหวัดสุรินทร์ ทีมช้างศึกสุรินทร์ FC ทีมอันดับ 10 เปิดบ้าน รับการมาเยือนของทีม มุกดาหาร ซิตึ้ ทีมอันดับ 15 ของตาราง โดยทีมเจ้าบ้านลงสนามในชุดเจ้าบ้านสีเหลือง ทั้งชุด มีอภิชาต ผลพูน เป็นกัปตันทึม ภายใต้การนำโดยโค๊ช สุพัฒน์ ทองนพคุณ ส่วนทีม มุกดาหาร ซิตี้ ลงสนามด้วยชุดสีดำ ในครึ่งเวลาแรกทีมเจ้าบ้านเปิดเกมส์บุกเข้าใส่ทีมเยือนตั้งแต่นาทีแรก มีการยิงประตูหวาดเสียวกันหลายครั้ง แต่ยิงออกข้างเสียมากกว่า หมดครึ่งแรกยังเสมอกัน 0 – 0 ในครึ่งเวลาหลังทีเจ้าบ้านยังคงเปิดเกมส์บุกเข้าใส่ทีมเยือนหวังทำประตูและเก็บ 3 แต้มให้ได้แต่ก็ไม่ประสบผลสำเร็จมีแค่ลูกหวาดเสียว แต่ในนาทีที่ 20 ของครึ่งหลังทีมช้างศึกสุรินทร์ ต้องมาเสียประตูให้กับทีมเยือนที่อาศัยจากการโต้กลับเร็วและได้ลูก ฟรีคิกจากขอมสนามด้านขวาโยนยาวไปเขตประตูผู้รักษาประตูของสุรินทร์ออกมารับพลาดเนื่องจากมีผู้เล่นทีมมุกดาหารเข้าซาดร์ทำให้ลูกหลุดมือ ผู้เล่นสุรินทร์คิดว่าเป็นลูกฟาวร์ยืนงงกันอยู่ลูกกระดอนไปหาผู้เล่นของทีมมุกดาหารโหม่งเข้าประตูไป ทำให้ทีมเยือนนำไปก่อน 1 ประตูต่อ 0 หลังจากเสียประตูทีมสุรินทร์เปิดเกมส์บุกเข้าใส่ทีมเยือนอย่างต่อเนื่องหวังทำประตูตีเสมอ และมีการยิงประตูหวาดเสียวได้หลังครั้งแต่ก็ไม่สามารถทำประตูได้ หมดเวลา ทำให้ทีมช้างศึกสุรินทร์ FC แพ้ มุกดาหาร ซิตี้อย่างสนุกคาบ้าน 1 ประตูต่อ 0 ท่ามกลางกองเชียร์ของเจ้าภาพกว่า 1,000 คน สามารถเก็บบัตรผ่านประตูและจำหน่ายของที่ระลึกได้กว่า 8 หมื่นบาท //////// ประนนท์ ไม้หอม / ข่าว / ส.ปชส. สุรินทร์
download 19
ชาวสุรินทร์นับหมื่นเข้าชมการแข่งขัน Surin Drift-Drag Festival 2012 ชิงถ้วยพระราชหานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี (02/04/2012)
ชาวสุรินทร์นับหมื่นเข้าชมการแข่งขัน Surin Drift-Drag Festival 2012 ชิงถ้วยพระราชหานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ชาวสุรินทร์นับหมื่นเข้าชมการแข่งขัน Surin Drift-Drag Festival 2012 ชิงถ้วยพระราชหานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เป็นครั้งแรกของจังหวัดสุรินทร์ วันที่ 1 เม.ย. 2555 จังหวัดสุรินทร์ จัดการแข่งขันรถยนต์ความเร็วสูง “ Surin Drift-Drag Festival 2012 “ ชิงถ้วยพระราชหานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ระหว่างวันเสาร์ 31 มี.ค. และอาทิตย์ 1 เม.ย. 2555 ที่สนามบินสุรินทร์ภักดี อ. เมือง จ. สุรินทร์ ซึ่งเป็นครั้งแรกของจังหวัดสุรินทร์ โดยมี พลเอกธวัชชัย สมุทรสาคร อดีตแม่ทัพภาคที่ 2 เป็นประธานในการเปิดการแข่งขัน เพื่อหารายได้ให้ความช่วยเหลือทหารตามแนวชายแดน โดยได้รับความสนใจจากนักแข่งระดับแนวหน้าของเมืองไทย จากค่ายรถต่างๆทั่วประเทศเข้าร่มการแข่งขันเพื่อชิงถ้วยรางวัลพระราชทานในครั้งนี้มากที่สุดเป็นประวัติการของประเทศไทย จำนวน 8 รุ่น ใน 2 ประเภท ทั้งรายการ Drift และ Drag โดยบรรยากาศของการแข่งขันเป็นไปความตื่นเต้น โดยได้รับความสนใจจากประชาชนชาวจังหวัดสุรินทร์ที่ชื่นชอบความเร็วและความตื่นเต้นทั้งหญิงและชายเข้าชมการแข่งขันกันอย่างเนื่องแน่นนับหมื่นคนตลอดการแข่งขันทั้ง 2 วัน ///////////// ประนนท์ ไม้หอม / ข่าว / ส.ปชส. สุรินทร์
download 26
จังหวัดสุรินทร์จัดงานวันที่ระลึกพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว และงานวันข้าราชการพลเรือน (31/03/2012)
จังหวัดสุรินทร์จัดงานวันที่ระลึกพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว และงานวันข้าราชการพลเรือน วันที่ 31 มี.ค. 2555 ที่บริเวณหอประชุมจังหวัดสุรินทร์ นายยุทธนา วิริยะกิตติ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เป็นประธานนำข้าราชการ และพสกนิกรชาวจังหวัดสุรินทร์ ถวายราชสักการะ และถวายราชสดุดีเนื่องในวันที่ระลึกพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อประเทศไทยอย่างเอนกอนันต์ โดยมีพระราชกรณียกิจที่สำคัญ คือ การนำสำเภาบรรทุกสินค้าออกไปค้าขายกับประเทศจีน ทำให้ได้รับการถวายพระราชสมัญญาว่า พระบิดาแห่งการค้าไทย และพระองค์ยังทรงมีพระปรีชาสามารถในศาสตร์หลายแขนงทั้งด้านเศรษฐศาสตร์ พาณิชยศาสตร์ อักษรศาสตร์ นิติศาสตร์ และสถาปัตยกรรม โดยเฉพาะด้านสถาปัตยกรรมถือเป็นเอกลักษณ์ประจำรัชกาลที่เรียกว่าสถาปัตยกรรมแบบพระราชนิยม เป็นการผสมผสานกันระหว่างศิลปะไทยกับจีน พร้อมกันนี้ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ได้เป็นประธานอ่านสารนายกรัฐมนตรี นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เนื่องในวันข้าราชการพลเรือน ทั้งนี้สืบเนื่องจากคณะรัฐมนตรีกำหนดให้วันที่ 1 เมษายนของทุกปี เป็นวันข้าราชการพลเรือน เป็นวันตรงกับวันประกาศใช้พระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการพลเรือนฉบับแรก คือวันที่ 1 เมษายน 2472 จังหวัดสุรินทร์จึงจัดงาน “วันข้าราชการพลเรือน” ประจำปี 2555 ขึ้นเพื่อสร้างขวัญ กำลังใจแก่ข้าราชการพลเรือนจังหวัด ///////////// ประนนท์ ไม้หอม / ข่าว / ส.ปชส. สุรินทร์
download 41
ชาวสุรินทร์เป็นจำนวนมากร่วมทอดผ้าป่ากองทุนแม่ของแผ่นดินได้เงินกว่า 3 แสนบาท (30/03/2012)
ชาวสุรินทร์เป็นจำนวนมากร่วมทอดผ้าป่าสบทบกองทุนแม่ของแผ่นดิน และพัฒนาเด็กชนบทในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ได้เงินกว่า 3 แสนบาท เช้าวันนี้ ( 30 มี.ค. 2555 ) ที่ศาลาร้อยปีวัดศาลาลองพระอารามหลวง เฉลิมพระเกียรตินายพิภพ ดำทองสุข รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ นำข้าราชการ สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดสุรินทร์ สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอ และประชาชนจากอำเภอต่างๆ ของจังหวัดสุรินทร์ ร่วมทอดผ้าป่าสมทบกองทุนแม่ของแผ่นดินพัฒนาเด็กชนบท ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยมีพระธรรมโมลี เจ้าคณะจังหวัดสุรินทร์ เจ้าอาวาสวัดศาลาลอยพระอารามหลวงเฉลิมพระเกียรติ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ทั้งนี้เพื่อนำเงินที่ได้ไปสนับสนุนช่วยเหลือเด็กที่ครอบครัวยากจนและด้อยโอกาสในชนบท เพื่อให้เด็กในชนบทได้รับการพัฒนาอย่างทั่วถึง ซึ่งเงินที่ได้รับบริจาคจากการทอดผ้าป่ากว่า 3 แสนในครั้งนี้ จะนำเข้าสมทบทุนพัฒนาเด็กชนบทเพื่อดำเนินการตามวัตถุประสงค์ของกองทุนต่อไป สำหรับจังหวัดสุรินทร์ ได้เริ่มจัดหาเงินกองทุนพัฒนาเด็กชนบท และนำเงินไปสนับสนุนกิจกรรมการพัฒนาเด็กแก่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และมอบทุนการศึกษาให้เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กที่ครอบครัวยากจนและด้อยโอกาสในชนบท ปัจจุบันจังหวัดสุรินทร์ มียอดเงินกองทุนพัฒนาเด็กชนบท จำนวน 1,457,016 บาท ( หนึ่งล้านสี่แสนห้าหมื่นเจ็ดพันสิบหกบาท ) //////// ประนนท์ ไม้หอม / ข่าว / ส.ปชส. สุรินทร์
จังหวัดสุรินทร์อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับนโยบาย 300 บาทต่อวันของรัฐบาล โรงแรมเพชรเกษม อำเภอเมืองสุรินทร์ (30/03/2012)
จังหวัดสุรินทร์อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับนโยบาย 300 บาทต่อวันของรัฐบาล โรงแรมเพชรเกษม อำเภอเมืองสุรินทร์ เช้าวันนี้( 30 มี.ค. 2555 )ที่ห้องประชุมโรงแรมเพชรเกษม อำเภอเมืองสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับนโยบาย 300 บาทต่อวันของรัฐบาล โดยมีนายพิภพ ดำทองสุข รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เป็นประธาน ทั้งนี้ตามที่รัฐบาลประกาศนโยบายเร่งด่วน ในการยกระดับรายได้ของแรงงานให้มีรายได้ไม่น้อยกว่า 300 บาทต่อวัน เพื่อให้ผู้ใช้แรงงานมีรายได้เพียงพอต่อค่าครองชีพ แต่อาจก่อให้เกิดผลกระทบต่อสถานประกอบการบางประเภท เช่น กิจการขนาดเล็ก กิจการส่งออก ประมง เครื่องหนัง ก่อสร้าง โรงแรม และภัตตาคาร ซึ่งมีความจำเป็นต้องลดจำนวนลูกจ้างหรือลดการจ้างแรงงานนอกระบบเพื่อลดค่าใช้จ่าย ซึ่งจะส่งผลให้ลูกจ้างในสถานประกอบการหรือแรงงานนอกระบบต้องขาดรายได้ สถานประกอบการและรัฐวิสาหกิจต้องมีการปรับอัตราค่าจ้างให้สอดคล้องกับอัตราค่าจ้างขั้นต่ำของรัฐบาล และปรับอัตราค่าจ้างให้ลูกจ้างที่ทำงานอยู่เดิม ซึ่งอาจจะส่งผลให้เกิดปัญหาด้านแรงงานสัมพันธ์ เพื่อเป็นการสร้างความเข้าใจเรื่องดังกล่าว จังหวัดสุรินทร์ โดยสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดสุรินทร์ จึงได้จัดอบรมเพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจในเรื่องนโยบาย 300 บาทต่อวัน ทั้งนี้ เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับนโยบาย 300 บาทต่อวันของรัฐบาล และขั้นตอนการปรับค่าจ้างให้กับลูกจ้างที่อยู่เดิมไม่ให้มีปัญหาด้านแรงงานสัมพันธ์และข้อขัดแย้งตามมาภายหลัง เพื่อให้การคุ้มครองดูแลแรงงานให้ได้รับสิทธิตามกฎหมายคุ้มครองแรงงาน เสริมสร้างแรงงานสัมพันธ์ให้แก่นายจ้างในสถานประกอบกิจการ รัฐวิสาหกิจ นายจ้าง ลูกจ้าง และผู้ที่เกี่ยวข้องในจังหวัดสุรินทร์ จำนวน 540 คน //////////////// ฐกร ยืนยงชาติ / ภาพ / ประนนท์ ไม้หอม / ข่าว / ส.ปชส. สุรินทร์
download 30
ขนส่งจังหวัดสุรินทร์บันทึกข้อตกลงในการจัดหาครุภัณฑ์ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนกับตำรวจภูธรจังหวัดสุรินทร์ (29/03/2012)
ขนส่งจังหวัดสุรินทร์บันทึกข้อตกลงในการจัดหาครุภัณฑ์ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนกับตำรวจภูธรจังหวัดสุรินทร์ ที่ห้องประชุมโรงแรมทองธารินทร์ จังหวัดสุรินทร์ เช้าวันนี้( 29 มี.ค. 2555 ) จังหวัดสุรินทร์จัดให้มีการประชุมหัวหน้าส่วนราชการจังหวัดประจำเดือนมีนาคม โดยมีนายนิรันดร์ กัลยาณมิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เป็นประธานการประชุม ซึ่งก่อนการประชุมตามระเบียบวาระ ได้จัดให้มีการบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ โครงการจัดหาครุภัณฑ์ในการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนระหว่าง นางสาวดวงแข ธรรมครุฑ รักษาราชการแทนขนส่งจังหวัดสุรินทร์สำนักงานขนส่งจังหวัดสุรินทร์ กับ พลตำรวจตรีชัยทัต รุ่งแจ้ง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสุรินทร์ ทั้งนี้เพื่อร่วมมือในการแก้ไขปัญหา ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนของจังหวัดสุรินทร์ โดยเฉพาะเมาแล้วขับ โดยได้มอบเครื่องมือวัดปริมาณแอลกอฮอล์ให้แก่ตำรวจภูธรจังหวัดสุรินทร์แล้วจำนวนหนึ่ง จากนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ได้มอบโล่แก่ข้าราชการดีจำนวน 2 รายพร้อมทั้งแนะนำ หัวหน้าส่วนราชการที่ย้ายมาดำรงตำแหน่งใหม่ จำนวน 4 รายโดยหนึ่งในนั้นมี นางสาวกัญญรัตน์ เกียรติสุภา ประชาสัมพันธ์จังหวัดสุรินทร์ ย้ายมาจากประชาสัมพันธ์จังหวัดชลบุรี ซึ่งประชาสัมพันธ์จังหวัดสุรินทร์คนใหม่ได้กล่าวในที่ประชุมว่ายินดีที่จะให้ความร่วมมือกับส่วนราชการ และหน่วยงานต่างๆในการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ข่าวสารโครงการต่างๆสู่ประชาชนโดยสามารถส่งข้อมูลข่าวสารได้ที่ email : prsurin@gmail.com ////////////// ประนนท์ ไม้หอม / ข่าว /ส.ปชส. สุรินทร์
download 36
เจ้าหน้าที่จากส่วนวิจัยสัตว์ป่าตรวจสอบรอยตีนเสือที่สุรินทร์ชี้ไม่ใช่เป็นเพียงรอยตีนหมาใน (28/03/2012)
เจ้าหน้าที่จากส่วนวิจัยสัตว์ป่าจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชตรวจสอบรอยตีนเสือที่จังหวัดสุรินทร์ชี้ไม่ใช่เป็นเพียงรอยตีนหมาใน วันที่ 27 มี.ค. 2555 คณะเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จากการนำของนายศุภากร ปทุมรัตนาธาน นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการพิเศษ จากส่วนวิจัยสัตว์ป่า พร้อมด้วยนายประสิทธิ์ ฉายกล้ากำนันตำบลเทนมีย์ อ. เมือง จ. สุรินทร์ และสื่อมวลชนจังหวัดสุรินทร์ ตรวจสอบร่องรอยตีนเสือ ในป่าสาธารณประโยชน์ พื้นที่กว่า 3,000 ไร่ พื้นที่ อ.เมืองสุรินทร์ และปราสาท หลังพบว่า อาจเป็นเสือ ชนิดใดชนิดหนึ่งที่ กัดกินวัว ควายของชาวบ้าน ไก่ สูญเสียไปหลายตัว โดยการสำรวจ ได้เดินเท้าเข้าตรวจสอบ ที่หนองน้ำ กลางป่าสาธารณประโยชน์ และการไปตรวจสอบ กับชาวบ้านทับไทย ที่ลูกควาย อายุ 3 วัน ถูกกัดกินเนื้อ จนกระทั่งเสียชีวิต รวมทั้งการ ตรวจ วัดรอยตีนสัตว์ ที่คาดว่าเป็นรอยตีนเสือ นายศุภากร ปทุมรัตนาธาร เจ้าหน้าที่ส่วนวิจัยสัตว์ นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการพิเศษ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ยืนยันว่า รอยตีนสัตว์ ที่ตรวจพบ ในวันนี้ ยืนยันว่า เป็นรอยตีนหมาใน ที่ชอบกัดกินเนื้อสัตว์ ด้วยกัน ที่สามารถวัดรอยตีนได้ ขนาดความกว้างของตีน วัดได้ขนาด 3-4 เชนติเมตร รอยตีนที่วัดได้มีหลายขนาด เข้าใจว่า ต้องมี หลายตัว ในกลุ่มนี้ และสอบถามพระอาจารย์สนอง อภินันโท พระลูกวัดอัมรินทราวารี ต.โคกยาง อ.ปราสาทจ.สุรินทร์ ซึ่งได้มาปักกรด เพื่อปฏิบัติธรรม เจริญจิตภาวนาพร้อมพระลูกวัดรวม 3 รูปบริเวณชายป่าสาธารณะประโยชน์ป่าตาหีบ ป่าสาธารณะประโยชน์ ป่าหีบ บ้านอำปึล ต.เทนมีย์ อ.เมือง สุรินทร์ ยืนยันว่า เมื่อก่อนหน้านี้ เดือน มกราคม เดือนกุมภาพันธ์ พบเห็น หมามีลักษณะหูตั้ง หน้าแหลม หางเป็นพวง สีแดง-น้ำตาล มีขนาดตัวเล็กตัวใหญ่ จำนวน 4 ตัว เข้ามาหากินอาหาร ในบริเวณที่ปักกรด แต่เมื่อเดือนมีนาคม พบว่าหมาทั้ง 4 ตัวหายไป ไม่ทราบว่าหายไปไหน ซึ่ง เจ้าหน้าที่ส่วนวิจัยสัตว์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช หลังจากได้รับฟังคำชี้แจงจากพระอาจารย์สนอง อภินันโท ที่ปักกรดปฎิบัติธรรม และพบมูลของหมาที่มีเศษขน ของสัตว์ ประเภทกระต่ายในมูลของหมา ปนอยู่ด้วย ค่อนข้างมั่นใจว่า ในป่าสาธารณประโยชน์ ป่าตาหีบ และป่าโคกมุย ร่องรอยที่ตรวจพบ น่าจะเป็น “หมาใน”มากกว่า ซึ่ง หมาใน ชอบล่าสัตว์กินเนื้อ อย่างไรก็ตามต้องทำการตรวจสอบ จับเป็นมาตรวจสอบให้ได้ หมาใน จะออกล่าสัตว์ในยามค่ำคืน หรือช่วงที่เงียบๆจากผู้คน และหมาในเป็น สัตว์คุ้มครอง เลี้ยงลูกด้วยนม ผู้ที่ล่าก็จะมีความผิด ตามกฎหมาย แต่หมาใน จะกลัวคน และแนะนำให้แจ้งประชาชนใกล้พื้นที่ป่าสาธารณประโยชน์ตาหีบ ป่าโคกมุย อ.เมือ.และอ.ปราสาท จ.สุรินทร์ ดูแลสัตว์เลี้ยงให้ดี และจะร่วมกับหน่วยงานต่างๆในพื้นที่ เพื่อจับเป็นหมาใน และ นำไปปล่อย ในที่ที่เหมาะสมต่อไป ///////////// ประนนท์ ไม้หอม / ภาพ/ข่าว/ส.ปชส.สุรินทร์
download 27
ผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรีติดตามนโยบายการป้องกันยาเสพติด และการรับมือภัยพิบัติของจังหวัดสุรินทร์ (28/03/2012)
ผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรีติดตามนโยบายการป้องกันยาเสพติด และการรับมือภัยพิบัติของจังหวัดสุรินทร์ วันนี้ ( 28 มี.ค. 2555 ) เวลา 09.30 น. ที่ห้องประชุมสุรินทรภัคดี ศาลากลางจังหวัดสุรินทร์ นางนิตยา วงศ์เดอรี ผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี และคณะติดตามผลการดำเนินงานตามนโยบายของรัฐบาลของจังหวัดสุรินทร์ ด้านการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด ประกอบด้วยยุทธศาสตร์พลังแผ่นดินเอาชนะยาเสพติด พ.ศ. 2555 การบำบัดรักษาและฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติด โครงการ To Be number One โครงการทำจิตสังคมบำบัดในสถานศึกษา โครงการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน การเฝ้าระวังและแก้ไขปัญหายาเสพติดในสถานศึกษา โครงการจัดระเบียบสังคม การป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดในสถานประกอบการ ตลอดจนผลการดำเนินงานด้านการจับกุม การดำเนินคดียาเสพติด และโครงการตำรวจประสานงานในโรงเรียน ซึ่งจังหวัดสุรินทร์ได้ดำเนินการแต่ละโครงการเกือบ 100 % นอกจากนี้ยังได้ติดตามผลการดำเนินงานตามแผนพัฒนาจังหวัด กลุ่มจังหวัด แผนปฏิบัติราชการประจำปีของจังหวัดและกลุ่มจังหวัด และการบริหารงบประมาณ ตลอดจนติดตามการดำเนินงานการรับมือกับภัยพิบัติต่างๆ ตลอดจนโครงการสร้างมูลค่าเพิ่มด้านสินค้าเกษตร โดยมีนายนิรันดร์ กัลยาณมิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ นำส่วนราชการที่เกี่ยวข้องให้การต้อนรับและบรรยายสรุปผลการดำเนินงานแต่ละโครงการให้กับคณะผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรีได้รับทราบ ก่อนที่ในช่วงบ่ายเดินทางลงพื้นที่ติดตามการดำเนินงานเฝ้าระวังและแก้ไขปัญหายาเสพติดในสถานศึกษา ณ โรงเรียนสุรวิทยาคาร อ. เมือง จ. สุรินทร์ และติดตามผลการดำเนินงานโครงการซ่อมถนนลาดยาง AC สายบ้านนาสาม – บ้านปอยเดิน ต. นาบัว อ. เมืองสุรินทร์ และการซ่อมสร้างถนนลาดยาง AC สายบ้านนาดี – บ้านอาลอ ต. นาดี อ. เมือง จ. สุรินทร์ ////////////// ประนนท์ ไม้หอม / ข่าว / ส. ปชส. สุรินทร์
download 31

หน้า : << ก่อนหน้า 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 [148] 149 150 151 152 153 154 155 156 157 ถัดไป>>